Home » Đào tạo » Bài thi SAT đã thay đổi như thế nào?

Bài thi SAT đã thay đổi như thế nào?

Không còn việc điền vào các ô tròn hoặc chờ đợi các giám thị thu bài thi: SAT hiện đã chuyển sang định dạng số hóa, cùng với một số điều chỉnh khác.

Học sinh tham dự kỳ thi quốc tế là những người đầu tiên được giới thiệu với định dạng mới này vào năm 2023. Hình thức thi này chưa được áp dụng tại Hoa Kỳ cho đến ngày 9 tháng 3 năm 2024.

“Chúng tôi đã nhận được phản hồi từ học sinh và giáo viên về việc làm thế nào để tham gia vào kỳ thi SAT và cách thức cung cấp kỳ thi cho học sinh,” Priscilla Rodriguez, phó chủ tịch cao cấp về các bài kiểm tra sẵn sàng đại học tại Hội đồng College, một tổ chức phi lợi nhuận phát triển SAT và các bài kiểm tra tiêu chuẩn và chương trình giáo dục khác, nói. “Và một số yêu cầu của bài kiểm tra, chúng tôi chỉ có thể thực hiện những thay đổi như vậy thông qua việc chuyển sang số hóa.”

Các trường đại học sử dụng kết quả SAT như thế nào?

SAT là một bài kiểm tra nhiều lựa chọn nhằm dự đoán việc học sinh trung học đã “sẵn sàng cho đại học”. Nhiều trường đại học và cao đẳng xem xét điểm số của sinh viên cùng với điểm số trung bình, các hoạt động ngoại khóa, các lá thư giới thiệu và bài luận của học sinh để đưa ra quyết định.

Điểm ACT và SAT không phải là tất cả mà bạn còn phải chứng minh được nhiều thứ hơn thế. Sal Khan, người sáng lập và giám đốc điều hành của Khan Academy, một công ty giáo dục phi lợi nhuận, nói. “Tôi nghĩ nếu bạn nói chuyện với bất kỳ cố vấn tuyển sinh đại học nào, họ cũng sẽ đồng ý với điều đó. (Nhưng) trong một thế giới mà mỗi trường có hệ thống xếp loại khác nhau … một bài kiểm tra như SAT ít nhất cũng cho một tín hiệu nhất quán về sự sẵn sàng của bạn ở trình độ đại học.”

Một số trường đang dần chuyển sang không đặt quá nhiều trọng số vào điểm số bài kiểm tra tiêu chuẩn trong quá trình nhập học. Nhiều học sinh đã gặp rào cản khi tham gia kỳ thi do dịch Covid 19.

Và đã có những bất công rõ ràng về kết quả kiểm tra theo đúng văn bản, mà nhiều người cho rằng đã kéo xa cơ hội vào đại học. Đối với lớp 12 năm 2020, gần 60% học sinh da trắng và 80% học sinh gốc Á đạt điểm chuẩn sẵn sàng cho đại học ở môn toán, trong khi ít hơn 1/4 học sinh da đen và 1/3 học sinh da Mỹ gốc Latinh làm được điều tương tự, theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Brookings.

Đáng chú ý, hơn 1.900 trường đại học và cao đẳng 4 năm tại Hoa Kỳ, đã chấp nhận điểm số tùy chọn cho mùa thu năm 2024, theo FairTest.

Thay đổi về SAT

Ngoài định dạng mới số hóa, các điều chỉnh khác cho SAT bao gồm việc rút ngắn bài kiểm tra, cho phép sử dụng máy tính đồ thị trong toàn bộ phần toán và cung cấp kết quả nhanh hơn.

“Nhìn chung, tôi nghĩ đó là một thay đổi tuyệt vời và đang đáp ứng được nhu cầu của học sinh,” Ross Lingle, cố vấn nghề nghiệp tại Trường Trung học Whitefish ở Montana, nói. “Các trường đại học đang chuyển sang hình thức tùy chọn kiểm tra nhiều hơn, vì vậy tôi nghĩ đó đang giúp giữ cho SAT vẫn có ý nghĩa và làm cho nó dễ tiếp cận hơn.”

