Home » Xã hội học thuật » Học sinh nên đăng ký tối đa bao nhiêu trường đại học tại Mỹ?

Học sinh nên đăng ký tối đa bao nhiêu trường đại học tại Mỹ?

Các chuyên gia không đồng ý với việc đưa ra một số lượng đơn đăng ký đại học “chuẩn” để sinh viên làm theo.

Bởi Cole Claybourn | Ngày 10 tháng 10 năm 2022

Có khoảng 4.000 trường cao đẳng và đại học trên khắp nước Mỹ, nhưng việc quyết định số lượng trường để đăng ký có thể mất nhiều thời gian, công sức nghiên cứu và cả quá trình tìm kiếm đam mê của bản thân.

Randi Maloney – trưởng bộ phận tuyển sinh và hỗ trợ tài chính tại Colby College ở Maine cho biết: “Tôi không chắc là có một con số lý tưởng mà mọi người hay thậm chí là cho một học sinh trung học tiêu biểu có thể áp dụng theo. Chúng tôi thấy rằng đây thực sự là một quyết định mang tính cá nhân bới vì mỗi một trường hợp cần rất nhiều thời gian nghiên cứu và nó cũng yêu cầu độ hiểu rõ nhu cầu của từng học sinh để có thể lọc ra những ngôi trường phù hợp trong danh sách dài dằng dặc các trường cao đẳng và đại học.”

Số lượng đơn đăng ký vào đại học tăng đều đặn trong những năm gần đây, cụ thể là 21,3% trong giai đoạn 2019-2020 và 2021-2022, theo báo cáo Đơn đăng ký hàng năm – 2022. Một giai đoạn tăng trưởng ổn định khác cũng đã xuất hiện trước đó vào những năm 2014-2020. Lý do của sự gia tăng này một phần đến từ việc mỗi học sinh đều đăng ký vào nhiều trường hơn.

Các chuyên gia khuyên rằng các ứng viên nên xem xét điều gì là quan trọng với họ khi theo học đại học và cách mà mỗi trường có thể giúp họ đạt được thành công trong quá trình học và cả sau khi ra trường – Maloney nói. Các yếu tố khác như phí nộp đơn, chương trình học, địa điểm, cách thức tuyển sinh và cộng đồng sinh viên của mỗi trường cũng cần được cân đo đong đếm cẩn thận.

Số lượng trường “chuẩn” là bao nhiêu?

Các chuyên gia không đồng ý với việc đưa ra một số lượng trường cụ thể mà ứng viên nên nghe theo, họ chỉ đưa ra đề xuất trong khoảng từ 4 đến 15 trường. Riêng College Board khuyến nghị học sinh nên nộp đơn vào 4 đến 8 trường.

Trưởng phòng cố vấn tuyển sinh đại học của công ty tư vấn giáo dục IvyWise – Jenny Alessi cho biết: “Lý tưởng nhất đó là khi danh sách này được cân bằng. Học sinh “nên có nhiều trường đại học trong danh sách lựa chọn của mình,” bao gồm các trường hạng trên, các trường trong tầm ngắm và các trường an toàn.

Các trường hạng trên là các trường cao đẳng và đại học có sự cạnh tranh khốc liệt giữa các ứng viên. Các trường trong tầm ngắm là những trường mà hồ sơ học tập của học sinh phù hợp với yêu cầu tuyển sinh và phù hợp với tiêu chuẩn xét duyệt của trường. Các trường an toàn là các trường mà học sinh gần như chắc chắn sẽ được nhận.

Các sinh viên tương lai thường có thể xác định trường nào phù hợp với mình dựa trên điểm trung bình bài kiểm tra chuẩn hoá và điểm học tập trung bình của các sinh viên nhập học kì trước.

Mục tiêu mà học sinh nhắm đến là thứ giúp xác định xem có bao nhiêu trường phù hợp để nộp đơn – Giám đốc tiếp cận – truyền thông cấp cao của văn phòng tuyển sinh Đại học California – Irvine, Bryan Jue cho hay.

“Nếu một sinh viên đang tìm kiếm các trường có tính sàng lọc cao, thì việc chỉ nộp đơn vào một hoặc hai trường là quá ít trừ khi họ cảm thấy ổn với việc không được nhận vào và có các lựa chọn khác như nghỉ ngơi một năm để định hướng hoặc theo học các trường cao đẳng cộng đồng” – anh nói thêm.

Nghiên cứu để giới hạn danh sách đăng ký

Các chuyên gia cho biết: việc nộp đơn sẽ tốn rất nhiều công sức và việc nộp đơn vào một số lượng lớn các trường có thể khiến học sinh bị quá tải hay thậm chí có thể ảnh hưởng đến chất lượng hồ sơ của một ứng cử viên tiềm năng. Cara Franke – giám đốc tuyển sinh tại Đại học Kentucky, cho biết điều quan trọng là sinh viên cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng các trường mà họ quan tâm.

