Home » Đào tạo » Bí quyết chuẩn bị tốt nhất cho ngày thi SAT và ACT

Bí quyết chuẩn bị tốt nhất cho ngày thi SAT và ACT

Cảm giác căng thẳng dường như đã quen thuộc với học sinh trung học, nhưng việc tham gia vào một kỳ thi chuẩn hóa như ACT hoặc SAT có thể mang lại những thách thức riêng.

Các kỳ thi này là môi trường có chút xa lạ đối với nhiều học sinh, khi mà họ chưa có nhiều chiến lược và kinh nghiệm để đối mặt với áp lực, Ginger Fay, một cố vấn của Green Apple College và Guidance, một công ty tư vấn tuyển sinh đại học, chia sẻ.

Dù học sinh đã chuẩn bị kiến thức cho kỳ thi kỹ càng đến đâu đi chăng nữa, ngày thi vẫn có thể là một thử thách.

“Việc nhận ra rằng đây là một khoảnh khắc quan trọng ít nhiều sẽ khiến học sinh căng thẳng” Fay khẳng định. “Nó sẽ đi kèm với áp lực, giống như ở phút đầu của một cuộc đua. Có rất nhiều áp lực trong khoảnh khắc đó. Vừa giúp bạn có hy vọng làm tốt nhất có thể nhưng đôi khi cũng là trở ngại khiến bạn chùn bước.”

Các chuyên gia cho biết việc SAT chuyển sang định dạng kỹ thuật số có thể giúp học sinh cảm thấy thoải mái hơn, vì nhiều học sinh đã quen với công nghệ, nhưng việc chuẩn bị cho kỳ thi và duy trì tư duy bao quát cũng có thể giúp ích nhiều. Dưới đây là 8 mẹo có thể giúp học sinh thực hiện tốt trong ngày thi.

Làm bài thi thử

Thành công trong ngày thi phụ thuộc hoàn toàn vào việc chuẩn bị kĩ càng của bạn. Một trong những công cụ tốt nhất để thực hiện hóa điều đó là thử làm các bài thi thử.  

Đó có thể là sự chuẩn bị đặc biệt hữu ích đối với các học sinh làm bài thi SAT theo định dạng số hóa lần đầu tiên, Michelle Hunt, một giáo viên luyện thi đại học tại Kaplan, một tổ chức cung cấp luyện thi cho các kỳ thi chuẩn hóa và dịch vụ giáo dục khác, chia sẻ.

Học sinh có thể đăng nhập vào ứng dụng Bluebook của College Board để làm một bài thi thử SAT mô phỏng những gì họ sẽ thấy vào ngày thi. Điều này sẽ giúp học sinh không rơi vào thế bị động và làm quen với một số chức năng của bài thi, như máy tính đồ thị tích hợp.

Bài thi SAT mới kéo dài 2 tiếng 14 phút, trong khi ACT kéo dài 2 tiếng 55 phút. Làm vài câu hỏi thực hành tốt hơn là không làm gì cả, nhưng các chuyên gia khuyên là nên làm một bài thi thử đầy đủ cho mỗi kỳ thi để chuẩn bị tốt nhất, đặc biệt là cho ACT, Hunt cho biết.

“Chúng tôi biết rằng (ACT) tổng thể kéo dài lâu hơn, nhưng thậm chí các phần riêng lẻ cũng rất dài,” Hunt cho biết.

Cần ngủ đủ giấc và để tinh thần nghỉ ngơi 

Các chuyên gia cho rằng không nên học nhồi nhét vào đêm trước kỳ thi, thời gian đó tốt hơn là dành để thư giãn và đi ngủ đủ sớm để cảm thấy sảng khoái vào sáng hôm sau.

