Home » Xã hội học thuật » GPA bao nhiêu thì được coi là cao trên đại học và tại sao nó lại quan trọng

GPA bao nhiêu thì được coi là cao trên đại học và tại sao nó lại quan trọng

Điểm trung bình (GPA) trên đại học ảnh hưởng đến điều kiện nhận hỗ trợ tài chính và học bổng, nhập học cũng như là bằng tốt nghiệp.

Cole Claybourn | Ngày 5 tháng 12 năm 2022

GPA có thể là một yếu tố quyết định quan trọng trong việc được nhận vào đại học và nhận hỗ trợ tài chính. Tương tự với sinh viên đại học, GPA cần đạt mức tối thiểu để họ có thể học một số chuyên ngành nhất định hoặc học lên cao học cũng như để duy trì học bổng và các hỗ trợ tài chính khác.

Susan Whorton, giám đốc Trung tâm Học thuật tại Đại học Clemson ở Nam Carolina, cho biết sinh viên nên đặt quá trình học tập và nghiên cứu của mình lên hàng đầu chứ không phải GPA. Tuy nhiên không thể phủ nhận việc duy trì mức GPA cao có thể mang lại nhiều lợi thế cho sinh viên kể cả khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sau khi tốt nghiệp và khi tìm kiếm việc làm hoặc học lên cao học.

“GPA không thực sự phản ánh kết quả học tập, nó phản ánh việc sinh viên đã thể hiện như nào trong những bài kiểm tra đánh giá của môn học đó” – Whorton nói – “Nó liên quan đến khả năng tự điều hướng của học sinh trong môi trường học tập.”

Các chuyên gia cho biết tối thiểu sinh viên phải đáp ứng tiêu chuẩn GPA là 2.0, hoặc ở điểm trung bình là C, trên thang điểm 4.0 để tốt nghiệp và đạt đủ điều kiện để tiếp tục được nhận hỗ trợ tài chính của liên bang. Học bổng của các tổ chức hoặc một số môn trên đại học thường chỉ dành cho sinh viên có thành tích học tập trên mức điểm trung bình C. Đối với những sinh viên có điểm trung bình dưới 2.0, hậu quả để lại có thể rất nghiêm trọng và dẫn đến việc sinh viên bị quản chế học tập.

“Ngay sau khi một sinh viên bị quản chế, họ được mời đến gặp cố vấn học tập để bắt đầu thực hiện kế hoạch lấy lại thành tích học tập đạt chuẩn” – Luke Wood, phó chủ tịch phụ trách các vấn đề sinh viên và sự đa dạng của khuôn viên trường tại San Diego Đại học Bang California, đã chia sẻ qua một email: “Một sinh viên sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị đuổi học nếu GPA của sinh viên đó không cải thiện. Vì vậy, chúng tôi muốn chắc chắn rằng sinh viên nhận thức được những hậu quả tiềm ẩn, và quan trọng hơn là hiểu được rằng chúng tôi có thể giúp đỡ họ trong việc đề ra một kế hoạch bền vững để cải thiện thành tích học tập của họ.”

Điểm GPA ở mức tốt trên đại học là khoảng bao nhiêu?

Nói chung, hệ thống tính điểm của các trường đại học cũng giống y hệt như hệ thống ở K-12, dù cho vẫn có một số môn ngoại lệ áp dụng thang điểm chặt chẽ hơn.

Ví dụ, tại SDSU, sinh viên được coi là “có học lực tốt” khi điểm trung bình chung tích lũy của họ là 2.0 trở lên, Wood nói. Wood mô tả khoảng thời gian bị quản chế học tập là khoảng thời gian khi “kết quả học tập của học sinh thấp hơn mức tối thiểu theo yêu cầu của tiểu bang để tốt nghiệp” và “cần phải cải thiện.” Sinh viên tại SDSU sẽ bị quản chế vào cuối học kỳ khi điểm trung bình của họ thấp hơn 2,0 hoặc dưới điểm trung bình C.

Ngoài khả năng bị đuổi khỏi trường đại học, hỗ trợ tài chính liên bang cũng có thể bị cắt nếu sinh viên tiếp tục không đạt được tiêu chuẩn GPA tối thiểu.

Đối với những sinh viên có nguy cơ bị quản chế học tập, SDSU cung cấp chương trình “Bounce Back” – môn học một tín chỉ giúp sinh viên cải thiện khả năng quản lý thời gian, làm bài kiểm tra, kỹ năng học và khắc phục khó khăn, Wood nói.