Mặc dù có sự thay đổi lớn, thang điểm của SAT vẫn là 1.600 và tiếp tục kiểm tra các kỹ năng liên quan đến ba lĩnh vực môn học là đọc, viết và toán học.

Dưới đây là một số thay đổi quan trọng nhất về SAT:

Định dạng số hóa

Bài kiểm tra số hóa mới này là linh hoạt, điều này có nghĩa là cách mà học sinh làm bài trên một bộ câu hỏi kiểm tra sẽ ảnh hưởng đến độ khó của bộ câu hỏi kiểm tra tiếp theo. Phương pháp này được sử dụng trong các bài kiểm tra quy mô lớn khác và tránh gian lận trong khi cho phép bài kiểm tra ngắn hơn nhiều, Rodriguez cho biết.

Mặc dù là kiểu số hóa, đây không phải là một bài kiểm tra tại nhà. Các bài kiểm tra được tổ chức trong ngày học hoặc cuối tuần, dưới sự giám sát của giám thị. Nhưng bây giờ, học sinh có thể mang theo máy tính xách tay hoặc máy tính bảng của riêng mình, sử dụng thiết bị được cung cấp bởi trường hoặc mượn thiết bị được cung cấp bởi Hội đồng College.

Ngoài ra, bài kiểm tra số hóa được thiết kế để đảm bảo rằng bài làm của học sinh sẽ không trở thành công cốc nếu có sự cố về mạng hoặc cúp điện.

Rút gọn giờ thi

Thời gian làm bài kiểm tra đã được rút ngắn từ 3 giờ xuống còn 2 giờ. Và do định dạng số hóa, các giám thị không còn phải xử lý việc sắp xếp và gửi các tài liệu kiểm tra nữa.

Các câu hỏi cũng được viết ngắn gọn hơn. Ví dụ, các đoạn đọc dài đã được thay thế bằng các phiên bản ngắn hơn. Chỉ có một câu hỏi, thay vì nhiều câu hỏi, được liên kết với mỗi phần đọc.

“Chúng tôi vẫn muốn học sinh đọc các văn bản phong phú mà họ cần phải đọc, hiểu, phân tích và trả lời các câu hỏi về,” Rodriguez nói. “Nhưng những tường văn bản dài không thể hoạt động trên một thiết bị số hóa.”

Được phép sử dụng máy tính

SAT trước đây chia phần toán thành hai phần: phần không sử dụng máy tính và phần sử dụng máy tính. Bây giờ, máy tính được phép cho toàn bộ phần toán.

Học sinh có thể mang theo máy tính đồ thị của riêng mình hoặc sử dụng một máy tính được tích hợp trong bài kiểm tra. Không phải tất cả học sinh đều có khả năng chi trả cho một máy tính đồ thị, với giá trung bình dao động từ 100 đến 200$.

Trả kết quả nhanh hơn

Thay vì phải chờ đợi hàng tuần để nhận kết quả, học sinh nhận kết quả điểm số từ các bài kiểm tra số hóa chỉ trong vài ngày. Báo cáo thường bao gồm xếp hạng phần trăm và phân tích điểm số của một học sinh. Họ cũng cung cấp thông tin về các trường đại học và cơ hội học bổng.

Dưới định dạng mới, Hội đồng College dự định thêm các nguồn lực về các trường cao đẳng cộng đồng địa phương, đào tạo nguồn nhân lực và lựa chọn nghề nghiệp, Rodriguez nói.

Tác động của những thay đổi SAT

Với SAT được xem là một kỳ thi “có rủi ro cao”, nhiều học sinh cảm thấy áp lực phải thi đạt kết quả tốt. Trong một cuộc ra mắt thử nghiệm phiên bản số hóa vào tháng 11 năm 2021, 80% số người tham gia cho biết họ thấy định dạng mới “ít gây áp lực hơn” so với bài kiểm tra trên giấy, theo Hội đồng College.