“Bạn nên tập trung ôn tập trong khoảng ba đến bốn tháng trước kỳ thi,” Pierre Huguet, CEO và đồng sáng lập của công ty tư vấn tuyển sinh H&C Education, viết trong một email. “Học sinh nên tập trung vào việc giảm mức độ căng thẳng của mình càng nhiều càng tốt ở giai đoạn này”

Huguet cho rằng bất kỳ chuẩn bị nào vào ngày gần ngày thi chính thức đều có tháng động không đáng kể đến điểm số của học sinh. Thay vào đó, anh khuyến nghị học sinh đi dạo, đọc sách hoặc chơi trò chơi điện tử, miễn là họ thức khuya.

Ăn sáng hợp lý

Đi ngủ đúng giờ sẽ giúp bạn dễ dậy sớm hơn để ăn sáng, nhất là bổ sung protein, Fay nhận định.

“Hãy ăn trước khi bạn đi đến địa điểm thi, để bạn có một chút thời gian tiêu hóa,” để có thể tạo năng lượng giúp não hoạt động tốt hơn. 

Chuẩn bị đồ dùng cần thiết vào đêm trước

Chuẩn bị các vật dụng vào đêm trước và để gần cửa có thể giảm thiểu thời gian chuẩn bị vào buổi sáng của ngày thi và làm giảm cảm giác căng thẳng và lo lắng, Fay cho biết.

Các vật dụng mà các chuyên gia khuyến nghị mang theo bao gồm nước uống, đồ ăn nhẹ có chứa protein hoặc một chút đường, một vài bút chì số 2, một cái gọt bút chì nhỏ, một áo len trong trường hợp trời lạnh và một máy tính bỏ túi đã sạc đầy hoặc có pin dự phòng nếu cần.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng học sinh nhớ mang theo giấy báo thi và giấy tờ tùy thân có ảnh chân dung. Học sinh có điều kiện đặc biệt nên in ra thư từ từ College Board hoặc ACT mô tả các điều kiện đặc biệt và mang theo, Fay lưu ý.

“Chuẩn bị sẽ giúp xây dựng lòng tự tin của bạn,” Chuyên gia nhận định thêm. “Khi bạn gặp một tình huống căng thẳng, điều bạn thực sự muốn nghĩ đến là, ‘Tôi có thể làm được,’ thay vì, ‘Tôi không sẵn sàng cho điều này.’ Mọi cơ hội bạn có để bước vào với lòng tự tin và sẵn sàng hơn là tốt hơn và sẽ giúp bạn làm được mọi điều bạn có thể vào ngày thi.”

Tập trung vào một câu hỏi một lúc

Chính thời gian quy định của mỗi bài thi có thể gây ra căng thẳng cho nhiều học sinh, các chuyên gia cho biết, vì vậy nhiều học sinh có thể sẽ vội vàng khi trả lời các câu hỏi, không đọc kỹ hoặc hiểu nhầm đề. Một số câu hỏi thậm chí có thể được thiết kế để làm tròn điểm cho học sinh.

Cách thi mới của SAT có thể làm tăng thêm căng thẳng vì cách học sinh làm những câu hỏi đầu tiên sẽ quyết định độ khó của những câu tiếp theo.  

“Một số sai lầm ban đầu khiến điểm số tổng thể của bạn bị ảnh hưởng, nếu bạn bỏ sót quá nhiều” Carl Foreman, một giáo viên bậc thầy cho công ty tư vấn giáo dục IvyWise, nhận định. “Điều đó có nghĩa là nếu bạn phải chọn giữa việc làm một cách kỹ lưỡng và làm một cách nhanh chóng, hãy chọn làm kỹ lưỡng hơn.”

Quan trọng là phải nhận biết điều đó, nhưng các thí sinh không nên quan tâm đến mức độ của câu hỏi rơi vào nhóm nào. Chuyên gia cho rằng phiên bản số hóa giúp học sinh hoàn thành bài thi nhanh hơn bởi thay vì tốn thời gian điền vào chỗ trống thì giờ đây họ chỉ cần 1 cú nhấp chuột. 

