Home » Xã hội học thuật » 9 bước cần thực hiện sau khi xác nhận nhập học (bậc đại học)

9 bước cần thực hiện sau khi xác nhận nhập học (bậc đại học)

Các chuyên gia khuyên học sinh trung học nên xây dựng mối quan hệ tốt với bạn bè, rèn luyện kỹ năng sống và kết thúc năm học thật tốt.

Bởi Sarah Wood | Ngày 4 tháng 5 năm 2022

Bạn đã chọn được một trường đại học, vậy bước tiếp theo là gì?

Ngày đưa ra quyết định cuối cùng để lựa chọn theo học tại một trường đại học quốc gia là ngày 1 tháng 5, và trong hầu hết các trường hợp, các ứng viên đều có một suất ở một trường nào đó. Nhưng đó mới chỉ là bước đầu. Có những thời hạn khác mà học sinh cần lưu ý, cũng như các tài liệu bổ sung cần điền – liên quan đến chỗ ở, ăn uống, đăng ký tín chỉ và hồ sơ sức khoẻ cá nhân – trước khi học sinh nhập học vào mùa thu. Dưới đây là chín bước bạn cần làm sau khi xác nhận nhập học.

Từ chối các trường đại học còn lại

Mỗi năm, các trường cao đẳng và đại học nhận được nhiều đơn đăng ký hơn chỉ tiêu tuyển sinh ban đầu, chính vì vậy, một số học sinh sẽ bị từ chối hoặc bị đưa vào danh sách dự bị. Khi bạn đã xác nhận nhập học với một trường đại học, hãy từ chối bất kỳ đề nghị nào nhận được từ các trường khác. Một số trường đại học yêu cầu sinh viên từ chối lời đề nghị qua email, trong khi những trường khác có sẵn biểu mẫu để điền trực tuyến. Hãy theo dõi trang web của trường đại học hoặc ứng dụng nộp hồ sơ để được hướng dẫn cụ thể. John Durante – hiệu trưởng trường trung học Syosset ở New York đồng thời cũng là người dẫn chương trình The College Admissions Process Podcast, cho biết: “Hy vọng rằng việc từ chối sẽ tạo cơ hội cho những ững cử viên ở trong danh sách dự bị và những học sinh thực sự muốn theo học trường đó”.

Kiểm tra email từ trường đại học của bạn

Ngay sau khi xác nhận nhập học, mỗi sinh viên sẽ nhận được một tài khoản email đại học. Họ sẽ sử dụng tài khoản này cho đến khi tốt nghiệp để liên lạc với bạn cùng lớp và giảng viên. Nhưng ngay cả trước ngày nhập học chính thức, các trường đại học đã bắt đầu sử dụng email đó để nhắc nhở tân sinh viên về các thời hạn và cũng để gửi các thông báo khác, chẳng hạn như thông báo về việc đăng ký phòng ký túc xá hoặc về ngày định hướng. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn thường xuyên kiểm tra hộp thư đến của mình – các chuyên gia cho biết.

Xác nhận lựa chọn nơi ở của bạn

Các trường thường gửi bảng câu hỏi về nơi ở và bạn cùng phòng ngay sau khi học sinh cam kết nhập học. Các mẫu đơn sẽ đặt câu hỏi về các vấn đề như sở thích cá nhân về phòng ốc cũng như một số yêu cầu chung về nơi ở, giờ giấc sinh hoạt và thói quen vệ sinh nhà cửa. Hãy trả lời một cách thành thật – theo lời khuyên của Jennifer Sullivan – người sáng lập Fast Forward College Coaching và là tác giả của những cuốn sách viết về quá trình chuyển tiếp lên đại học. Cô nói: “Đừng mơ về một người mà bạn nghĩ sẽ thật vui vẻ nếu sống cùng mà hãy có suy nghĩ thực tế về bản thân và về người mà bạn muốn chia sẻ không gian sống.” Sau khi nơi ở được chỉ định, hãy liên hệ với bạn cùng phòng hoặc bạn cùng nhà của bạn để tìm hiểu về những điểm chung, lập danh sách các vật dụng cần mang theo vào ngày chuyển đến và nếu bạn là người thích trang trí phòng ốc, hãy thảo luận về phong cách chung của căn phòng.

Chọn một gói các bữa ăn trong trường (a meal plan)

Ngoài việc nộp thông tin sở thích cá nhân về nhà ở và bạn cùng phòng, các sinh viên được chấp nhận cũng phải chọn một gói các bữa ăn. Nhưng quyết định đó không phải là vĩnh viễn. Loại gói có thể được thay đổi khi đến một thời hạn nhất định của mỗi học kỳ. Mức phí sẽ khác nhau ở mỗi trường và ở mỗi gói bữa ăn, vì một số gói sẽ đi kèm với quyền truy cập không giới hạn vào các phòng ăn và thêm một số các nhà cung cấp dịch vụ ăn uống khác trong khuôn viên trường. Trước khi mua một gói các bữa ăn, hãy xem xét nhu cầu dinh dưỡng và giờ giấc ăn ngủ của bạn. Candace Mackey, một cố vấn đại học tại Trung tâm Nghiên cứu Los Angeles, một chương trình nam châm ở Los Angeles, cho biết: “Hãy cho phép bản thân được thoải mái một chút nếu bạn thực sự cần một khẩu phần ăn lớn hơn khi là sinh viên năm nhất. Có thể nói, việc bắt đầu cuộc sống sinh viên là một bước chuyển giao lớn.”

