Home » Tin tức » Thêm 9 học sinh vào Chung kết cuộc thi AI Contest 2023

Thêm 9 học sinh vào Chung kết cuộc thi AI Contest 2023

Ngày 29/5 tại Thái Nguyên, 9 học sinh xuất sắc nhất đã vượt qua vòng sơ khảo cuộc thi Trí tuệ nhân tạo – AI Contest 2023, đưa số thí sinh dự Chung kết lên con số 13.

Trước đó, 4 thí sinh Vĩnh Phúc đã giành vé vào Chung kết AI Contest sau vòng thi sơ khảo tại tỉnh này.

Đáng chú ý, các em đạt giải trong vòng sơ khảo tại tỉnh Thái Nguyên đều lựa chọn thi theo hình thức nhóm. Lý giải cho lựa chọn này, các em cho biết: “cảm thấy thiếu tự tin khi tham gia vào cuộc đua không phải là thế mạnh”. Và các em đã nhận được kết quả đầy bất ngờ.

Theo đó, giải Nhất sơ khảo tại tỉnh Thái Nguyên thuộc về em Ngô Hải Yến và Nguyễn Quang Bách, lớp chuyên Anh, trường THPT chuyên Thái Nguyên. Trước khi nhóm được xướng tên, Yến và Bách đều cảm thấy hồi hộp khi phần đông đối thủ đến từ khối lớp chuyên Khoa học tự nhiên của các trường mạnh trên toàn tỉnh. Tuy nhiên, với lợi thế về ngoại ngữ, hai em cũng đặt nhiều hy vọng khi tiếp cận được nhiều nguồn thông tin và tư duy phân tích tổng hợp.

Bạn Ngô Hải Yến và Nguyễn Quang Bách, lớp chuyên Anh, trường THPT chuyên Thái Nguyên

Cũng đến từ trường THPT chuyên Thái Nguyên, nhóm 5 em chuyên Địa  gồm: Nguyễn Bùi Bảo Đan, Vũ Tùng Bách, Lương Tú Anh, Lưu Đình Nhân, Nguyễn Lê Nhật Thảo, đã xuất sắc nhận giải Nhì sơ khảo tại tỉnh Thái Nguyên.

Theo đánh giá của BTC, đây là nhóm có phần trình bày xuất sắc nhất. Thay vì viết những đoạn văn trả lời câu hỏi, các em đã biến bài dự thi thành một tiểu luận nghiên cứu khoa học chỉn chu, có phương pháp hàn lâm. Trước nỗi lo không có lợi thế về kiến thức chuyên môn như các bạn chuyên Toán Tin hay ưu điểm về ngoại ngữ, tài liệu tham khảo như chuyên Anh, nhóm đã phát huy lợi thế của chuyên Địa – thăm dò địa hình và nghiên cứu bài bản và dùng chiến lược tăng số lượng thành viên để có thể tạo thành bài nghiên cứu dài và chất lượng.

Bạn Vũ Tùng Bách, Lương Tú Anh, Nguyễn Bùi Bảo Đan, Nguyễn Lê Nhật Thảo, Lưu Đình Nhân, lớp Chuyên Địa,  trường THPT chuyên Thái Nguyên

“Không chuyên thì phải … chuyên cần” – đó là chia sẻ của nhóm giải Ba sơ khảo tại tỉnh Thái Nguyên. Trước cuộc thi, hai em Lương Chí Dũng và Nguyễn Hoàng Long đến từ trường THPT Lương Ngọc Quyến đều có áp lực trước lực lượng hùng hậu các thí sinh trường chuyên. Được sự đông viên của thầy phụ trách môn Vật Lý, 2 em đã dành thời gian đọc hết quyển sách tham khảo chỉ trong ba ngày và chỉnh sửa hồ sơ đến … 20 lần. Cuối cùng, những nỗ lực của hai em đã được đền đáp.

Bạn Nguyễn Hoàng Long và Lương Chí Dũng, trường THPT Lương Ngọc Quyến

Cuộc thi Trí tuệ nhân tạo – Trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên khai sáng toàn cầu (AI Contest 2023) do Báo VietNamNet phối hợp cùng Công ty cổ phần Sáng tạo VLAB Việt Nam (VLAB Innovation) tổ chức.

Cuộc thi AI Contest 2023 tôn vinh những tư duy, phát kiến tiêu biểu, xuất sắc, góp phần hữu hiệu trong việc góp phần tạo dựng một xã hội văn minh, hiện đại. Đến với cuộc thi AI Contest 2023, học sinh sẽ có cơ hội thể hiện sự sáng tạo cũng như gặp gỡ và giao lưu với các thành viên trong Ban Cố vấn là các nhà tư tưởng, giáo sư từ các đại học hàng đầu thế giới như Harvard, MIT,… Ban tổ chức cuộc thi mong muốn nhận được sự quan tâm, tham gia đông đảo của các học sinh toàn quốc.

Phát biểu tại lễ trao giải, bà Hoàng Thị Bảo Hương – Phó Tổng Biên tập Báo VietNamNet – cho biết, Thái Nguyên vốn là trung tâm cung cấp nguồn nhân lực hàng đầu của quốc gia, cùng với đó sở hữu nhiều khu công nghiệp trọng điểm. Vì vậy bà Hương đặt nhiều hy vọng vào việc đào tạo về các ngành công nghệ mới tại Thái Nguyên.


Vòng sơ khảo 2 cuộc thi AI Contest được tổ chức từ tháng 7 – tháng 9/2023. Vòng chung kết đầu tháng 10/2023; bao gồm chung kết trực tuyến và chung kết trực tiếp, thi thuyết trình với Hội đồng cố vấn là các giáo sư hàng đầu thế giới từ Viện Đại học Harvard, MIT.

Lễ trao giải dự kiến diễn ra ngày 12/12/2023 tại Hà Nội.

Hương Xuân