Bộ Giáo dục Hoa Kỳ lưu ý trên trang web rằng những sinh viên không đạt được mức GPA trung bình và bị cắt hỗ trợ tài chính nên liên hệ với trường của họ để xác định xem họ có thể tạm giữ lại quyết định để xem xét thêm. Để được khôi phục viện trợ, một sinh viên phải đạt đủ yêu cầu của trường về “sự tiến bộ trong học tập tương xứng với bằng cấp hoặc chứng chỉ do trường cung cấp”, trang web nêu rõ.

Một số học bổng, môn học có thể yêu cầu mức điểm trung bình (GPA) cao hơn

Trong khi các chuyên gia cho rằng GPA 2.0 nói chung là mức tối thiểu để nhận được hỗ trợ của liên bang và đáp ứng các yêu cầu tốt nghiệp, và các học bổng và môn học đặc biệt thường đòi hỏi một mức diểm cao hơn từ một sinh viên.

Ví dụ, tại Đại học West Virginia, điểm trung bình 2.0 không đủ cao để sinh viên tốt nghiệp hoặc thậm chí được nhận vào một số chương trình đại học nhất định, chẳng hạn như tiền điều dưỡng.

SDSU yêu cầu sinh viên điều dưỡng của mình duy trì mức điểm trung bình tối thiểu 3.0, ít nhất là B, trong các môn học chung cũng như đối với các lớp khoa học nhất định.

“Điều này có thể phụ thuộc vào trình độ, chương trình và hoàn cảnh khác nhau của mỗi học sinh, nhưng chúng tôi kì vọng sinh viên có thể đạt GPA tối thiểu là 3.0 trở lên” – Wood nói.

Một số trường cao đẳng áp dụng tuyển thẳng vào các ngành dành cho sinh viên có GPA trung học cao. Các chuyên gia cho biết trước khi nộp đơn vào các trường đại học, sinh viên nên tập trung vào việc cải thiện mức điểm trung bình của họ lên càng cao càng tốt. Việc có điểm thấp trong một số lĩnh vực nhất định có thể dẫn đến những yêu cầu tham gia lớp học phụ đạo ở đại học, mặc dù thường không được tính vào tín chỉ nhưng nó vẫn rất mất thời gian và tiền bạc.

Patrick Register, giám đốc văn phòng hỗ trợ tài chính và học bổng tại Đại học California – Santa Cruz, lưu ý: Mặc dù mức điểm trên 2.0 ở đại học có thể đã là khá thoả mãn, nhưng sinh viên phải đạt điểm cao hơn để có thể đạt đủ điều kiện tham gia các chương trình danh dự và nằm trong danh sách sinh viên nhận học bổng.

Ví dụ, để được ghi tên vào danh sách trưởng khoa tại SDSU, một sinh viên “phải có học lực tốt và đạt điểm trung bình 3,50 trở lên dựa trên tối thiểu 12 đơn vị tín chỉ cho các khóa học được chỉ định điểm chữ”, Wood nói.

Các chuyên gia cho biết GPA 4.0, tức là điểm A, rất khó để có thể duy trì trong suốt quãng thời gian học đại học.

Sherry Tignor, giám đốc điều hành của, giám đốc Trung tâm Học thuật và Đời sống Sinh viên tại Đại học Union ở Tennessee, cho biết: “Trừ khi sinh viên tập trung vào mục tiêu ngay từ đầu, nếu không nó sẽ là một thử thách cực kì khó nhằn.”

Các chuyên gia cho biết, đối với sinh viên đại học có tham vọng học cao học, điểm trung bình thấp có thể là một trở ngại khi nhiều chương trình sau đại học đưa ra mức GPA tiêu chuẩn tối thiểu để nhập học. Đăng ký học cao học với điểm trung bình cao có thể mở ra cánh cửa đến với những giải thưởng và học bổng tiềm năng, Register nói.

Mặc dù những yêu cầu bắt buộc không thực sự phổ biến, nhưng mỗi trường đều đặt ra các tiêu chuẩn khác nhau, nhiều trường yêu cầu điểm trung bình tối thiểu là 3.0 để được theo học chương trình sau đại học. “Nhiều chương trình sau đại học có tính cạnh tranh rất cao,” Tignor nói

Các cách để cải thiện GPA đại học của bạn

Những sinh viên muốn tăng điểm trung bình trên đại học của họ có nhiều lựa chọn khác nhau, mặc dù đôi khi những lựa chọn đó có thể bao gồm việc học lại các môn học và cả sự hi sinh.

