Home » Tin tức » ChatGPT ra đời, vận hội cho Việt Nam từ AI

ChatGPT ra đời, vận hội cho Việt Nam từ AI

ChatGPT ra đời đã hiện thực hóa khái niệm trợ lý trí tuệ nhân tạo (trợ lý AI).

Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Diễn đàn Toàn cầu Boston | Ngày 9 tháng 2 năm 2023

ChatGPT và các trợ lý AI sẽ thay đổi sâu sắc mọi mặt đời sống xã hội của thế giới trong thế kỷ 21, định hình xã hội AI, nền tảng để xây dựng kỷ nguyên Khai sáng toàn cầu, xây dựng một nền kinh tế – xã hội thông minh, tối ưu, nhanh hơn, hiệu quả hơn, văn minh, nhân ái hơn.

Sẽ tiếp tục có những trợ lý AI khác nữa nối nhau ra đời, phục vụ đắc lực cho mọi mặt đời sống xã hội của nhân loại. Từ đây, nhân loại có trong tay những công cụ thông minh, bền bỉ, có thể làm việc với cường độ cao 24/24, ở mọi lúc mọi nơi, có thể giúp đưa con người lên tầm vóc, tâm thế tư duy cao hơn, hiểu biết rộng hơn, sáng tạo hơn, sử dụng và phát triển tốt các trợ lý AI trong xã hội AI.

Để nắm bắt cơ hội lớn này, Việt Nam không phải đầu tư tài chính, đầu tư trang thiết bị, mà quan trọng là nâng cao tâm thế, vị thế tư duy của người Việt Nam, là tư duy đột phá, đi thẳng lên văn minh hiện đại của các nhà lãnh đạo.

Đi kèm với vận hội lớn này là những thách thức, khó khăn, nhưng nếu trước đây giải quyết khó khăn, thách thức trên con đường phát triển là nguồn lực tài chính thì hôm nay nó không còn là vấn đề lớn nữa. Nếu có tư duy đúng, có hệ thống vận hành tối ưu, để mỗi người dân được phát huy cao nhất năng lực của mình ở mọi lĩnh vực… thì sẽ giải quyết được những thách thức đặt ra trên con đường đột phá đi thẳng đến văn minh của đất nước trong thời đại AI.

Đi kèm với phát huy những ưu việt của ChatGPT và các trợ lý AI, Việt Nam cũng không nằm ngoài thế giới khi cần có những luật, định chế để quản trị, chế tài những mặt trái, tiêu cực của nó như: thông tin sai sự thật, thông tin bị bóp méo, góc nhìn thành kiến và sai lệch, quyền riêng tư công dân bị xâm phạm… Liên minh toàn cầu về quản trị số (GADG) đã khởi xướng đối thoại cấp cao giữa các nhà lãnh đạo các nước/khu vực phát triển như Mỹ, Nhật, châu Âu, Ấn Độ… để xây dựng luật pháp và quy định để giảm thiểu, chế ngự mặt trái, mặt xấu của nó. Nhưng trên hết, con người tạo ra các công cụ trợ lý AI, chính những tham vọng xấu xa và đáng sợ của con người mới là nhân tố nguy hiểm và khó quản trị trong xã hội AI.

Thế giới đổi thay sâu sắc đang mở ra cơ hội lớn cho Việt Nam. Đây là cơ hội để Việt Nam đứng cùng vạch xuất phát với những quốc gia văn minh, tiên tiến trong công cuộc tái cấu trúc xã hội, tối ưu hóa, tổ chức lại hệ thống kinh tế – xã hội, đi cùng những tư duy đột phá, sáng tạo mới.

Điểm mở đầu xây dựng xã hội AI ở Việt Nam là triển khai ngay xây dựng hạ tầng kinh tế dữ liệu toàn quốc dựa trên cơ sở dữ liệu quốc gia đã hình thành. Qua đó có thể tận dụng triệt để những công cụ trợ lý AI để nâng cao hiệu quả, nâng cao tốc độ, nâng cao năng lực, nâng cao giá trị và chất lượng nền kinh tế, đưa nền kinh tế Việt Nam trở thành nền kinh tế chất lượng và giá trị cao.

Trước nhất có thể triển khai ngay ở các lĩnh vực giáo dục, du lịch, nông nghiệp để đưa Việt Nam tiến nhanh hơn, đặc biệt là cơ hội cho vùng sâu vùng xa, thu hẹp khoảng cách với các trung tâm lớn, để mỗi công dân Việt Nam trở thành một nhà sáng tạo.

Chủ trương kinh tế số – xã hội số trong công cuộc chuyển đổi số của Việt Nam cần được tiếp tục nhanh hơn và thực chất hơn chứ không chỉ là những con số thành tích. Với sự vận dụng AI, kinh tế số – xã hội số nếu được triển khai triệt để, nhanh chóng và đặc biệt với tư duy mở, sáng tạo thì đây chính là cơ hội tháo gỡ những nút thắt để kinh tế – xã hội Việt Nam có thể tăng trưởng nhanh hơn, bền vững hơn.

 

VLAB tổng hợp

Link bài viết: https://tuoitre.vn/chatgpt-ra-doi-van-hoi-cho-viet-nam-tu-ai-20230209084604888.htm?gidzl=PB9gLt0pQonXfMnOS2XZAsIeP5viTJDwUFGq0MOkDtTmysG3OYbg8dUXE05c8MWYSgmyLsKck3P2SpDgB0