Home » Câu chuyện và con người » Vị hiệu trưởng mở rộng hơn cánh cửa vào Harvard cho những sinh viên giỏi nhất

Vị hiệu trưởng mở rộng hơn cánh cửa vào Harvard cho những sinh viên giỏi nhất

Giáo sư Lawrence H. Summers – Hiệu trưởng ĐH Harvard giai đoạn 2001-2006 – được ca ngợi với tinh thần tận lực không ngừng nghỉ để tạo ra những sự thay đổi cho giáo dục.

“Không có năm năm nào trong cuộc đời, tôi được sống nhiều như trong năm năm làm Hiệu trưởng ở Harvard” – Giáo sư Lawrence H. Summers xúc động chia sẻ tại buổi ra mắt bức chân dung của mình tại thư viện trường.

Lawrence Summers tại lễ công bố bức chân dung của ông. Ảnh: Stephanie Mitchell/ Harvard News

Di sản đồ sộ

GS Lawrence H. Summers cho biết ông luôn trân trọng thời gian làm việc tại ĐH Harvard. Sự tận lực không ngừng nghỉ của ông với tư cách là Hiệu trưởng Harvard xuất phát từ một niềm tin thực sự mạnh mẽ rằng những gì đã xảy ra năm 19 tuổi, khi ông còn là một trợ lý nghiên cứu cho nhà kinh tế học Marty Feldstein, cũng có thể xảy ra với hàng trăm, thậm chí hàng nghìn sinh viên khác.

“Những tia lửa được thắp sáng ở nơi đây có thể tạo ra sự thay đổi vượt xa những gì các em có thể tưởng tượng. Sự tận lực cũng đến từ tri thức, và những ý tưởng được tạo ra ở đây có thể đem lại những tác động sâu sắc” – GS Summer chia sẻ. “Tôi là người luôn vội vàng bởi tôi muốn càng nhiều điều tương tự xảy ra với càng nhiều người càng tốt”.

Những chia sẻ khác từ đồng nghiệp và học trò cũng đã “vén bức màn” về một hiệu trưởng đáng kính của Harvard.

Những người bạn và đồng nghiệp lâu năm của GS Summer – gồm Hiệu trưởng Harvard đương nhiệm Larry Bacow, cựu Bộ trưởng Ngân khố Robert E. Rubin, và Giám đốc của Viện tế bào gốc Harvard Douglas Melton – ca ngợi sự quyết liệt, trí tuệ, ý tưởng mạnh mẽ và tình yêu đối với các cuộc tranh luận của Summers.

Thẩm phán Tòa án Tối cao Elena Kagan – từng là Hiệu trưởng Trường Luật Harvard trong nhiệm kỳ của GS Summers – cảm ơn GS Summers vì đã cho bà một mức độ độc lập nhất định, khiến bà trở thành tâm điểm “ghen tị” của các hiệu trưởng trường luật khác.

“Nhưng đồng thời, GS Summers cũng thách thức tôi, thúc ép tôi, thúc đẩy tôi, và không chấp nhận những câu trả lời dễ dàng. Khi GS Summers nghĩ rằng tôi làm điều gì đó sai, ông cho tôi biết. Kết quả cuối cùng là tôi đã trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn, đưa ra những quyết định tốt hơn, và trường luật trở thành một nơi tốt hơn” – bà Kagan nói.

GS Summer nhận được sự kính trọng của đồng nghiệp và học trò bởi những sự thay đổi mà ông đã tạo ra cho giáo dục hay chính bản thân họ. Ảnh: Harvard news

GS Donald Rubin – thành viên của Hội đồng trường Harvard trong suốt nhiệm kỳ của GS Summers – cho biết GS Summers tạo ra những “sự chuyển đổi mô hình”. Ông đã thúc đẩy sự mở rộng của nghiên cứu khoa học sự sống tại Harvard với việc thành lập Viện Tế bào gốc và giúp đảm bảo 100 triệu USD để thành lập Viện Gen Broad.

