Lãnh đạo khai sáng toàn cầu

Các nhà lãnh đạo Khai sáng Toàn cầu
Các nhà lãnh đạo Khai sáng Toàn cầu
Các nhà lãnh đạo Khai sáng Toàn cầu là những người đóng góp xuất sắc trong việc xuất bản cuốn sách "Xây lại thế giới - Tạo dựng Kỷ nguyên Khai sáng Toàn cầu". Các nhà lãnh đạo, nhà tư tưởng hàng đầu trên thế giới; những người đã ủng hộ, thực hành và thực hiện các khái niệm, nguyên tắc, ý tưởng, sáng kiến và giải pháp cho cuốn sách này.
Shinzo Abe
Shinzo Abe
Shinzo Abe (21 tháng 9 năm 1954 – 8 tháng 7 năm 2022), Thủ tướng Nhật Bản, người đoạt giải Nhà lãnh đạo Thế giới về Hoà bình và An ninh 2015.
Ehud Barak
Ehud Barak
Ehud Barak tên thật là Ehud Brog, (sinh ngày 12 tháng 2 năm 1942 tại Mishmar HaSharon kibbutz, Palestine [nay thuộc miền bắc Israel]). Ông là một chính trị gia, đồng thời cũng là một vị tướng Israel, ông từng giữ chức thủ tướng của Israel trong những năm từ 1999 đến 2001.
Ashton B. Carter
Ashton B. Carter
Ashton Baldwin Carter (24 tháng 9 năm 1954 – 24 tháng 10 năm 2022), Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ thứ 25 từ ngày 17 tháng 2 năm 2015 cho ngày 20 tháng 1 năm 2017.
Vint Cerf
Vint Cerf
Vinton Gray Cerf (sinh năm 1943, người Mỹ, tốt nghiệp ĐH Stanford) là một trong những nhà khoa học nổi tiếng nhất thế giới và từng được trao giải thưởng ACM A. M. Turing Award 2004 (cho việc cùng nhà khoa học Robert E. Kahn tiên phong nghiên cứu sự hoạt động của Internet, bao gồm thiết kế và triển khai các giao thức giao tiếp cơ bản của Internet, TCP/IP và về mạng máy tính).
Nazli Choucri
Nazli Choucri
Nazli Choucri là Giáo sư Khoa học Chính trị của MIT. Bà làm việc trong lĩnh vực quan hệ quốc tế, đặc biệt là về nguồn gốc và hậu quả của xung đột và bạo lực quốc tế. Giáo sư Choucri là kiến ​​trúc sư và Giám đốc của Hệ thống Toàn cầu về Phát triển Bền vững (GSSD)
Ramu Damodaran
Ramu Damodaran
Ramu Damodaran gia nhập Ban Truyền thông Toàn cầu của Liên Hợp Quốc năm 1996; trách nhiệm của ông trong Ban bao gồm giám sát các mối quan hệ với xã hội dân sự, cộng đồng sáng tạo và những người ủng hộ người nổi tiếng, các ấn phẩm (bao gồm cả với tư cách là Tổng biên tập của Biên niên sử LHQ )
Thống đốc Michael Dukakis
Thống đốc Michael Dukakis
Giáo sư Michael Stanley Dukakis được cả thế giới biết đến với cương vị Thống đốc bang Massachusetts, là nhà lãnh đạo lâu năm nhất của bang, bắt đầu nhiệm kỳ đầu tiên vào năm 1975 và 2 lần tái đắc cử vào năm 1982 và 1986. Ông đồng thời là Ứng viên đảng Dân chủ, đối thủ của Bush cha trong cuộc đua tranh vào Nhà Trắng năm 1988
Amandeep Gill
Amandeep Gill
'Ông là người tiên phong trong hợp tác quốc tế về quản trị trí tuệ nhân tạo (AI), là người ủng hộ hết mình việc ứng dụng dữ liệu và AI một cách toàn diện, có trách nhiệm và hợp tác tích cực cho những Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs). Đại sứ Amandeep Gill còn là đặc phái viên công nghệ của Tổng thư ký Liên hợp quốc.
Robin Kelly
Robin Kelly
Robin Kelly là thành viên của Hạ viện Hoa Kỳ, đại diện cho Khu vực Quốc hội quận 2 của Illinois. Bà nhậm chức vào ngày 11 tháng 4 năm 2013. Nhiệm kỳ hiện tại của bà kết thúc vào ngày 3 tháng 1 năm 2023. Bà được ban lãnh đạo Đảng bầu làm chủ tịch Đảng Dân chủ Illinois vào ngày 3 tháng 3 năm 2021
Ban Ki-moon
Ban Ki-moon
Tổng thư ký Liên hợp quốc (1/1/2007 - 31/12/2016), Chủ trì Sáng kiến đầu tiên về giáo dục toàn cầu của UNESCO, Giải thưởng Lãnh đạo Thế giới vì Hòa bình và An ninh năm 2016.
Didzis Kļaviņš
Didzis Kļaviņš
Ông Didzis Klavins là Nghiên cứu viên cao cấp tại Đại học Latvia, Khoa Khoa học Xã hội và Viện Nghiên cứu Chính trị và Xã hội Tiên tiến.
Taro Kono
Taro Kono
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản (9/2019 - 9/2020), Thành viên của Hạ viện, Nhật Bản.
