Home » Xã hội học thuật » 10 chuyên ngành đại học với lợi nhuận đầu tư tốt nhất

10 chuyên ngành đại học với lợi nhuận đầu tư tốt nhất

Các chuyên ngành kỹ thuật và chăm sóc sức khỏe đứng đầu danh sách về ROI (Return on Investment – lợi nhuận đầu tư)

 

Sự thật là học đại học rất tốn kém.

Các trường tư nhân và công lập trên bảng xếp hạng của U.S. News đều tăng học phí vào năm học 2022-2023, theo dữ liệu trong cuộc khảo sát hàng năm. Học phí và lệ phí trung bình tại các trường đại học tư rơi vào khoảng 40.000 đô la, trong khi các trường đại học công lập đưa ra mức gần 23.000 đô la cho sinh viên ngoại bang và 10.500 đô la cho sinh viên thuộc tiểu bang.

Tương tự, khoản vay nợ trung bình của sinh viên tiếp tục tăng, hiện ở mức khoảng 30.000 đô la mỗi sinh viên, theo dữ liệu của U.S. News.

Các chuyên gia cho biết, mặc dù sinh viên có thể gặp khó khăn trong việc trang trải học phí, nhưng giáo dục đại học là một khoản đầu tư đáng giá nếu được tận dụng một cách khôn ngoan. Vào năm 2021, mức lương trung bình hàng tuần của những người lao động toàn thời gian từ 25 tuổi trở lên có bằng cử nhân là 1.334 đô la, nhiều hơn khi so với mức lương 809 đô la của những người chỉ có bằng trung học và không có bằng đại học, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ.

Ngành học mà sinh viên theo học cũng sẽ ảnh hưởng đến việc tính toán. Theo dữ liệu từ Trung tâm nghiên cứu về Giáo dục và Lực lượng lao động của Đại học Georgetown (CEW), một số bằng cấp mang lại lợi nhuận đầu tư (ROI) tốt hơn so với những bằng cấp khác.

Bằng cấp về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, hay còn được gọi chung là STEM nằm trong số những bằng cấp có ROI cao nhất, theo dữ liệu thống kê.

Jackson Gruver – nhà phân tích dữ liệu tại cơ sở dữ liệu trực tuyến về mức lương Payscale, nói rằng: “Các công việc thuộc lĩnh vực STEM tiếp tục mang lại mức lương cạnh tranh cao trên thị trường việc làm. Sự khan hiếm tài năng đã thúc đẩy nhu cầu tìm kiếm người lao động thuộc lĩnh vực này và kéo theo mức lương tương ứng. Cho dù thuộc ngành kỹ thuật, y tế hay khoa học dữ liệu – những lao động này sẽ tìm thấy vô số cơ hội trong thị trường việc làm với mức đãi ngộ tốt.”

CEW của Georgetown đã phân tích dữ liệu từ Bảng điểm Đại học của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ để xác định danh sách 34 loại bằng có ROI cao nhất. Sử dụng bốn điều kiện sau để xác định ngành học nào có giá trị kinh tế nhất: thu nhập trung bình hàng tháng sau khi trừ nợ, khoản thanh toán nợ hàng tháng trung bình, thu nhập trung bình hàng năm sau khi trừ nợ và số nợ trung bình.

Payscale cũng theo dõi dữ liệu tiền lương bằng cách phân tích kết quả khảo sát trong 10 năm qua với gần 3,5 triệu người có bằng liên kết hoặc bằng cử nhân phản hồi, bao gồm cả báo cáo mức lương trung bình ở giai đoạn đầu và sau khi ổn định sự nghiệp ở các chuyên ngành cụ thể.

