Home » Tin tức » Kỷ nguyên Khai sáng Toàn cầu: Định hướng AI tạo sinh

Kỷ nguyên Khai sáng Toàn cầu: Định hướng AI tạo sinh

AI tạo sinh không phải là mối đe dọa mà là một công cụ mạnh mẽ để gắn kết giữa con người và AI. Diễn đàn Toàn cầu Boston (BGF) ủng hộ việc phát triển AI có trách nhiệm để khai thác tiềm năng đổi mới của nó trong các ngành, đồng thời đảm bảo nguyên tắc thực hành đạo đức cùng với sự giám sát của con người.

Trí tuệ nhân tạo đang thay đổi thế giới với tốc độ chóng mặt. Từ Washington đến Thung lũng Silicon, sự ra đời của ChatGPT vào cuối năm 2022, đã tạo ra vô số các cuộc thảo luận bàn tròn xoay quanh tác động của công nghệ mới này. Từ việc đạo văn dễ dàng đến việc viết mã code, giới truyền thông vào năm 2022 đã xem xét kỹ lưỡng các nhiệm vụ mà một Chatbot có thể thực hiện trong vài phút. Nhưng giờ đây với những tiến bộ nhanh chóng trong công nghệ, các cuộc bàn tán và thảo luận, đã nhường chỗ cho những câu hỏi nghiêm túc liên quan đến việc sử dụng AI tuân theo các quy tắc đạo đức:

  • AI tạo sinh sẽ thay thế công việc của tôi và khiến tôi thất nghiệp không?
  • Làm sao tôi có thể biết điều gì là thật và điều gì không thật trong thế giới của các thuật toán phức tạp?
  • Liệu những quyết định quan trọng về sức khỏe và tinh thần của tôi có được tạo ra từ máy móc không?

Từ năm 2017, Diễn đàn Toàn cầu Boston (BGF) đã là một trong những tổ chức tư vấn sáng tạo nhất thế giới trong việc phát triển các chiến lược cho AI trong chính trị và xã hội. BGF đã đóng góp nhiều sáng kiến tiên phong quan trọng. Giờ đây, BGF đang khai thác sức mạnh tổng hợp của AI tạo sinh và khả năng của con người để thúc đẩy tăng trưởng, đổi mới và chuyển đổi thông qua Sáng kiến Xã hội Vạn vật Trí tuệ Nhân tạo (AIWS). Được sáng lập bởi Thống đốc Michael Dukakis và Nguyễn Anh Tuấn vào tháng 11 năm 2017, AIWS là một phương tiện chống lại việc sử dụng AI phi đạo đức bằng cách xây dựng mô hình 7 lớp cho “Kỷ nguyên Khai sáng Toàn cầu”. Giải thưởng nhà Lãnh đạo AIWS (2018) được thành lập để vinh danh những nhà lãnh đạo xuất sắc trong lĩnh vực AI vì lợi ích xã hội.

Năm 2019, Sáng kiến Hội nghị thượng đỉnh AIWS-G7 giới thiệu ‘Nền dân chủ thế hệ tiếp theo – Xã hội Vạn vật Trí tuệ nhân tạo AIWS’, hình dung ra một thế giới với sự minh bạch, toàn diện và sự tham gia của người dân trong quản trị được hỗ trợ bởi AI. Sáng kiến có ba thành phần: Chính phủ AI, Công dân AI và Chỉ số Chính phủ AI.

Năm 2020-2022, mở rộng sự hợp tác giữa Club de Madrid và Diễn đàn toàn cầu Boston (BGF). BGF và Liên Hợp Quốc đồng xuất bản cuốn sách “Xây lại thế giới – Tạo dựng kỷ nguyên khai sáng toàn cầu”. Có một phiên họp đặc biệt tại Hội nghị Riga 2021 về cuốn sách này. Hội nghị Riga 2023 cũng công bố báo cáo đặc biệt của BGF “Cách quản trị AI trong thời đại leo thang căng thẳng toàn cầu”. Tại Hội nghị thượng đỉnh C20-G20 ở Ấn Độ vào năm 2023, việc công nhận Hợp đồng xã hội cho Kỷ nguyên AI và Xã hội Vạn vật Trí tuệ nhân tạo AIWS đã nêu bật tầm quan trọng toàn cầu của quản trị AI và nhu cầu hợp tác quốc tế.

Từ năm 2024 đến nay, Hội nghị BGF tôn vinh những đóng góp của Alondra Nelson trong việc quản trị AI là minh chứng cho sự theo đuổi kiên định của AIWS trong việc khai thác AI vì lợi ích lớn hơn và củng cố các nguyên tắc dân chủ trên toàn cầu cũng như xây dựng nền dân chủ mới.

VLAB lược dịch

Nguồn: https://bostonglobalforum.org/news/age-of-global-enlightenment-navigating-generative-ai/