Zlatko Lagumdžija
Zlatko Lagumdžija
Ông Zlatko Lagumdžija là Cựu Thủ tướng và Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Bosnia-Herzegovina, Thành viên Liên minh Lãnh đạo Thế giới - Club de Madrid (WLA-CdM), Thành viên Ban Lịch sử AI
Stavros Lambrinidis
Stavros Lambrinidis
Stavros Lambrinidis là Đại sứ của Liên minh Châu Âu tại Hoa Kỳ, kể từ ngày 1 tháng 3 năm 2019. Từ năm 2012 đến tháng 2 năm 2019, ông là Đại diện Đặc biệt về Nhân quyền của Liên minh Châu Âu. Năm 2011, ông đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao của Hy Lạp.
Ursula von der Leyen
Ursula von der Leyen
Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Lãnh đạo Thế giới vì  Hòa bình và An ninh năm 2020
Yasuhide Nakayama
Yasuhide Nakayama
Ông giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao (dưới thời Thủ tướng Abe) và gần đây nhất là Bộ trưởng Quốc phòng/Bộ trưởng Văn phòng Nội các (dưới thời Thủ tướng Suga). Ông cũng đã đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trong Quốc hội, bao gồm Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện.
Paul Nemitz
Paul Nemitz
Ông Paul F. Nemitz là Cố vấn chính của Tổng cục Tư pháp và Người tiêu dùng. Ông được Ủy ban Châu Âu bổ nhiệm vào ngày 12 tháng 4 năm 2017, sau 6 năm được bổ nhiệm làm Giám đốc về Quyền cơ bản và Quyền của công dân.
Nguyễn Anh Tuấn
Nguyễn Anh Tuấn
Đồng sáng lập, Giám đốc Viện Michael Dukakis về Lãnh đạo và Đổi mới – Sáng tạo; Đồng sáng lập và Tổng Giám Đốc Diễn đàn Toàn cầu Boston – Boston Global Forum. Nhà sáng lập và Tổng biên tập đầu tiên của Báo VietnamNet.
Andreas Norlén
Andreas Norlén
Ông Norlen là thành viên của cơ quan lập pháp Thụy Điển kể từ năm 2006. Trong giai đoạn từ năm 2014 đến 2018, ông giữ vai trò Chủ tịch Ủy ban Hiến pháp. Sau cuộc bầu cử năm 2018, ông đã được bầu vào vị trí Chủ tịch Quốc hội.
Joseph Nye
Joseph Nye
Giáo Sư Joseph Samuel Nye Jr được trao học vị tiến sĩ ngành Khoa học chính trị của ĐH Harvard vào năm 1964. Sau đó, ông đảm nhiệm hàng loạt vị trí quan trọng như: Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh quốc tế, Chủ tịch Hội đồng tình báo quốc gia… Ngoài ra, ông từng là Hiệu trưởng trường chính sách công John F. Kennedy thuộc ĐH Harvard.
Žaneta Ozoliņa
Žaneta Ozoliņa
Giáo sư tại Khoa Khoa học Chính trị tại Đại học Latvia và Giám đốc Trung tâm Chính trị Quốc tế, Chủ tịch Tổ chức xuyên Đại Tây Dương của Latvia. Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổ chức xuyên Đại Tây Dương Latvia (LATO).
Thomas E. Patterson
Thomas E. Patterson
Giáo sư Thomas Patterson nguyên Giám đốc Nghiên cứu Trung tâm Shorenstein thuộc Đại học Harvard. Trung tâm Shorenstein là trung tâm nghiên cứu Báo chí, Chính trị và Chính sách công uy tín trên thế giới, nơi thu hút được nhiều nhà lãnh đạo truyền thông, nhà báo nổi tiếng thế giới về đây nghiên cứu.
Judea Pearl
Judea Pearl
Ông Judea Pearl, (sinh năm 1936, tại Tel Aviv), là một nhà khoa học máy tính người Mỹ gốc Israel và là người giành giải thưởng A.M năm 2011. Giải thưởng Turing, danh hiệu cao quý nhất trong ngành khoa học máy tính, vì “những đóng góp căn bản cho trí tuệ nhân tạo” của ông.
Alex ‘Sandy’ Pentland
Alex ‘Sandy’ Pentland
Giáo sư Đại học MIT, thành viên Hội đồng lãnh đạo Viện Michael Dukakis về Lãnh đạo và Đổi mới – Sáng tạo và Diễn đàn Toàn cầu Boston – Boston Global Forum, đồng sáng lập Mạng Sáng tạo Xã hội Trí tuệ Nhân tạo (AIWS.net), đồng tác giả Khế ước Xã hội cho Kỷ nguyên Trí tuệ nhân tạo.
Iain Duncan Smith
Iain Duncan Smith
George Iain Duncan Smith, thường được gọi tắt là IDS (sinh 9 tháng 4 năm 1954 tại Edinburgh, Scotland) là một chính khách Anh thuộc Đảng Bảo thủ. Ông đã từng được Thủ tướng Anh David Cameron bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao về Công việc và Lương hưu Anh từ năm 2010 đến năm 2016
Vaira Vīķe-Freiberga
Vaira Vīķe-Freiberga
Bà Vaira Vike-Freiberga là Tổng thống thứ 6 của Latvia (1999-2007), Chủ tịch Liên minh Lãnh đạo Thế giới - Club de Madrid (WLA-CdM) 2013-2019, Giải thưởng Lãnh đạo Thế giới vì Hòa bình và An ninh 2019.