 

Ngành học có mức ROI cao nhất

Ngành Kỹ thuật đứng đầu trong cả hai danh sách CEW và Payscale, đây là ngành có lợi nhuận đầu tư tốt nhất. Theo dữ liệu của CEW, những người có bằng kỹ sư có thu nhập trung bình hàng tháng là 6.000 đô la, hoặc 72.200 đô la mỗi năm, sau khi trả hết khoản nợ (trung bình 240 đô la mỗi tháng), theo dữ liệu của CEW. Ngành Công nghệ kỹ thuật/kỹ thuật viên xếp thứ tư, với thu nhập trung bình là 5.100 đô la mỗi tháng hoặc 61.800 đô la mỗi năm, sau khi thanh toán khoản nợ trung bình hàng tháng là 230 đô la.

Theo dữ liệu của Payscale, đây là một số chuyên ngành kỹ thuật cụ thể trong chương trình cử nhân mang lại thu nhập cao:

  • Kỹ thuật dầu khí: mức lương trung bình khi mới ra trường là 99.800 đô la; mức lương trung bình sau khi ổn định sự nghiệp là 205.800 đô la.
  • Nghiên cứu hoạt động và kỹ thuật công nghiệp: mức lương trung bình khi mới ra trường là 93.900 đô la; mức lương trung bình sau khi ổn định sự nghiệp là 185.300 đô la.
  • Kỹ thuật điện và khoa học máy tính: mức lương trung bình khi mới ra trường là 119.200 đô là; mức lương trung bình sau khi ổn định sự nghiệp là 169.000 đô la.
  • Kỹ thuật hệ thống: mức lương trung bình khi mới ra trường là 84,700 đô la; mức lương trung bình sau khi ổn định sự nghiệp là 152.200 đô la.
  • Kỹ sư hệ thống máy tính: mức lương trung bình khi mới ra trường là 87,400 đô la; mức lương trung bình sau khi ổn định sự nghiệp là 148.300 đô la.

 

Những Bằng Cấp ‘Hot’ Khác

Martin Van Der Werf – giám đốc chính sách giáo dục và biên tập tại CEW cho biết: bằng cấp trong các lĩnh vực công nghệ đã có mức tăng đáng kể trong những năm gần đây. Cùng với ngành công nghệ kỹ thuật xếp thứ tư về ROI, ngành máy tính, khoa học thông tin và dịch vụ hỗ trợ đứng thứ tám, với thu nhập trung bình khoảng 4400 đô la mỗi tháng, hoặc 52600 đô la mỗi năm, sau khi thanh toán khoản nợ trung bình hàng tháng là 410 đô la.

Tuy nhiên, lĩnh vực có mức tăng trưởng cao nhất là lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, Van Der Werf nói. Các ngành nghề y tế và khoa học lâm sàng có liên quan xếp thứ ba trong danh sách của CEW với thu nhập trung bình hàng tháng là 5200 đô la và khoản nợ trung bình hàng tháng là 230 đô la. Khoản nợ ròng phải trả trung bình hàng năm là 61900 đô la với khoản nợ trung bình là 22400 đô la.

Van Der Werf nói: “Ngành điều dưỡng cũng có một số tăng trưởng, chẳng hạn như ROI, chủ yếu là do việc thiếu điều dưỡng ở Mỹ và dân số đang ngày một già hoá. Nhu cầu sẽ tăng cao ở những khu vực đó và khi thiếu nhân công, mức lương cũng sẽ được điều chỉnh lên cao hơn, dẫn đến mức ROI cao hơn.”

Theo Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia, các ngành nghề y tế cũng là một trong những chuyên ngành phát triển nhanh nhất. Từ năm học 2009-2010 đến năm học 2019-2020, số lượng sinh viên chuyên ngành y và các ngành học liên quan đã tăng hơn 100.000 sinh viên.

Gruver chia sẻ: “Những người hành nghề chăm sóc sức khỏe có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất và tiền lương cho những ngành nghề này rất cạnh tranh. Những người có kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực này, chẳng hạn như thực hành gây mê hoặc chứng chỉ điều dưỡng cao cấp, sẽ tìm được công việc ổn định hơn, lương cao và chế độ tăng lương tốt hơn.”