Hiệu trưởng Trường Y Harvard George Q. Daley và GS Y khoa Caroline Shields Walker mô tả GS Summers từ người “rất hoài nghi” về khoa học tế bào gốc đã trở thành người “ủng hộ trung thành” cho lĩnh vực này. GS Douglas A. Melton từ Viện Nghiên cứu Tế bào gốc Harvard khẳng định GS Summers là một người “có tầm nhìn thực sự”, người đã thúc đẩy việc mở rộng ngành khoa học sinh học tại Harvard.

Khoản đầu tư đó đã mang lại lợi nhuận đáng kể, với 38 công ty công nghệ sinh học, cũng như vắc xin mRNA của Moderna ngừa Covid-19. Tất cả đều xuất phát từ Viện Nghiên cứu Tế bào gốc Harvard.

Mở rộng cánh cửa cho người tài

Mở rộng hơn cánh cửa vào ĐH Harvard cho những sinh viên giỏi nhất, bất kể thu nhập, là một ưu tiên hàng đầu khác của GS Summers.

Năm 2004, ĐH Harvard thông báo gia đình của những sinh viên có thu nhập dưới 40.000 USD không còn phải trả học phí (mức thu nhập áp dụng hiện nay là dưới 75,000 USD). Điều này đã giúp Harvard dễ tiếp cận hơn với những nhân tài, đồng thời khiến nhiều cơ sở đại học phải xem xét lại cách hỗ trợ tài chính cho sinh viên.

Theo GS Summers, “điều đó đã giúp chúng tôi tìm được những tài năng xuất chúng mà nếu không làm vậy, chúng tôi sẽ không bao giờ thấy”.

Hiện tại, GS Summers đang giảng dạy ba lớp đại học và ông vẫn là một người thầy, người cố vấn “rất được yêu quý” đối với nhiều thế hệ sinh viên, một tấm gương sáng để họ noi theo.

“Tính thích lập luận và tranh luận là một trong những điều khiến ông được sinh viên yêu quý”.

GS Summers cho biết những nỗ lực của ông – cho dù là mở rộng cửa đối với người tài và những học giả trẻ đầy triển vọng hay cung cấp các công cụ, hỗ trợ các giảng viên giải quyết những vấn đề khó khăn – được thúc đẩy bởi niềm tin Harvard có đủ năng lực để kiến tạo những thay đổi.

“Lý do khiến tôi phấn khích khi trở thành hiệu trưởng vì tôi nghĩ Harvard là một cộng đồng phi thường với tiềm năng vô song để thay đổi thế giới thông qua những sinh viên đã đến đây, thông qua những ý tưởng được nảy sinh ở đây. Đó là những gì tôi đã cố gắng làm với tư cách là một giáo viên, nhà nghiên cứu và với tư cách là hiệu trưởng” – GS Summers chia sẻ.

Lawrence H. Summers nhận bằng cử nhân khoa học của Viện Công nghệ Massachusetts vào năm 1975 và bằng Tiến sĩ Harvard vào năm 1982. Summers gia nhập Harvard vào năm 1983 và trở thành hiệu trưởng thứ 27 từ năm 2001-2006.

Trong suốt hai thập kỷ qua, ông đã đảm nhiệm nhiều vị trí, bao gồm Phó Giám đốc kinh tế phát triển và chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB), Thứ trưởng Bộ Ngân khố về các vấn đề quốc tế, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia của Chính quyền Tổng thống Obama từ năm 2009-2011, và Bộ trưởng Ngân khố Mỹ từ năm 1999-2001. 

Ông trở lại giảng dạy vào năm 2008 với tư cách là Hiệu trưởng danh dự. Ông cũng là Giám đốc Trung tâm Mossavar-Rahmani về Kinh doanh và Chính phủ tại Trường Harvard Kennedy.

VLAB tổng hợp