Home » Sự kiện » Một ngày với Cựu Thủ tướng Israel Ehud Barak

Một ngày với Cựu Thủ tướng Israel Ehud Barak

Một ngày với Cựu thủ tướng Israel Ehud Barak

Israel, một đất nước chỉ có diện tích bằng một tỉnh miền Trung của Việt Nam trong đó hơn 50% là sa mạc với những ngày nhiệt độ nóng nhất lên tới 52 độ C và lượng mưa hàng năm rất thấp, người dân thường trực phải xuất phát ở vạch mốc khó khăn và họ đã vươn lên mãnh liệt.

Israel nổi lên như một phép mầu của thế kỷ XX. Một dân tộc mất tổ quốc, phiêu bạt gần hai ngàn năm, đa số đã nhập tịch quốc gia khác mà vẫn giữ được truyền thống và tinh thần phục quốc vĩ đại. Israel vừa lo kiến thiết quốc gia, vừa lo tiếp nhận và định cư những đồng bào từ bốn phương trở về mà vẫn tạo nên những kỳ tích cho thế kỷ.

Làm thế nào mà một dân tộc có hơn hai ngàn năm vong quốc lại có sức ảnh hưởng và chi phối lớn đến như vậy trên toàn cầu khi mà một thống kê gần đâu cho thấy, tính riêng trong thế kỷ 20, mặc dù người Do Thái chỉ chiếm 2% dân số Mỹ nhưng lại có đến 27% nhà khoa học của nước này đạt giải Nobel là người Do thái và hơn 50 đóng góp vĩ đại nhất của Israel cho thế giới? Làm thế nào mà một quốc gia chỉ vỏn vẹn chưa đến 10 triệu dân với gần 70 năm tuổi lại làm chủ được trong nhiều cuộc chơi mang tính sáng tạo trên toàn cầu trong vòng vây của nhiều thế địch thù địch và xung đột sắc tộc? Việt Nam chúng ta mặc dù dân số, tài nguyên, diện tích lớn hơn Israel rất nhiều lần sẽ học được bài học gì từ quốc gia này? Phải chăng Việt Nam chúng ta cũng có thể xây dựng văn hóa, thúc đẩy đổi mới và khởi nghiệp tương tự Israel hay chúng ta cần tùy biến ở mức độ đến đâu và như thế nào?

Những điều này sẽ được Cựu Thủ tướng Israel Ehud Barak, người được mệnh danh người chiến binh vĩ đại của đất nước Israel, chia sẻ trong chuỗi sự kiện Đối thoại cùng các nhà Lãnh đạo hàng đầu thế giới, ngày 16 tháng 8 năm 2022 tại Nhà Hát Lớn Hà Nội với chủ đề “Một ngày với Cựu thủ tướng Israel Ehud Barak: Tầm nhìn và Vận hội Việt nam trong Kỷ nguyên khai sáng toàn cầu”. Sự kiện do Hội đồng Lý luận Trung ương; Báo VietNamNet; VLAB Innovation, đại diện của Diễn đàn toàn cầu Boston và Viện Michael Dukakis về Lãnh đạo và Đổi mới – Sáng tạo tại Việt Nam tổ chức.

Sáng ngày 16 tháng 08 năm 2022, tại Nhà Hát Lớn, Hà Nội, Công ty cổ phần VLAB Innovation phối hợp cùng Diễn đàn toàn cầu Boston (Boston Global Forum), Viện Lãnh đạo và Đổi mới sáng tạo Michael Dukakis (Michael Dukakis Institute), Báo VietNamNet tổ chức sự kiện Đối thoại với các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới với chủ đề “Tầm nhìn và vận hội Việt Nam trong kỷ nguyên Khai sáng toàn cầu” với diễn giả chính, Cựu Thủ tướng Israel Ehud Barak và sự tham dự của các lãnh đạo Đảng và Nhà nước, lãnh đạo các doanh nghiệp lớn Việt Nam và các tầng lớp trí thức, tinh hoa của đất nước.

Với bài nói chuyện về chủ đề “Câu chuyện đột phá, vượt lên về Kinh tế sáng tạo, giành vị thế cao trong Kỷ nguyên khai sáng toàn cầu của Israel”, Cựu Thủ tướng Ehud Barak đã chia sẻ những kinh nghiệm thành công của Israel trong nhiều thập kỷ qua, những nguyên nhân đưa đến thành công của một dân tộc đã gần hai ngàn năm phiêu bạt khắp nơi trên thế giới do hoàn cảnh đặc biệt của lịch sử vẫn giữ được truyền thống và tinh thần phục quốc vĩ đại.

