Home » Xã hội học thuật » Gói bữa ăn trên đại học và những điều cần biết

Gói bữa ăn trên đại học và những điều cần biết

Một số phòng ăn của trường đại học thiếu sự đa dạng, phục vụ lặp đi lặp lại cùng một thực đơn mỗi ngày. Những nhà hàng khác phục vụ đồ ăn chất lượng như nhà hàng, với các quầy trứng ốp làm theo yêu cầu, những món ăn từ nhiều nền ẩm thực khác nhau trên toàn cầu và các bữa tối đặc biệt theo một chủ đề nào đó.

Các chuyên gia cho biết chi phí của một gói bữa ăn cho một năm học thường dao động trong khoảng từ 3.000 đến 5.500 đô la, và những gói đắt nhất có thể lên tới 9.000 đô la, các chuyên gia cho biết.

 

Gói bữa ăn là gì?

Gói bữa ăn trên đại học (hay còn gọi là meal plan) là tài khoản trả trước cung cấp quyền sử dụng các dịch vụ ăn uống trong khuôn viên trường. Tùy thuộc vào gói đã chọn, sinh viên được cung cấp số lần sử dụng nhất định cho mỗi tuần tại các nhà ăn hoặc các quầy thuộc khuôn viên trường hoặc gần đó.

Các trường thường yêu cầu sinh viên nội trú mua gói bữa ăn, đặc biệt là sinh viên năm nhất, vì không gian bếp bị hạn chế trong các phòng sinh hoạt chung của ký túc xá. Gói bữa ăn cung cấp một giải pháp ăn uống nhanh chóng cho những sinh viên ngại nấu ăn và mua sắm thực phẩm.

Katie Burns, cố vấn tuyển sinh đại học tại Ivywise, một công ty tư vấn giáo dục, cho biết: “Về khía cạnh xã hội, phòng ăn là nơi tuyệt vời để gặp gỡ, trò chuyện cùng bạn bè và dùng bữa cùng nhau. Bên cạch đó, bạn cũng sẽ tốn ít thời gian hơn trong việc lựa chọn món ăn. Tuy nhiên, đôi khi thực đơn của các nhà ăn có thể sẽ không đa dạng.”

 

Chi phí

Chi phí thay đổi tùy theo gói và vị trí của trường.

Chẳng hạn, tại Bang Texas – nơi sinh viên nội trú bắt buộc phải mua gói bữa ăn trong trường – chi phí cho năm học 2021-2022 tăng từ con số 1.355 đô và lên 2.145 đô cho một kì học, tùy thuộc vào loại gói. Gói bữa ăn đắt nhất bao gồm dịch vụ ăn uống không giới hạn và 500 đô la tiền tài khoản có thể được sử dụng cho các lựa chọn thực phẩm khác bên ngoài phòng ăn.

Tại Đại học Syracuse ở New York, với giá cao gần gấp đôi, các gói bữa ăn không giới hạn dao động từ 4.135 đô đến 4.335 đô mỗi kì học, theo trang web của trường.

Gói bữa ăn, cùng với học phí và tiền kí túc xá, được coi là một phần trong tổng chi phí nhập học trên đại học hoặc cao đẳng. Các khoản phí này có thể được giảm đáng kể hoặc được miễn phí nếu sinh viên được hỗ trợ tài chính. Để đủ điều kiện, sinh viên phải điền Đơn xin Hỗ trợ Sinh viên Liên bang hay còn gọi là FAFSA.

 

Cách chọn 1 gói bữa ăn phù hợp

Mặc dù đôi khi trường học có thể sẽ đưa ra những yêu cầu cụ thể, việc lựa chọn gói bữa ăn thường thuộc về trách nhiệm của học sinh và phụ huynh. Nhưng các gói có thể được chỉ định nếu học sinh không lựa chọn một gói trước thời hạn trường đưa ra.

Lựa chọn này không phải là vĩnh viễn. Học sinh thường có thể hạ hoặc nâng cấp gói của mình trong một khoảng thời gian cố định vào mỗi kì.

Trước khi chọn một gói bữa ăn, học sinh nên xem xét các yếu tố như chính sách chuyển nhượng của trường cũng như chế độ ăn uống riêng và thói quen ngủ nghỉ của mình.

 

Chính sách chuyển nhượng

Các gói bữa ăn cao cấp hơn đi kèm với các đặc quyền như quyền sử dụng không giới hạn các phòng ăn, thêm lượt quẹt cho vị khách đi kèm và thêm lượt sử dụng cho các quầy ăn uống khác trong khuôn viên trường. Nhưng nếu ngân sách không được tính toán một cách chính xác, vào cuối kì hoặc cuối năm học, nguy cơ một vài bữa ăn hoặc tiền trong thẻ ăn sẽ bị bỏ sót.

Để tránh bỏ sót những bữa ăn còn dư trong thẻ, một số sinh viên lựa chọn dự trữ những thực phẩm dễ bảo quản vào cuối học kỳ hoặc quyên góp các lượt quẹt còn dư.

Chẳng hạn, chương trình “Swipe Out Hunger” hợp tác với hàng trăm trường cao đẳng và đại học với mục đích quyên góp những phần ăn còn dư cho những sinh viên gặp phải tình trạng thiếu lương thực thực phẩm.

Theo khảo sát #RealCollege 2021 của Trung tâm Hope, 39% sinh viên cao đẳng cộng đồng và 29% sinh viên tại các trường đại học hệ bốn năm cho biết họ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực.

Sarah Griesse, chủ tịch hội sinh viên tại Đại học Augsburg ở Minnesota cho biết: “Tình trạng thiếu lương thực ảnh hưởng đến chất lượng học tập và làm việc của sinh viên, cũng như mọi hoạt động khác”.

 

Thời gian ngủ nghỉ và Lịch học

Sinh viên nên dựa trên thói quen ngủ nghỉ và lịch học của chính mình để xác định số bữa ăn mỗi tuần mà họ cần.

Chẳng hạn, những sinh viên thức dậy sớm hoặc dành phần lớn thời gian của ngày trên trường có thể cần nhiều bữa ăn hơn những sinh viên thức khuya.

 

Chế độ ăn kiêng và thực phẩm dị ứng

Tại nhiều phòng ăn, thức ăn được phục vụ theo kiểu tự chọn, dẫn đến khả năng nhiễm chéo. Điều này có thể gây khó khăn cho những học sinh có chế độ ăn kiêng hoặc bị dị ứng nghiêm trọng với một số thành phần thực phẩm.

Trước khi lựa chọn gói bữa ăn hoặc trong lần đầu tiên ăn tại phòng ăn, các chuyên gia khuyên bạn nên liên hệ với nhân viên phòng ăn hoặc chuyên gia dinh dưỡng của trường để lựa ra được các món an toàn.

Các trường đại học đã đầu tư rất nhiều vào việc tạo ra nhiều lựa chọn cho gói bữa ăn và trong việc hỗ trợ sinh viên có những chế độ ăn kiêng, dị ứng hoặc tình trạng sức khỏe đặc biệt. Các chuyên gia dinh dưỡng luôn túc trực tại phòng ăn ở trường đại học để giúp đỡ sinh viên.

VLAB lược dịch

Link bài viết: https://www.usnews.com/education/best-colleges/paying-for-college/articles/paying-for-meals-at-college-what-to-know-about-costs#:~:text=What%20Is%20a%20Meal%20Plan,vendors%20on%20or%20near%20campus