Home » Xã hội học thuật » Nhân vật truyền cảm hứng » Emma Watson: Từ một diễn viên nhí đến người mang sức ảnh hưởng toàn cầu

Emma Watson: Từ một diễn viên nhí đến người mang sức ảnh hưởng toàn cầu

Hãy cùng nhìn lại những dấu ấn mà Emma Watson đã để lại sau những cố gắng không ngừng để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.

Năm 2001, một nữ diễn viên nhí với diễn xuất tuyệt vời đã gây tiếng vang trên toàn thế giới. Ngay từ lần đầu tiên xuất hiện với vai Hermione Granger trong Harry Potter và Hòn đá phù thủy, Emma Watson đã chinh phục được trái tim của không chỉ khán giả mà của cả giới phê bình nghệ thuật. Trong mắt mọi người, Watson là một diễn viên tài năng và được dự đoán sẽ có một tương lai xán lạn. Sau phản ứng tích cực của giới phê bình về vai diễn đầu tiên của mình, Emma Watson, với kỹ năng diễn xuất đã trưởng thành, đã tiếp tục đóng phim ở nhiều thể loại, thành công thoát được cái bóng của vai diễn nổi tiếng Hermione.

Ngoài sự nghiệp nổi bật của mình với tư cách là một nữ diễn viên tài năng, một doanh nhân thành đạt, Watson còn để lại dấu ấn mạnh mẽ trong lĩnh vực giáo dục, công tác nhân đạo và hoạt động xã hội, nâng cao nhận thức về các vấn đề lớn trong xã hội. Trong những năm qua, cô đã tham gia vào nhiều chiến dịch, ủng hộ các hoạt động từ đấu tranh bình đẳng giới cho đến bảo vệ môi trường. Emma Watson đã trở thành một hình mẫu để giới trẻ trên toàn thế giới hướng đến.

 

Cô phù thủy chiếm trọn spotlight

Phù thủy biết tuốt Hermione Granger là nhân vật đã thay đổi cuộc đời của Watson mãi mãi. Và, bằng cách nào đó, cô ấy luôn biết rằng vai diễn này sinh ra là dành cho mình: nữ diễn viên yêu thích sách của J. K. Rowling, và khi các nhà sản xuất của bộ phim xuất hiện tại trường của cô, cô đã ngay lập tức quyết định thử sức. Tuy nhiên, dù rất yêu thích vai diễn này, Watson cũng đã chia sẻ trong nhiều cuộc phỏng vấn về trải nghiệm có chút choáng ngợp của cô khi trở thành một phần của loạt phim nổi tiếng này. Thật vậy, trước khi quay Harry Potter và Hội Phượng hoàng, Watson đã có một số cân nhắc nghiêm túc về việc có nên tiếp tục tham gia dự án phim này hay không. May mắn thay, cô đã quyết định và tiếp tục với vai diễn của mình, và trong suốt thời gian bấm máy của sê-ri phim, cô cũng tham gia đóng vai chính trong các tác phẩm khác, chẳng hạn như phim truyền hình Ballet Shoes và phim tiểu sử My Week with Marilyn. Vào giai đoạn cuối của sê-ri phim, sự nghiệp diễn xuất của Watson tiếp tục thăng hạng và cô ngày càng được đánh giá cao hơn sau các vai diễn trong The Perks of Being a Wallflower, The Bling Ring và Noah. Đến năm 2017, nữ diễn viên được chọn vào vai nàng công chúa Disney trong live-action Beauty and the Beast, và rồi hai năm sau đó, cô tiếp tục tham gia bộ phim Little Women của Greta Gerwig, một trong những tác phẩm chuyển thể hay nhất từ tiểu thuyết của Louisa May Alcott.

 

Theo học tại Đại học Brown

Sau khi tham gia bộ phim Harry Potter và mặc dù đã ổn định về tài chính, Watson vẫn lựa chọn theo đuổi đam mê học tập và theo học tại Đại học Brown. Tham gia vào sê-ri phim từ khi còn rất nhỏ, cô đã được giáo dục toàn diện nhưng chưa mang tính học thuật truyền thống, thời gian học trên đại học đã cho cô thấy một hệ thống giáo dục hoàn toàn khác và có lẽ nó đã đem lại một chút sự “bình thường” đến với cuộc sống của cô. May mắn thay, mọi sinh viên trên trường đều tôn trọng quyền riêng tư của Watson và cô đã có thể sống và trải nghiệm cuộc sống sinh viên giống như bất kỳ ai khác. Trước khi tốt nghiệp với bằng Cử nhân Văn học Anh, cô đã theo học một vài tháng tại Đại học Worcester, Oxford, như một phần của Chương trình Sinh viên Trao đổi. Nếu xét trên toàn cảnh, có thể thấy rằng thời gian học đại học cũng như kinh nghiệm diễn xuất của cô đã đặt nền móng cho hành trình đầy hứa hẹn đến với những hoạt động tích cực sau này.