Cũng đi lên từ chiến tranh và nghèo khó, Israel trở thành quốc gia có khả năng sáng tạo và đổi mới bậc nhất trên thế giới, cựu Thủ tướng Ehud Barak đã truyền cảm hứng, khích lệ thế hệ trẻ vươn cao, bay xa góp phần xây dựng xã hội sáng tạo. Theo cựu Thủ tướng, các bạn trẻ ở đây chính là tương lai của Việt Nam. Mọi thứ đều phụ thuộc vào thế hệ trẻ. Ông khuyến khích người trẻ phá vỡ các rào cản, giữ vững quan điểm cá nhân, biết nâng cao tinh thần tập thể và không ngần ngại đặt câu hỏi với bạn bè, thầy cô. Theo ông, tất cả mọi người đều có giá trị, và đều cần được trao điều kiện cũng như cơ hội để chạm đến thành công.

Trong phiên thảo luận với các đại biểu đến từ các cơ quan quản lý Nhà nước, các Viện nghiên cứu hàng đầu, các tài năng trẻ của Việt Nam cũng như đại diện của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tiêu biểu, cựu Thủ tướng cũng nhấn mạnh để hai yếu tố làm nên thành công của Israel đó là Tinh thần phục quốc vĩ đại và Tư duy sáng tạo khác biệt. Cựu Thủ tướng cũng bày tỏ sự tin tưởng vào thành công của đất nước Việt Nam nói chung và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói riêng trong vận hội mới, kỷ nguyên mới do những đặc thù gần gũi giữa hai dân tộc, Do Thái và Việt Nam.

Các diễn giả tham gia trình bày tại sự kiện cũng đã chia sẻ những ý tưởng để tạo vị thế mới cho Việt Nam trong kỷ nguyên Khai sáng toàn cầu trong đó xác định chuyển đổi số quốc gia là một nhiệm vụ rất quan trọng, gắn với 3 trụ cột chính là Chính phủ số, Kinh tế số và Xã hội số.

Sự kiện được đánh giá là một dấu ấn ươm mầm tương lai cho nỗ lực đào tạo toàn diện để thích ứng và xây dựng một xã hội văn minh, một xã hội vạn vật trí tuệ nhân tạo, đồng thời cũng là cơ hội học hỏi, bồi dưỡng những nguồn lực trí tuệ, sáng tạo hàng đầu, tạo ra những nhà lãnh đạo có tâm, có tầm, có khát vọng vì một Việt Nam hùng cường.

Sự kiện có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các lãnh đạo Bộ Ban Ngành, các tổ chức quốc tế, cùng các chuyên gia kinh tế, giáo dục, chính trị trong và ngoài nước, các cơ quan báo chí, thông tin truyền thông uy tín, và gần 500 đại diện tiêu biểu đến từ các trường Đại học, các Viện nghiên cứu và các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam.

Sự kiện có sự tham gia hỗ trợ của các tổ chức trong nước và quốc tế. Đơn vị quốc tế Diễn đàn Toàn cầu Boston (Boston Global Forum) và Viện Lãnh đạo và Đổi mới sáng tạo Michael Dukakis (Michael Dukakis Institute). Nhà tài trợ chính Công ty Cổ phần Đất xanh Miền Trung và tài trợ truyền thông Công ty Dệt Hà Nam.

Lịch sử đã chứng minh, thời đại mới sẽ tạo ra những con người mới, những con người phi thường. Lịch sử Israel là một minh chứng cho thấy điều này, họ có thể biến những điều không thể thành có thể, nhờ biết đoàn kết và phát huy tinh thần tự lực, tự cường, sáng tạo và trách nhiệm. Đất nước Israel ngày nay đang có những nhà đổi mới phi thường, kết nối với nhau không phải bởi tôn giáo, tài chính hay địa vị xã hội mà vì có chung lòng khao khát làm cho cộng đồng trở nên tốt đẹp hơn. Các tài năng trẻ, các doanh nhân Việt mang trong mình tinh thần khởi nghiệp và khát khao cống hiến có thể học được nhiều bài học cũng như kinh nghiệm từ những nhân vật xuất chúng tầm vóc thế giới như cựu Thủ tướng Ehud Barak tại sự kiện này.

ĐĂNG KÝ THAM DỰ CHƯƠNG TRÌNH

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ THAM DỰ LIÊN HỆ: +84 24 32066612 - Ms. Nguyên

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ TÀI TRỢ LIÊN HỆ: 0904 209373 - Ms. Loan