Home » Đào tạo » ACT vs SAT: Làm thế nào để chọn bài thi phù hợp?

ACT vs SAT: Làm thế nào để chọn bài thi phù hợp?

ACT và SAT được nhiều trường đại học ở Mỹ chấp nhận rộng rãi, điều này thường khiến các sinh viên băn khoăn: Nên chọn bài kiểm tra nào? Câu trả lời nằm ở việc hiểu biết về sự khác biệt giữa hai bài kiểm tra này.

Cả ACT và SAT vẫn được ưa chuộng, ngay cả khi nhiều trường đã chuyển sang không yêu cầu hoặc không xem xét kết quả kiểm tra. Năm học 2023, theo dữ liệu của College Board, có 1,9 triệu học sinh trung học đã ít nhất một lần tham gia thi SAT, tăng nhẹ so với 1,7 triệu học sinh tham gia thi năm trước đó. Gần 1,4 triệu học sinh trong năm học 2023 đã tham gia thi ACT, tăng nhẹ so với năm trước.

Không rõ có bao nhiêu học sinh đã thi cả hai kỳ thi, nhưng theo các chuyên gia việc này là phổ biến.

Ginger Fay, cố vấn cho Green Apple College và Guidance, một công ty tư vấn tuyển sinh đại học, nói: “Không có trường đại học nào ưa thích đặc biệt một trong hai bài kiểm tra. Chúng giống như hai đứa trẻ. Họ yêu cả hai con như nhau. Chỉ muốn chúng trở nên tốt.”

Ý nghĩa đằng sau của cả 2 bài kiểm tra này là để chứng minh sự sẵn sàng cho đại học. Mặc dù các bài kiểm tra khác nhau về cấu trúc, thời gian, nội dung và điểm số, nhưng chúng đều chỉ ra khả năng suy luận và phân tích của một học sinh. Các chuyên gia lưu ý rằng một số trường không yêu cầu 2 chứng chỉ này trong suốt đại dịch COVID-19 đã quay trở lại yêu cầu kiểm tra cho việc tuyển sinh.

Đối với hầu hết sinh viên, tốt nhất là nên thi mỗi bài kiểm tra ít nhất một lần, Emily Mitchell, Phó Chủ tịch giáo dục cho công ty luyện thi và gia sư Sylvan Education, nói.

“Đối với sinh viên, lời khuyên hiện nay là trừ khi bạn cảm thấy rằng bạn hoàn toàn sẽ thất bại, hãy tiến hành thi và sau đó bạn nên tìm hiểu về các trường mà bạn đang nộp đơn,” Mitchell nói. “Bạn nên biết, ‘Điểm trung bình của học sinh được chấp nhận là bao nhiêu?’ ‘Điểm của bạn có ở mức đó hoặc cao hơn không?’ Nếu có, hãy nộp bài. Nếu không, điều đó sẽ không bị ảnh hưởng đến bạn.”

SAT được tổ chức bởi tổ chức phi lợi nhuận College Board, cũng cung cấp các kỳ thi Advanced Placement (AP) và các dịch vụ kiểm tra khác. Tổ chức phi lợi nhuận ACT có phạm vi hẹp hơn, tập trung chủ yếu vào kỳ thi mang tên mình.

Sự khác biệt giữa ACT và SAT

Một số học sinh thi cả hai bài kiểm tra và đạt điểm cao, trong khi một số học sinh có thành tích tốt hơn đáng kể trên một bài kiểm tra dựa trên phong cách học tập và điểm mạnh học thuật của họ.

Một trong những thay đổi lớn nhất là SAT chuyển sang thi trực tuyến vào tháng 3 năm 2024, dẫn đến một bài kiểm tra ngắn hơn kéo dài trong 2 tiếng 14 phút thay vì 3 tiếng như trước đây.

Với hình thức thi trực tuyến, cách học sinh làm bài trên một bộ câu hỏi quyết định độ khó của các câu hỏi tiếp theo. Allen Koh, CEO của công ty tư vấn tuyển sinh Cardinal Education cho biết phương pháp này được sử dụng trong các kỳ thi chuẩn hóa khác, như GRE. Học sinh cũng được phép sử dụng máy tính đồ thị trong phần toán học của phiên bản mới của SAT.

Bài thi mới của SAT được chia thành hai phần: một phần đọc và viết kéo dài 64 phút và một phần toán kéo dài 70 phút. ACT kéo dài 2 tiếng 55 phút, mặc dù bài kiểm tra viết tùy chọn kéo dài 40 phút sẽ kéo dài thời gian thi lên hơn 3 tiếng rưỡi. ACT bao gồm một phần thi đọc kéo dài 35 phút, một phần thi tiếng Anh kéo dài 45 phút, một phần toán kéo dài 60 phút và một phần thi khoa học kéo dài 35 phút.

“Nói chung, SAT rất thoải mái về thời gian,” Koh nói. “Bạn có nhiều thời gian hơn cho mỗi câu hỏi để bạn có thể suy nghĩ kỹ. Nếu bạn dễ mất tập trung hoặc bạn là người làm bài thi chuẩn hóa chậm chạp, có lẽ SAT là lựa chọn tốt hơn cho bạn.”

Thay đổi định dạng của SAT làm cho các câu hỏi trở nên ngắn gọn hơn, và các đoạn đọc dài đã được thay thế bằng các phiên bản ngắn hơn. Thay vì nhiều câu hỏi, giờ đây một câu hỏi được liên kết với mỗi đoạn đọc.