 

Phong trào nữ quyền và đấu tranh cho bình đẳng giới

Dù vẫn tiếp tục đóng vai chính trong một số các bộ phim, theo năm tháng dần qua, Watson quyết định chuyển sự tập trung sang công việc hoạt động xã hội của mình. Vài tháng sau khi tốt nghiệp đại học, Watson được bổ nhiệm làm Đại sứ Thiện chí của Liên hợp quốc, vận động cho vấn đề bình đẳng giới và quyền của phụ nữ. Kể từ đó, cô đã tận dụng sự nổi tiếng của mình để nâng cao nhận thức của mọi người về một số vấn đề. Cô thậm chí còn dành một năm nghỉ phép để trau dồi kiến thức về quyền phụ nữ và về các hoạt động khác mà cô muốn thực hiện. Một trong những nỗ lực tiêu biểu của cô trong nhiều năm là việc ủng hộ bình đẳng giới, điều này đã khiến cô khởi động chiến dịch HeForShe, cùng đưa nam giới tham gia vào cuộc đấu tranh bình đẳng giới và cũng để phá vỡ các định kiến dựa trên giới tính. Trong một bài phát biểu của mình, cô đã đề cập cụ thể đến xuất thân của mình, nói về việc cô ấy đã bị chất vấn như thế nào khi còn nhỏ cũng như khi thành niên vì những thái độ nhất định mà các cậu bé ở độ tuổi của cô không có, và cả việc hình ảnh của cô đã bị giới truyền thông tình dục hoá như thế nào.

Trong lúc chiến dịch đấu tranh vì quyền của phụ nữ đang diễn ra, Watson đã đi đến nhiều quốc gia khác nhau để nâng cao nhận thức người dân đồng thời cô cũng tham gia vào nhiều chiến dịch khác. Năm 2016, cô đến thăm Malawi trong khuôn khổ chiến dịch Ngày Quốc tế Trẻ em gái nhằm nỗ lực chấm dứt nạn tảo hôn. Cô ủng hộ mạnh mẽ việc trả lương bình đẳng giữa nam và nữ, đồng thời cô cũng đã đóng góp cho nhiều tổ chức có cùng mục tiêu với mình cũng như khuyến khích những người hâm mộ hãy quyên góp thay vì tặng những món quà cho cô ấy.

 

Vận động các chiến dịch vì Môi trường

Một trong những chiến dịch lớn khác mà Watson tham gia có liên quan đến tính bền vững, điều này đã khiến cô trở thành một trong những gương mặt sáng giá nhất trong các chiến dịch nâng cao nhận thức về môi trường. Trong vài năm nay, nữ diễn viên kiêm nhà hoạt động đã quảng cáo cho các thương hiệu thời trang bền vững trên mọi sự kiện thảm đỏ mà cô tham dự. Ví dụ, tại Met Gala 2016, cô đã hợp tác với Calvin Klein và Eco Age để tạo ra một chiếc váy làm từ chai nhựa tái chế. Nhiều năm về trước, cô đã hợp tác với công ty thời trang thương mại People Tree với tư cách là cố vấn sáng tạo và tung ra dòng sản phẩm quần áo mang tính bền vững của riêng mình. Vào năm 2021, trong khuôn khổ Hội nghị về Biến đổi Khí hậu của Liên hợp quốc tại Glasgow, Emma đã tổ chức một hội thảo về biến đổi khí hậu với sự góp mặt của một số diễn giả, như nhà hoạt động Greta Thunberg. Ngày nay, cô vẫn đang làm việc chăm chỉ để nâng cao nhận thức của mọi người về các vấn đề khác nhau, tạo ra những thay đổi có tác động tích cực đến cả tương lai của xã hội và hành tinh của chúng ta.

Micaela Pérez Vitale, ngày 25 tháng 9 năm 2022     

 

VLAB lược dịch

Link bài viết: https://movieweb.com/emma-watson-career-film-acitivism/#campaigning-for-environmental-justice