Jagdish Khubchandani – giáo sư y tế công cộng tại Đại học bang New Mexico, cho biết đại dịch COVID-19 đã làm cho số lượng sinh viên quan tâm đến các lĩnh vực y tế sức khỏe tiếp tục tăng. Ông nhận định có hai lý do chính cho việc này: tăng trưởng việc làm và sinh viên đang tìm kiếm ý nghĩa cho sự nghiệp của họ. Ông chia sẻ: “Có nhiều con đường khác nhau để tạo ra sự khác biệt. Bạn có thể làm y tá, bác sĩ, nhân viên xã hội, nhân viên y tế công cộng. Lĩnh vực này đưa ra nhiều sự lựa chọn phong phú để bạn có thể giúp cải thiện sức khỏe và hạnh phúc của ai đó.”

Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, việc làm trong các ngành nghề chăm sóc sức khỏe được dự đoán sẽ tăng 13% trong giai đoạn 2021 đến năm 2031. Tốc độ này nhanh hơn nhiều so với mức tăng trưởng trung bình của các ngành nghề khác và dự kiến sẽ tạo ra khoảng hai triệu việc làm mới trong thập kỷ này.

10 ngành học hàng đầu của CEW có mức ROI tốt nhất:

 

Kỹ năng gia tăng giá trị

Mặc dù sinh viên có thể bị cám dỗ theo đuổi các chuyên ngành dựa trên tiềm năng thu nhập của họ, Van Der Werf nói rằng họ nên bắt đầu bằng cách tìm ra những gì bản thân quan tâm. Hơn nữa, nhiều sinh viên thậm chí có thể không yêu thích cũng như không sở hữu tài năng thiên bẩm để theo học ngành STEM, nhưng điều đó không có nghĩa là họ không thể tạo dựng sự nghiệp trong lĩnh vực STEM hoặc trong lĩnh vực khác có mức lương cao.

Van Der Werf cho biết nhiều công ty cảm thấy họ có đủ ứng viên có kỹ năng kỹ thuật vững chắc, nhưng điều mà họ đang tìm kiếm là những người có kỹ năng giao tiếp tốt. Đây là cách để sinh viên có nhiều kỹ năng khai phóng gia nhập vào ngành công nghiệp STEM. Học sinh cũng có thể tham gia các lớp học hoặc chọn một chuyên ngành phụ có thể giúp họ phát triển các kỹ năng hữu ích.

Van Der Werf nói: “Họ không chỉ tìm kiếm những nhà khoa học hàng đầu mà còn tìm kiếm, ở một mức độ nào đó, những người có kỹ năng giao tiếp và viết lách tốt, những người có thể giúp công ty của họ chuyển khoa học thành mặt hàng buôn bán, thành công cụ giao tiếp với công chúng và ngoại giao với các công ty khác.”

Khubchandani nói rằng lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ cũng rất cần những bộ kĩ năng khác nhau, bao gồm cả kỹ năng công nghệ và giao tiếp. Ông nói, những sinh viên có kỹ năng phân tích tốt sẽ mang lại giá trị cho bất kỳ công việc nào.

Ông chia sẻ: “Đó là một sự thay đổi đáng hoan nghênh khi bất kỳ ai cũng có thể trở thành chuyên gia chăm sóc sức khỏe được đào tạo tại chỗ hoặc qua một số hình thức đào tạo hoặc bằng cấp liên kết. Ngành STEM và y tế sức khỏe sẽ luôn mở rộng cánh cửa cho tất cả mọi người nếu họ thực sự đam mê.”

Cole Claybourn | Ngày 14 tháng 12 năm 2022

 

VLAB lược dịch

Link bài viết: https://www.usnews.com/education/best-colleges/articles/college-majors-with-the-best-return-on-investment