“Học sinh thích cố gắng dự đoán và tự nghi ngờ. Tập trung vào những gì hiển thị trên màn hình trước mặt bạn. Chỉ suy nghĩ về câu hỏi đó và sau đó bạn tiếp tục.”

Nếu áp lực bắt đầu trở nên quá mức, một số bài tập hô hấp có thể giúp ích. Fay đưa ra lời khuyên thí sinh nên đếm ngược từ 10 hoặc một phương pháp đếm tương tự kết hợp với việc tập trung vào việc hít và thở ra có thể giúp làm dịu cảm giác căng thẳng.

Hoàn thành các câu bạn biết trước tiên

Không có quy tắc nào yêu cầu thí sinh phải hoàn thành các câu hỏi theo thứ tự, vì vậy nếu thời gian là một vấn đề, các chuyên gia khuyên bạn nên bỏ qua các câu hỏi khó và hoàn thành những câu dễ trước.

“Không có giá trị trong việc dành năm phút cho một câu hỏi khi bạn có thể trả lời năm câu hỏi trong cùng một phút,” Fay khẳng định. “Nếu bạn gặp khó khăn, bạn nên chuyển sang câu hỏi khác thay vì quá chú tâm trong việc phải trả lời. Nếu mất nhiều thời gian hơn một phút để giải một vấn đề toán học hoặc để xác định nơi đặt dấu phẩy trong một câu, thì có lẽ bạn nên tiếp tục.”

Khi thí sinh gặp phải một câu hỏi khó khăn, họ nên chọn một câu trả lời nhưng ghi chú để quay lại sau. SAT số hóa bao gồm một mô-đun xem lại để nhắc nhở thí sinh về các câu hỏi họ đã đánh dấu. Điều này cần phải được thực hiện bằng cách thủ công trên ACT.

Thí sinh sẽ không bị trừ điểm nếu trả lời sai, vì vậy các chuyên gia khuyên thí sinh nên đoán nếu họ không chắc chắn. Chiến lược tốt nhất là phải đoán cùng một chữ cái cho mỗi câu hỏi mà bạn không biết, Fay cho hay.

Tận dụng thời gian nghỉ

SAT có khoảng nghỉ 10 phút giữa phần đọc và viết và phần toán, trong khi ACT có khoảng nghỉ 15 phút sau phần toán và một khoảng nghỉ bổ sung 5 phút trước phần viết tùy chọn.

Thí sinh nên sử dụng những khoảng nghỉ này để nạp lại năng lượng và lấy lại tinh thần. Thí sinh có thể đi vệ sinh, vận động cơ thể và ăn một ít đồ ăn nhẹ.

“Nạp thêm đường hoặc protein nhỏ có thể giúp bạn duy trì tập trung,” Amy Hubbard, trưởng bộ phận tư vấn đại học và sẵn sàng tại công ty công nghệ giáo dục Knovva Academy, nhận định.

Hãy nhớ rằng kết quả thi không đánh giá toàn bộ năng lực của bạn

ACT và SAT chỉ là một phần của đơn xin học đại học. Hầu hết các trường đại học cho phép thí sinh chọn không nộp kết quả thi, và một số – bao gồm cả hệ thống đại học California – không xem xét điểm thi, có nghĩa là họ sẽ không xem xét điểm số thi ngay cả khi một học sinh nộp chúng.

Đây chỉ là một bài kiểm tra, và nếu kết quả không được như mong muốn, hãy nhớ rằng bạn luôn có cơ hội để làm lại. Nhiều trường cho phép thí sinh “tổng điểm”, có nghĩa là điểm số cao nhất của mỗi phần trong tất cả các lần thử nghiệm được cộng để tạo ra một điểm tổng mới.

“Hãy giả định rằng bạn sẽ làm tốt hơn lần tới,” Foreman khẳng định. “Đây chỉ là để xem cách thức thi như thế nào, điều bạn cần làm là hãy cố gắng hết sức.”

VLAB dịch

https://www.usnews.com/education/best-high-schools/articles/how-to-perform-well-on-sat-act-test-day