Home » Xã hội học thuật » 6 cách tận hưởng những kì nghỉ lễ Hoa Kỳ của sinh viên quốc tế

6 cách tận hưởng những kì nghỉ lễ Hoa Kỳ của sinh viên quốc tế

Đối với sinh viên quốc tế, kỳ nghỉ lễ ở Hoa Kỳ có thể sẽ là khoảng thời gian khó khăn và việc cảm thấy cô đơn là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, việc lên kế hoạch trước sẽ có thể giúp bạn rất nhiều.

Anayat Durrani | Ngày 17 tháng 11 năm 2022

Những ngày lễ ở Mỹ mang đến ánh sáng của lễ hội, vô vàn món ăn ngon và cả những bữa tiệc ăn mừng. Nhưng đối với sinh viên quốc tế, đây sẽ có thể là khoảng thời gian khó khăn và không thể tránh khỏi việc cảm thấy cô đơn. Tuy nhiên, việc lên kế hoạch trước sẽ có thể giúp đỡ rất nhiều.

“Ngày lễ gây bất ngờ nhất cho tôi ở Mỹ chính là Lễ tạ ơn. Có thể nói rằng đó là một trong những cú sốc văn hóa đầu tiên đến với tôi,” – lời chia sẻ của Jorge Chevez Ricardo – một sinh viên đến từ Panama và hiện đang theo học bằng cử nhân quản trị kinh doanh của Đại học Doane ở Nebraska. Ricardo nói rằng anh rất ngạc nhiên khi thấy có một ngày lễ được sinh ra chỉ đơn giản là để tạ ơn theo đúng cách hiểu thuần thuý.

Không giống như một số sinh viên quốc tế, cho đến nay, Ricardo luôn cố gắng lên kế hoạch cho Lễ Tạ ơn, Giáng sinh và Năm mới. Ricardo sẽ tốt nghiệp vào năm 2023, anh cho biết: “Nhờ có những người mà tôi đã gặp gỡ ở Doane và cả những người bạn sống ở Mỹ mà tôi chưa bao giờ phải trải qua kỳ nghỉ một mình.”

Lẻ loi một mình trong suốt kì nghỉ lễ là điều mà Eron Memaj – giám đốc dịch vụ hỗ trợ quốc tế tại Đại học Kansas, không muốn sinh viên quốc tế phải trải qua. Là một cựu du học sinh đến từ Albania, Memaj cho biết những dịp lễ luôn là khoảng thời gian đặc biệt đối với anh vì bạn bè sẽ mời anh đến nhà họ. Đó là một cách để anh ấy hòa mình vào văn hóa Mỹ và tham dự các buổi tiệc ngày lễ.

Anh nói rằng phòng của anh luôn cố gắng kết nối sinh viên quốc tế với sinh viên Mỹ “để khơi dậy sự tò mò và mong muốn trao đổi văn hóa của sinh viên, việc này có thể bao gồm lời mời tham dự bữa tiệc tối Lễ tạ ơn hoặc có thể là một cuộc trao đổi quà tặng bí mật của ông già Noel ẩn danh”.

Với những ngày lễ sắp đến gần, đây là một vài điều mà sinh viên quốc tế có thể lên kế hoạch cho kỳ nghỉ:

Tụ tập với những sinh viên khác

Việc đi chơi cùng những người bạn học có thể mang lại nhiều niềm vui hơn cho kỳ nghỉ ở nơi đất khách quê người.

Daphne Orr – giám đốc chương trình sinh viên quốc tế tại Đại học Emory – Đại học Oxford ở Georgia cho biết sinh viên quốc tế đôi khi sẽ thuê một chiếc Airbnb ở Atlanta cùng nhau và lên kế hoạch cho các hoạt động vui chơi như đi ăn, hát karaoke, trượt băng và mua sắm. Cô ấy nói rằng đó là một cách tốt để học sinh thư giãn và bỏ lại những căng thẳng trong học tập.

“Nhân dịp Lễ tạ ơn năm nay, tôi dự định tổ chức một buổi ‘Lễ tình bạn’ với bạn bè của mình. Keita Yaji đến từ Nhật Bản – hiện đang theo học chuyên ngành quản lý kinh doanh tại Đại học Bang Oregon, cho biết: “Mỗi người chúng tôi sẽ mang theo một món ăn do tự làm và chúng tôi sẽ chơi trò chơi cùng nhau. Buổi liên hoan này bao gồm cả trò chơi trao đổi quà “Chú voi trắng”, trong trò này mỗi khách sẽ mang một món quà đã được đóng gói đến để trao đổi.”

Vào dịp Giáng sinh, Yaji cho biết anh dự định dành thời gian cùng gia đình của người bạn, giúp họ trang trí và tham dự bữa tiệc tối.

Ricardo cho biết anh và một nhóm sinh viên quốc tế đang lên kế hoạch cho chuyến đi đến Colorado vào dịp Lễ Tạ ơn, và “trong trường hợp kế hoạch đó không thành công, chúng tôi đã có Kế hoạch B là ăn trưa cùng nhau”.

Ăn mừng cũng những người bạn đồng hương

Đôi khi sinh viên sẽ không thể trở về nhà và việc tụ tập với những người bạn đồng hương sẽ giúp ích rất nhiều.

