Home » Tin tức » Tác phẩm sử dụng AI đoạt giải nhất cuộc thi nhiếp ảnh

Tác phẩm sử dụng AI đoạt giải nhất cuộc thi nhiếp ảnh

Mới đây, tin tức về bức ảnh do AI tạo nên đứng đầu một hạng mục tại cuộc thi Nhiếp ảnh SWPA 2023 đã nhận được nhiều sự chú ý.

Cuộc thi nhiếp ảnh lớn nhất thế giới do Sony tổ chức – SWPA 2023 đã công bố danh sách những người chiến thắng hồi tháng 3/2023. SWPA trao giải cho 10 hạng mục, mỗi hạng mục chỉ trao cho một tác giả, dựa trên bố cục, sự sáng tạo và ngôn ngữ hình ảnh.

Năm nay, SWPA chỉ có một giám khảo, đó là Eric Schlosser, Giám đốc Nghệ thuật của Hội chợ Nghệ thuật Tbilisi ở Georgia, và hình ảnh anh chọn để trao giải Sáng tạo thuộc về nghệ sĩ nhiếp ảnh người Đức Boris Eldagsen.

Trong ảnh là hai người phụ nữ với ánh mắt nhìn về hai hướng khác nhau. Tác phẩm có tông màu đen trắng theo phong cách những năm 1940. Theo Business Insider, tác phẩm trông khá chân thực nếu mới nhìn. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu cho thấy nó được tạo bằng AI, như bàn tay không tự nhiên, ngón tay không có móng tay hay chiếc váy bị lẫn vào cánh tay trái của người đứng trước.

The Electrician được tạo từ Dall-E 2

Giải thưởng trị giá 5000$ và bức ảnh thắng giải sẽ được trưng bày tại triển lãm Somerset, London.

Tuy nhiên, tác giả Boris Eldagsen đã từ chối nhận giải với công bố đây là bức ảnh do Trí tuệ Nhân tạo (AI) làm ra sau vài chục lần chỉnh trang câu lệnh. Hai người phụ nữ trong ảnh không có thật mà đó là kết quả của AI.

Nhiếp ảnh gia có 30 năm trong nghề tuyên bố:

“Cảm ơn bạn đã chọn ảnh của tôi và biến đây thành một khoảnh khắc lịch sử, vì đây là hình ảnh đầu tiên do AI tạo ra giành chiến thắng trong một cuộc thi NHIẾP ẢNH quốc tế uy tín.

Có bao nhiêu người trong số các bạn đã nhận thấy, hoặc nghi ngờ rằng nó được tạo ra bởi AI? Có điều gì đó về bức ảnh cảm thấy không đúng, phải không?

Ảnh do AI tạo ra và nhiếp ảnh truyền thống không nên cạnh tranh với nhau trong một giải thưởng lớn như thế này. Chúng là những thực thể khác nhau. AI không phải là nhiếp ảnh. Vì vậy, tôi không nhận giải thưởng này.”

Ông hy vọng việc từ chối giải thưởng sẽ mở ra một cuộc thảo luận về nhiếp ảnh và phi nhiếp ảnh. Vậy, câu hỏi đặt ra là: liệu có nên cho AI tham gia vào nghệ thuật hay không?

 

VLAB tổng hợp

Nguồn: 

https://vnexpress.net/ai-doat-giai-nhat-trong-mot-cuoc-thi-anh-4594755.html

Sony World Photography Awards 2023