“Sinh viên cần tự hỏi bản thân, ‘Ưu tiên của tôi là gì? Điều gì quan trọng nhất với tôi? Nếu tôi muốn vào chuyên ngành có yêu cầu về GPA tối thiểu thì tôi cần làm gì để đạt được mức GPA đó? Tôi cần lên kế hoạch cho bản thân như thế nào để có thể đạt được mức điểm mà tôi cần?” – Whorton chia sẻ.

Với một số sinh viên, đó có thể là ưu tiên học tập hơn các sự kiện xã hội, các buổi học cùng gia sư hoặc có vấn học tập hoặc chỉ là thay đổi cách họ quản lý thời gian, Whorton nói thêm. Tùy thuộc vào lỗ hổng kiến thức của sinh viên, việc này đôi khi sẽ yêu cầu một số sự thay đổi đáng kể.

“Việc này dựa vào việc sinh viên hiểu được mục tiêu của bản thân và những bước họ sẵn sàng thực hiện để đạt được điều đó,” Whorton nói.

Register cho biết: một cách tốt để học sinh cải thiện điểm trung bình là học lại các môn học mà họ bị điểm thấp, mặc dù có một số điều kiện nhất định. Ví dụ, một số môn học chỉ có thể được lặp lại một số lần nhất định, đặc biệt nếu học sinh đã đạt điểm đậu chẳng hạn như điểm D. Các chính sách quy định số lần các môn học có thể được học lại có thể khác nhau tùy theo các trường.

Whorton chia sẻ thêm: một kế hoạch hay khác đó là đi dạy kèm thường xuyên, đồng thời cho biết thêm rằng đó cũng có thể là biện pháp phòng ngừa cho những học sinh vốn đã có học lực tốt.

Cô ấy nói: “Một ví dụ điển hình ở đây có thể kể đến là môn điền kinh trên đại học. Các vận động viên hàng đầu được huấn luyện mỗi ngày. Các tiền vệ xuất sắc nhất hoặc hậu vệ cánh giỏi nhất, họ đều muốn tiến bộ hơn mỗi ngày. Họ được huấn luyện. Họ hợp tác với người có thể giúp họ phát huy hết khả năng của mình.”

Các chuyên gia trích dẫn nhiều lý do khiến học sinh có điểm trung bình thấp, chẳng hạn như phải vật lộn để thích nghi với tốc độ và khối lượng công việc học tập cao hơn ở trường đại học, cố gắng thích nghi với tổ hợp các môn học khó nhằn trong kì học, rồi các vấn đề về sức khoẻ, gia đình, việc làm và sự thích nghi khi chỉ mới chân ướt chân ráo bước vào đại học.

Mặc dù phần lớn trách nhiệm trong việc suy trì điểm số và tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần thiết là thuộc về sinh viên, Wood cho rằng các trường đại học cũng cần đảm bảo cung cấp sự hỗ trợ đa dạng dành cho những sinh đang gặp khó khăn.

“Đôi khi thành tích của sinh viên là kết quả của những lỗ hổng trong hệ thống hỗ trợ của trường đại học hoặc cũng có thể là do các phương pháp dạy và học được áp dụng tại trường đại học hoặc cao đẳng có thể không phù hợp với tất cả các nhóm sinh viên” – Wood cho biết.

Các chuyên gia nói rằng những sinh viên đang gặp khó khăn nên chủ động tìm kiếm sự giúp đỡ. Whorton nói rằng sinh viên nên xem đó là “cuộc đấu tranh có hiệu quả” và thách thức sinh viên cần vượt qua để nắm lấy cơ hội cải thiện điểm số.

Tương tự như vậy, Wood khuyến khích sinh viên làm ngơ trước bất kỳ sự kỳ thị nào mà họ có thể cảm thấy khi tìm kiếm sự giúp đỡ từ các nguồn lực trong trường, cho dù đó là dạy kèm, tư vấn hay thảo luận trực tiếp với giảng viên và nhân viên nhà trường.

Ông nói: “Một trong những bài học quan trọng nhất mà cuối cùng chúng ta học được trong cuộc sống là yêu cầu giúp đỡ không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối mà là một điểm mạnh.”

VLAB lược dịch

Link bài viết: https://www.usnews.com/education/best-colleges/articles/what-a-good-college-gpa-is-and-why-it-matters