Memaj nói: “Việc dành thời gian nghỉ lễ ở Mỹ để gặp gỡ những người bạn đồng hương là một ý tưởng hay mà sinh viên quốc tế có thể thực hiện theo, đặc biệt là khi sinh viên đó đang phải trải qua nỗi nhớ nhà da diết.”

Ông chia sẻ rằng việc này có thể giúp sinh viên cảm thấy như ở nhà, ngay cả khi đang xa quê hương đến hàng ngàn dặm.

Tham gia các hoạt động tình nguyện

Những ngày nghỉ lễ có lẽ là một cơ hội tuyệt vời để sinh viên quốc tế có thể giúp đỡ người khác.

Orr cho biết: “Trước đại dịch COVID, hoạt động tình nguyện là một phần của sáng kiến toàn trường trước khi kỳ nghỉ lễ đến, ví dụ như gói quà một chiếc ô tô đồ chơi hoặc đóng gói các gói cứu trợ”.

Memaj chia sẻ: “Hoạt động tình nguyện và từ thiện là những nét độc đáo của văn hóa Hoa Kỳ.”

“Tình nguyện tại nhà phát đồ ăn miễn phí hoặc trung tâm cộng đồng địa phương cũng là một trong số những hoạt động khác mà sinh viên quốc tế có thể tham gia để trải nghiệm một nét khác của văn hóa Hoa Kỳ khi giúp đỡ những người gặp khó khăn.

Khám phá nước Mỹ

Những dịp nghỉ lễ có lẽ chính là một thời điểm tốt để bạn thực hiện hành trình khám phá nước Mỹ của mình.

Sandy Ge – du học sinh đến từ Thượng Hải, Trung Quốc, sinh viên ngành kép quản trị kinh doanh và khoa học định lượng tại Đại học Oxford thuộc Đại học Emory, cho biết cô dự định đi du lịch cùng năm người bạn ở Mỹ trong kỳ nghỉ lễ tới.

“Chúng tôi vẫn chưa bàn xong nhưng một số lựa chọn tiềm năng hiện nay là New York, Boston và L.A.,” Ge nói.

Memaj nói rằng đây là cơ hội để sinh viên thấy một nước Mỹ “thật sự” bên ngoài cánh cửa trường đại học của họ, đồng thời đây cũng là lúc họ có thể kiểm tra lại danh sách liệt kê một số địa điểm “phải đến” của mình.

Memaj nói: “Tùy thuộc vào nơi sinh viên dự định đến, việc di chuyển có thể sẽ không tốn kém do một số địa điểm đang ở thời kì trái mùa du lịch.”

Ở lại kí túc xá

Tại một số trường đại học, sinh viên quốc tế có thể ở lại trường trong thời gian nghỉ lễ.

Giám đốc điều hành dịch vụ nhà ở và ăn uống của Đại học bang Oregon – Brian Stroup cho biết: sinh viên quốc tế sống trong khuôn viên trường có thể ở lại miễn phí nhưng phải đăng ký để nhân viên kí túc xá có thể kiểm soát trước số lượng.

“Tất cả các ký túc xá vẫn mở cửa cùng với một nhà ăn để phục vụ sinh viên trong thời gian này.” – Stroup chia sẻ thêm.

Đại học Kansas yêu cầu sinh viên sống trong ký túc xá điền vào đơn đăng ký và trả một khoản phí bổ sung để ở lại trong kỳ nghỉ đông – Memaj cho biết. Các chuyên gia khuyên sinh viên nên kiểm tra lại thông tin với trường đại học của họ để hiểu chính sách ở lại của trường trong những ngày nghỉ.

Về nhà những ngày lễ

Ngoài ra, những sinh viên có khả năng tài chính tốt có thể lên kế hoạch để về thăm nhà trong những dịp nghỉ lễ.

“Khoảng thời gian nghỉ lễ ở Mỹ là thời điểm lý tưởng để du học sinh trở về quê hương, đoàn tụ với gia đình và bạn bè,” – Memaj nói. “Như nhiều người trong chúng ta biết, khó có thứ gì có thể thay thế cho sự thoải mái ở nhà, vậy nên đây là cơ hội tuyệt vời để học sinh trở về nhà và nạp lại năng lượng sau một khoảng thời gian dài.”

Trong kỳ nghỉ đông năm 2020, Ricardo đã lên kế hoạch về nhà ở Panama để nghỉ lễ cùng gia đình nhưng cuối cùng anh lại bị nhiễm COVID ngay trước ngày trở về. Anh ấy nói rằng đó là một trong những khoảng thời gian khó khăn nhất mà anh ấy từng trải qua cho đến khi một người bạn từ Minnesota mời anh ấy đến nhà cùng đón Giáng sinh và Năm mới.

Ricardo nói: “Kỳ nghỉ đông này, tôi dự định quay lại Panama để đón Giáng sinh và Năm mới cùng gia đình. Đã rất lâu rồi tôi chưa gặp họ.”

VLAB lược dịch

Link bài viết: https://www.usnews.com/education/best-global-universities/articles/ways-international-freshmen-can-develop-active-social-lives