Xác định các dịch vụ được cung cấp

Trước khi học kỳ bắt đầu, những sinh viên có nhu cầu cụ thể nên xác định và liên hệ với các dịch vụ hỗ trợ có liên quan trong trường. Các chuyên gia cho biết, chẳng hạn, đối với những sinh viên tham gia chương trình vừa học vừa làm của liên bang, việc xác định sớm và tìm hiểu về các dịch vụ sẵn có là điều rất quan trọng. Trong thời gian đó, nếu bạn cần hỗ trợ về mặt thể chất, hãy liên hệ với văn phòng hỗ trợ phụ trách vấn đề này của trường và cung cấp các tài liệu cần thiết, ví dụ như giấy xác nhận của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế. “Đôi khi sinh viên cho rằng nếu họ được nhận vào một trường cao đẳng hoặc đại học thì thông tin của họ sẽ tự động được chia sẻ với văn phòng trợ năng, nhưng thực tế là không phải vậy” – Sullivan nói.

Kết nối với các sinh viên khác

Việc kết bạn với các sinh viên khác có thể diễn ra ở những nơi khác ngoài buổi định hướng tại trường. Xây dựng kết nối với các sinh viên khác có thể bắt đầu bên ngoài buổi định hướng. Một số trường tổ chức các sự kiện trải khắp đất nước để học sinh gặp gỡ những người bạn đồng học sống gần mình. Các trường thường có những trang truyền thông xã hội mà sinh viên có thể theo dõi và tương tác, ví dụ như các hội nhóm, các môn thể thao, câu lạc bộ, chuyên ngành. Durante chia sẻ: “Việc gặp gỡ các sinh viên khác là điều vô cùng quan trọng vì khi bạn mới chuyển đến trường, ít nhất bạn biết rằng mình không cô đơn.”

Tham dự các sự kiện trong trường

Trước khi học kỳ mùa thu bắt đầu, các trường đại học tổ chức các sự kiện dành cho tân sinh viên đến để làm quen với khuôn viên trường, bao gồm các buổi lễ chào mừng sinh viên và buổi định hướng. Buổi định hướng thường được tổ chức ngay trước khi năm học bắt đầu, và tại đây, sinh viên nên làm quen với các tòa nhà trong trường, gặp gỡ cố vấn học tập, kết bạn và hoàn thành các thủ tục cần thiết như làm thẻ sinh viên, đăng ký môn học và thực hiện bài kiểm tra xếp lớp. Vì vậy, các chuyên gia khuyến khích sinh viên nên tham dự một trong những sự kiện này nếu có thể.

Rèn luyện kỹ năng sống

Đại học khác xa với trung học, nơi đây yêu cầu nhiều tinh thần trách nhiệm và tính tự chủ hơn. Không giống như hình thức học tập luân phiên các môn ở trường trung học, lịch học tập của một sinh viên đại học thường có những khoảng trống, vì vậy các chuyên gia khuyên rằng các tân sinh viên nên bắt đầu thực hành việc quản lý thời gian của mình. Khi không có cha mẹ hoặc gia đình ở bên để giúp đỡ, sinh viên phải học cách tự tìm kiếm động lực và làm các công việc nhà, chẳng hạn như giặt đồ và là quần áo – Sullivan nói. Là sinh viên năm thứ nhất, tôi khuyên bạn không nên ngại việc giao tiếp với giảng viên hoặc nhân viên nhà trường. “Từ phía trường, không có phản hồi nào đồng nghĩa với việc mọi chuyện đều đang diễn ra tốt đẹp. Nếu họ không nhận được bất kì câu hỏi nào từ một sinh viên, họ sẽ nghĩ rằng sinh viên đó đang học rất tốt. Nhưng bạn nên biết rằng nếu bạn có cảm thấy mình đang gặp khó khăn một chút trong kỳ học mới thì cũng không có vấn đề gì hết.”

Kết thúc trung học một cách bùng nổ

Bạn có thể dễ dàng bị cuốn vào việc chuẩn bị cho việc nhập học đại học vào mùa thu, nhưng đừng quên tận hưởng những khoảnh khắc của tháng cuối cùng ở trường trung học – vũ hội và lễ tốt nghiệp là một trong nhiều sự kiện quan trọng diễn ra trong suốt thời gian này. Tuy nhiên, cũng không nên lơ là việc học, vì các trường đại học vẫn sẽ tiếp nhận bảng điểm cuối kỳ của bạn. Durante nói: “Bạn sẽ không muốn bị tụt điểm đâu. Tôi biết rằng có những học sinh đã từng bị quản chế vì lơ là trong thời gian này.” Và nhiều học sinh sẽ vẫn cần tham gia các kỳ thi Môn học nâng cao (AP – Advanced Placement) và Tú tài Quốc tế (IB – International Baccalaureate), vì điểm số này có thể thay thế cho một số tín chỉ trên đại học đồng thời cũng giúp giảm chi phí học tập của bạn.

 

VLAB lược dịch

Link bài viết: https://www.usnews.com/education/slideshows/steps-to-take-after-selecting-a-college