Home » Tin tức » Cuộc Thi Trí Tuệ Nhân Tạo 2023 – Hành Trình Một Năm Nhiều Dấu Ấn

Cuộc Thi Trí Tuệ Nhân Tạo 2023 – Hành Trình Một Năm Nhiều Dấu Ấn

Cuộc thi Trí tuệ nhân tạo Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2023 đã khép lại hành trình một năm rực rỡ từ tháng 3/2023 đến tháng 1/2024 với nhiều dấu ấn.

Hưởng ứng tinh thần đổi mới, sáng tạo; khuyến khích tham gia tổ chức và thực hiện các chương trình, dự án hợp tác nghiên cứu khoa học song phương và đa phương về trí tuệ nhân tạo của nhà nước, VLAB Innovation phối hợp cùng Báo VietNamNet tổ chức cuộc thi Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (Vietnam AI Contest). Đây là cuộc thi thường niên dưới sự cố vấn và bảo trợ chuyên môn bởi các chuyên gia, nhà lãnh đạo, nhà tư tưởng, giáo sư đầu ngành.

Với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo trong Kỷ nguyên Khai sáng Toàn cầu”, cuộc thi tìm kiếm những học sinh Việt Nam có tư duy đột phá và sáng tạo, mang đến góc nhìn mới của thế hệ trẻ về tương lai của trí tuệ nhân tạo. Trải qua một năm, cuộc thi đã nhận được hàng ngàn bài dự thi đến từ 240 trường trung học trên khắp cả nước.

Vượt qua các thí sinh xuất sắc đến từ 3 miền Bắc – Trung – Nam, 6 đội thi đã được các Giáo sư quốc tế trao những ngôi vị cao nhất cho những ý tưởng đột phá, cam kết phụng sự cộng đồng cũng như phân tích sắc sảo về lợi và hại của trí tuệ nhân tạo.

Cuộc thi được phát động vào ngày 13/3/2023 tại điểm trường THPT Chuyên Thái Nguyên, khởi động Vòng sơ khảo 1 (diễn ra ở khu vực miền Bắc).

Lễ phát động tại Trường THPT Chuyên Thái Nguyên. Ảnh: VLAB Innovation

Vòng sơ khảo 1 khép lại với 6 đội thi tiến thẳng vào vòng chung kết đến từ trường THPT Chuyên Thái Nguyên, THPT Lương Ngọc Quyến, và THPT Chuyên Vĩnh Phúc.

Học sinh Thái Nguyên đạt giải Vòng Sơ khảo 1. Ảnh: VLAB Innovation

Ngày 30/8/2023, Vòng Sơ khảo 2 của cuộc thi được phát động tại trường THPT Chuyên Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cùng nhiều sự kiện đồng hành tại Thái Bình và Nam Định.

Với nhiều đổi mới về đề bài, Vòng sơ khảo 2 đã đón nhận nhiều bài dự thi sáng tạo đến từ thí sinh trên khắp các tỉnh miền Bắc và miền Trung. Kết thúc Vòng Sơ khảo 2, có tổng 5 đội thi đoạt giải, trong đó, Giải Nhất thuộc về thí sinh đến từ trường THPT Chuyên Hạ Long (Quảng Ninh); Giải Nhì được trao cho thí sinh đến từ trường THPT Hàng Hải (Hải Phòng); Giải Ba gọi tên các thí sinh đến từ trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng), THPT Chuyên Hạ Long, THPT Nguyễn Huệ (Ninh Bình) và THPT Nguyễn Khuyến (Nam Định).

Lễ trao giải Vòng Sơ khảo 2 tại trường THPT Chuyên Hạ Long, Quảng Ninh. Ảnh: VLAB Innovation

Tiếp nối là vòng thi toàn quốc trực tuyến mở cổng ngày 1/11/2023 và đóng cổng nộp bài ngày 30/11/2023, thu hút sự quan tâm của học sinh ba miền. Cùng với những đội thi đoạt giải vòng Sơ khảo, những đội thi xuất sắc của vòng thi đã tiến vào vòng thi thuyết trình với sự tham dự của các giáo sư thuộc Hội đồng cố vấn và khách mời.

Nhóm thí sinh An Giang trả lời câu hỏi của Hội đồng tại buổi thi trực tiếp qua Zoom. Ảnh: VLAB Innovation

Là chương trình hành động của Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo, Lễ trao giải Cuộc thi Trí tuệ nhân tạo 2023 đã được tổ chức tại Khách sạn Sheraton, Hà Nội với sự góp mặt của các chuyên gia hàng đầu Việt Nam và quốc tế, cũng như các doanh nghiệp và những thí sinh xuất sắc của cuộc thi. Tại đây, kết quả chung cuộc đã được vén màn với giải Nhất thuộc về bạn Nguyễn Ngọc Duy (trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc) và 2 giải Nhì, 3 giải Ba lần lượt thuộc về những đội thi tới từ Hà Nội, An Giang, và Đà Nẵng, Nam Định.

Các thí sinh xuất sắc Vòng Chung kết được vinh danh và nhận thưởng. Ảnh: VLAB Innovation

Có thể nói, diễn đàn Trí tuệ nhân tạo Việt Nam và Lễ trao giải Cuộc thi Trí tuệ nhân tạo 2023 được tổ chức ngày 24/1/2024 đã thu hút sự quan tâm lớn từ các chuyên gia đầu ngành, các đơn vị trường học và cơ quan truyền thông báo chí. Đây là nền móng và động lực để các tài năng trẻ của Việt Nam tiếp tục đón chờ và cố gắng trong mùa 2 của cuộc thi.

VLAB Innovation