“Điều tôi hy vọng và muốn là cho học sinh có thể đến và tập trung chỉ vào việc thể hiện những gì họ đã học và những gì họ có thể làm trong các lĩnh vực đọc, viết và toán học cơ bản,” Rodriguez nói. “Và có nhiều áp lực xung quanh kỳ thi, sự cứng nhắc, các chính sách, tất cả sẽ tan biến.”

Stress không phải là rào cản duy nhất đối với kỳ thi. SAT đã lâu đối mặt với chỉ trích về sự công bằng. Các chi phí liên quan đến việc đăng ký có thể hạn chế khả năng của một học sinh trong việc thi lại để đạt được điểm số cao hơn. Và trong khi một số học sinh có thể chi trả cho các khóa học ôn thi SAT giá cao để có lợi thế cạnh tranh, nhiều người khác lại thi với ít sự chuẩn bị hơn.

Hội đồng College đã triển khai các tài nguyên chuẩn bị miễn phí, giấy phép miễn giảm phí và thi vào các ngày trong tuần để giải quyết một số vấn đề này qua nhiều năm. Nhưng khi SAT chuyển sang trực tuyến, các chuyên gia chia thành hai nhóm về việc liệu những thay đổi mới có giải quyết được vấn đề về việc tiếp cận kiểm tra và sự không công bằng hay không.

Một số chuyên gia dự đoán rằng định dạng số hóa có thể cải thiện việc tiếp cận nhờ vào việc giảm thời gian, cung cấp thiết bị và công cụ, cũng như linh hoạt tiềm năng trong việc chọn ngày thi.

“Đối với học sinh ở các khu vực nông thôn, như khu vực của chúng tôi, chúng tôi đã có một sự giảm đáng kể về cơ hội thi,” Lingle nói. “Một phần của đó là do độ dài của bài kiểm tra cũ và thách thức trong quản lý, như số giờ mất để chuẩn bị và đến địa điểm thi. Nó làm mất hứng thú của giám thị thi … Với việc tổ chức ngắn hơn và ít thủ tục hơn, tôi nghĩ sẽ có nhiều cơ hội hơn cho học sinh để tham gia thi trong khu vực của họ.”

Những chuyên gia khác lại còn e ngại, cho biết là quá sớm để biết làm thế nào các thay đổi sẽ ảnh hưởng đến từng học sinh và giải quyết được những khoảng cách về chủng tộc hiện có.

Làm thế nào để chuẩn bị cho những thay đổi?

Học sinh có nhiều lựa chọn để chuẩn bị cho bài kiểm tra, bao gồm các trung tâm ôn thi quốc gia, gia sư riêng và các nguồn lực trực tuyến tự học. Ví dụ, Khan Academy cung cấp các bài kiểm tra thực hành, video và chiến lược thi miễn phí trên trang web của mình.

Adam Ingersoll, đồng sáng lập và giám đốc tại Compass Education Group, một dịch vụ gia sư, khuyên học sinh nên quen thuộc với cách sử dụng máy tính tích hợp Desmos.

“Các học sinh sở hữu các loại máy tính đồ thị cao cấp, đắt tiền nhất, lịch sử, sẽ có một số ưu điểm,” anh nói. “Cái máy tính ảo Desmos tích hợp có thể được coi là tốt hơn so với những máy tính đồ thị độc lập. Và việc học cách sử dụng nó là hoàn toàn miễn phí.”

Mặc dù có những thay đổi về định dạng này, các chuyên gia cho biết học sinh không nên tự động chọn SAT là bài kiểm tra nhập học đại học của họ. Họ nên làm các bài kiểm tra thực hành cho cả SAT và ACT để xác định lựa chọn phù hợp nhất.

Nhiều học sinh có thể thấy “định dạng ngắn gọn của SAT số hóa thoải mái hơn,” Ingersoll nói. “Nhưng điều đó không có nghĩa là họ sẽ đạt điểm số cao hơn so với khi thi ACT.”

VLAB dịch

https://www.usnews.com/education/articles/the-sat-is-changing-heres-what-to-know