“Nếu bạn không thể dành thời gian để tìm hiểu liệu một ngôi trường có kiểm tra tất cả các phần trong hồ sơ của bạn, cung cấp những thứ bạn muốn và cả khi bạn không nghiên cứu đủ để thực hiện một chuyến tham quan cá nhân, thì đó có lẽ sẽ không phải ngôi trường mà bạn sẽ theo học trong tương lai.” – Franke nói.

Nhà sáng lập của Fast Forward College Coaching – Jennifer Sullivan cũng cho biết: “Học sinh nên tìm ra trường phù hợp nhất với mình về mặt học thuật, xã hội và tài chính, bao gồm cả việc nghiên cứu các hỗ trợ về học tập và xã hội mà trường cung cấp. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những học sinh khuyết tật.”

“Đó nên là một phần cần được xem xét trong quá trình tìm kiếm và trong chuyến tham quan khuôn viên trường,” – Sullivan nói – “Hãy chắc chắn rằng mình đã ghé qua văn phòng trợ năng trong chuyến tham quan trường. Nếu đó là một phần quan trọng trong việc giúp sinh viên đạt được thành công trên đại học thì chắc chắn việc xem xét yếu tố này là điều không thể bỏ qua.”

Alessi nói rằng những sinh viên không thể trực tiếp đến thăm trường nên truy cập vào trang web của trường, các kênh truyền thông xã hội khác cũng như chuyến tham quan ảo của trường. Cô cũng khuyến nghị sinh viên nên đọc các bài báo trên tờ báo sinh viên của trường và truy cập các kênh mạng xã hội của các câu lạc bộ khác nhau trong trường để có cái nhìn chân thực về ngôi trường đó.

Cân nhắc khả năng tài chính

Ứng viên cũng nên suy nghĩ kĩ về vấn đề tiền bạc khi quyết định nộp đơn vào các trường. Nhiều trường đại học yêu cầu phí nộp đơn, mức phí thông thường là 45 USD và đôi khi có thể lên tới 100 USD cho mỗi trường.

Mặc dù việc miễn lệ phí vẫn được áp dụng cho một số trường hợp đặc biệt (hãy truy cập trang web của College Board hoặc Common App để kiểm tra xem bạn có đủ điều kiện hay không), các chuyên gia cho biết việc đăng ký vào một lượng lớn các trường sẽ có thể sẽ tốn kém và bạn nên cân nhắc kĩ vấn đề này khi lên danh sách các trường cần nộp hồ sơ.

Tuy nhiên, nộp đơn vào quá ít trường có thể ngăn cản việc tối đa hóa khả năng nhận được hỗ trợ tài chính của sinh viên.

Nộp đơn đăng ký sớm (Early Action – EA) và đưa ra quyết định sớm (Early Decision – ED)

Các trường khác nhau cung cấp các gói hỗ trợ tài chính khác nhau, “vì vậy, việc có thể so sánh các gói hỗ trợ tài chính được đưa ra thực sự quan trọng đối với một số gia đình trong quá trình này” – Maloney nói.

Các chuyên gia cho biết: việc hoàn thành các yêu cầu trong đợt đăng ký sớm thường là lựa chọn đúng đắn.

Nhiều trường, chẳng hạn như Đại học Duke và Đại học Chicago, mở đơn tuyển sinh cho các học sinh có quyết định sớm (ED) kèm theo yêu cầu ứng viên sẽ phải theo học tại trường nếu được nhận sớm. Tuy nhiên, cũng có một số trường thực hiện quy trình nhập học sớm, cho phép ứng viên nộp đơn trước kỳ tuyển sinh thông thường và không kèm theo yêu cầu bắt buộc học sinh phải nhập học nếu được nhận.

So với việc đợi đợt đăng ký thông thường, các đơn đăng ký sớm thường có tỷ lệ chấp nhận cao hơn.

Mặc dù vậy, những sinh viên đăng ký sớm (ED) nên có kế hoạch dự phòng trong trường hợp họ không nhận được kết quả như mong đợi – Franke nói.

“Bởi vì khả năng đó không được đảm bảo, vậy nên tôi khuyên học sinh vẫn nên đi theo quá trình nộp đơn vào đại học thông thường như các học sinh khác để có thể mở rộng cơ hội chọn lựa của mình và nộp đơn vào nhiều trường khác nhau chứ đừng bỏ hết vốn vào một chỗ,” cô nói.

Việc nộp đơn sớm (EA) cho phép học sinh được nhận có sự cân nhắc giữa các lựa chọn khác nhau trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Franke nói: “Học sinh hoàn thành việc nộp tất cả các đơn đăng ký càng sớm thì đôi khi họ sẽ càng sớm nhận được thông tin về quá trình tuyển sinh, học bổng, gói hỗ trợ tài chính và họ cũng sẽ thu thập được nhiều thông tin hơn trong suốt năm học trước khi đưa ra quyết định quan trọng cuối cùng.”

VLAB lược dịch

 Link bài viết: https://www.usnews.com/education/best-colleges/articles/how-many-colleges-should-i-apply-to