“Vậy nếu bạn không phải là một người đọc giỏi hoặc bạn thiếu sự tập trung, SAT có thể tốt hơn cho bạn,” Koh đưa ra lời khuyên. “Ngược lại, điều mâu thuẫn là câu hỏi trung bình trên ACT dễ hơn, nhưng bạn chỉ có được ít thời gian hơn cho mỗi câu hỏi, và đó là điều làm cho ACT mang tính thách thức hơn.”

ACT và SAT có thể thu hút những học sinh khác nhau dựa trên các đặc điểm và ưu điểm riêng của mỗi bài kiểm tra, các chuyên gia nói, tuy nhiên, điều quan trọng là học sinh phải hiểu được những khái niệm sai lầm có thể xảy ra. Ví dụ, ACT bao gồm một phần khoa học, nhưng điều này không nhất thiết là kiểm tra năng lực của ai đó về các khái niệm khoa học, Koh nói.

Đây không phải là bài kiểm tra bạn có thể học vẹt, mà nó yêu cầu bạn phải tự tìm kiếm câu trả lời trong cuộc sống hàng ngày.

Trong khi một số học sinh thi cả hai chứng chỉ, các chuyên gia cho biết điều đó không phải lúc nào cũng cần thiết, và việc chuẩn bị cho cả hai đều đặt ra một thách thức do sự khác biệt của chúng. Mỗi bài kiểm tra đều đòi hỏi chiến lược khác nhau, vì vậy một số học sinh có thể hiệu quả hơn khi thành thạo về một bài kiểm tra thay vì luân chuyển giữa hai bài kiểm tra, Fay nói.

Để giúp học sinh đưa ra quyết định, các chuyên gia đề xuất họ bắt đầu bằng việc thi thử mỗi chứng chỉ và xem xét xem cái nào phù hợp nhất với họ. Nhiều trường cung cấp bài kiểm tra thử PSAT hoặc Practice ACT, nhưng các bài kiểm tra thử cũng có sẵn thông qua trang web của mỗi công ty.

Quyết định tham gia hoặc bỏ qua bài kiểm tra viết ACT

College Board đã công bố vào đầu năm 2021 rằng họ sẽ loại bỏ bài luận tùy chọn và các kỳ thi theo chủ đề của SAT. Hiện tại, ACT vẫn tiếp tục cung cấp bài kiểm tra viết tùy chọn kéo dài 40 phút kèm theo kỳ thi, tuy nhiên, thí sinh sẽ phải trả thêm 25$. Nói chung, các chuyên gia cho biết là tốt nhất là nên tham gia bài luận viết.

“Chúng tôi nghĩ rằng việc tham gia ngay từ đầu sẽ tốt hơn và sau đó bạn có thể bỏ qua sau này nếu bạn muốn,” Koh nói. “Hãy tìm hiểu về các trường đại học mà bạn quan tâm. Nếu bạn không thể xác định được hướng đi của mình, thì bạn nên tham gia bài thi viết.” 

Chuyển đổi Điểm SAT và ACT

Đối với sinh viên quan tâm đến việc so sánh điểm trên SAT và ACT, College Board và tổ chức ACT cung cấp bảng chuyển đổi để cho thấy điểm tổng hợp như thế nào. Bảng dưới đây cung cấp một phân tích chi tiết về dữ liệu này.

Đối với SAT, tổng điểm dao động từ 400 đến 1600; đối với ACT, điểm tổng hợp chạy từ 1 đến 36. Các phạm vi này không bao gồm bài kiểm tra viết tùy chọn của ACT, được đánh điểm riêng.

Điểm trung bình của bài kiểm tra SAT cho các sinh viên tốt nghiệp trung học năm 2023 là 1028, giảm so với 1050 năm 2022. Điểm trung bình của bài kiểm tra ACT năm 2023 là 19.5, giảm từ 19.8 năm 2022. Đây là lần thứ sáu liên tiếp điểm số giảm.

Quan trọng là hiểu rõ ý nghĩa của những điểm số này, Koh nói. SAT thường chỉ cho phép hai hoặc ba câu trả lời sai để đạt được điểm tuyệt đối, trong khi thí sinh có thể bỏ lỡ bảy hoặc tám câu hỏi và vẫn có thể đạt được điểm tuyệt đối trên ACT.

“Chúng tôi có nghĩ rằng thi ACT sẽ dễ dàng đạt điểm số cao hơn”, Koh nói. “Như một công ty tư vấn đại học, chúng tôi tin rằng các trường đại học không quan tâm liệu học sinh nhận được SAT hay ACT. Những gì họ quan tâm là phân vị và liệu các điểm số của các phần nhỏ có hợp lý không, và xem xét cả chuyên ngành bạn chọn.”

Chi phí của các kỳ thi cũng khác nhau và đã tăng trong năm vừa qua. SAT có giá 60$, tăng từ 52$ trước đó. ACT có giá 68$ cho chỉ bài kiểm tra, tăng từ 63$ năm ngoái, và 93$ nếu bao gồm bài kiểm tra viết tùy chọn, so với 88$ năm ngoái.

Có thể áp dụng phí bổ sung cho các tùy chọn khác, như đăng ký muộn. Sinh viên cũng có thể được phép thi SAT hoặc ACT miễn phí với sự hỗ trợ từ các bang hoặc giấy miễn giảm phí.

VLAB dịch

https://www.usnews.com/education/best-colleges/articles/act-vs-sat-how-to-decide-which-test-to-take