Home » Tin tức » Tổng kết Sơ khảo Vòng 1 của Chuyên Vĩnh Phúc

Tổng kết Sơ khảo Vòng 1 của Chuyên Vĩnh Phúc

Vào ngày 20/5 vừa qua, Lễ trao giải Vòng Sơ khảo 1 Cuộc thi Trí tuệ nhân tạo 2023 đã diễn ra tại tỉnh Vĩnh Phúc với 4 học sinh xuất sắc tiến vào vòng trong.

4 thí sinh nhận giải lần lượt là: Nguyễn Ngọc Duy – Giải Nhất, Nhóm Lê Minh Đăng và Lê Đức Huy – Giải Nhì, Bùi Huyền Trang – Giải Ba

 

Bạn Nguyễn Ngọc Duy – Giải Nhất

Là bài dự thi xuất sắc nhất, Duy đã cho thấy sự sáng tạo cùng vốn hiểu biết, nhận định rõ ràng về công nghệ AI. Dựa trên những cơ sở thực tế, bạn đã khắc họa nên bức tranh về AI trong tương lai. Thay vì quan ngại công nghệ mới và phát triển nhanh chóng này, bạn đã trang bị và định hình cho mình tư tưởng tiến tới một xã hội phát triển hơn. Các giáo sư Harvard và MIT nhận thấy tiềm năng rất lớn từ Ngọc Duy. 

Không chỉ có thành tích khủng ở môn Tiếng Anh: 8.0 IELTS, học vượt cấp môn Tiếng Anh 12 và đạt giải nhì học sinh giỏi tỉnh của cả 3 khối lớp, huy chương bạc Trại hè Hùng Vương môn Tiếng Anh; Duy còn thể hiện sự ưu tú trong lĩnh vực công nghệ: giải ba Hội thi tin học trẻ Vĩnh Phúc 2017, giải ba Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên cấp tỉnh, quán quân Vietnam Robotics Challenge 2022. Chia sẻ với BTC, Duy cho biết ngoài giờ học bạn thường dành thời gian chơi cờ vua và chế tạo robot, đó vừa là sở thích, vừa là một cách tốt để rèn luyện tư duy. Tuy nhiên, Duy lại rất quan tâm tới địa hạt cảm xúc – trong bài thi, bạn cho rằng cảm xúc vẫn là sự ưu việt của nhân loại trước máy móc. Bởi vốn đã có sự phân biệt giữa lời nói về cảm xúc và cảm xúc thật sự trong mỗi người, thế nên – Duy lập luận đanh thép – trí tuệ nhân tạo không thể sao chép hay đọc vị được “bước sóng” cao cấp này. Nhờ vào kinh nghiệm dày dặn với lĩnh vực này, Ngọc Duy cũng đã bóc tách khái niệm Interledger thành những phân mảng vô cùng dễ hiểu và thú vị. Với mối quan tâm sâu sắc dành cho nhóm người yếu thế thiếu truy cập vào các công cụ tài chính, bạn tin rằng Interledger là chìa khoá tối ưu nhất hiện nay. Về trải nghiệm cá nhân, Ngọc Duy đã sử dụng trí tưởng tượng phong phú để vẽ nên bức tranh về một xã hội tương lai nơi trí tuệ nhân tạo giải phóng sức lao động cho con người, là trợ lý thông minh xử lý các tác vụ có phần “thủ tục” và “không quan trọng” để nhân loại có thể tập trung sức sáng tạo vào những công việc cần thiết hơn.

 

Bạn Lê Đức Huy (trái) và Lê Minh Đăng (phải) – Giải Nhì

Với phần trình bày xuất sắc, ngôn từ linh hoạt và súc tích, Đăng và Huy đã đoạt giải Nhì vòng thi lần này. Qua bài dự thi, hai bạn đã thể hiện sự hiểu biết sâu rộng của mình không chỉ trong lĩnh vực AI riêng biệt mà còn trong bối cảnh gắn với các ngành nghề khác. 

Là đôi bạn cùng tiến, cả hai đều thể hiện khả năng ngôn ngữ xuất sắc. Trong khi Huy luôn đạt điểm số cao môn Tiếng Anh, Đăng còn có thể sử dụng Tiếng Pháp với thành tích học sinh giỏi tỉnh. 

Đôi bạn cũng chia sẻ những sở thích cá nhân mang hơi hướng khác nhau, nếu Đăng thích các hoạt động nghệ thuật và hoạt động ngoài trời như vẽ, chơi ghi-ta, trượt ván; thì Huy lại thể hiện niềm đam mê tìm tòi, nghiên cứu làm game và cũng thích nghe nhạc, đọc sách. 

Sở hữu những tâm hồn nghệ sĩ đích thực, tuy nhiên Đăng và Huy lại xem xét các khía cạnh của trí tuệ nhân tạo dựa trên kinh tế học, chi phí, bài toán cung ứng. Các bạn đã tính toán ra con số một tỷ rưỡi đô-la Mỹ hàng năm cho bài toán chi phí vận hành nhờ vào những trải nghiệm cá nhân từ nhỏ. Hai bạn đã không bỏ qua cơ hội nào để học, dù là nhỏ nhất, ví dụ như phân tích chatbot của trò chơi điện tử. Nhờ đó mà sản phẩm phần mềm đầu tiên các bạn tự tay thiết kế là về tung đồng xu và tự động hoá trả lời. Với vốn kinh nghiệm phong phú trong lĩnh vực này, Huy và Đăng dễ dàng đưa ra một đề án cụ thể về tiềm năng chưa khai phá của AI.

 

Bạn Bùi Huyền Trang – Giải Ba

Với nhận thức rõ ràng về sự phát triển của AI, Trang đã xuất sắc đạt giải Ba trong vòng thi lần này. Bằng câu từ của mình, bạn đã thể hiện góc nhìn toàn diện về AI trong bối cảnh xã hội hiện nay và hướng tới tương lai. 

Trang từng đoạt giải Ba học sinh giỏi cấp tỉnh. Việc thành thạo ngôn ngữ Anh đã giúp bạn có được lợi thế trong việc tìm hiểu những thông tin mới nhất trên thế giới về lĩnh vực công nghệ và trí tuệ nhân tạo. Qua chia sẻ với BTC, Trang đã cho thấy khía cạnh đặc biệt ở em mà ít người có được, đó chính là khả năng đảm đương nhiều công việc cùng một lúc và hoàn thành chúng trong một thời gián ngắn. Với bài dự thi lần này, bạn chỉ tốn 5 – 6 tiếng để làm và hoàn thiện. 

Bạn chia sẻ: “Bên cạnh việc học tập thì thể thao, nhiếp ảnh, piano…. và mèo là những thứ em sẽ tìm đến ngay khi có thời gian rảnh.”

Trang đã sớm đầu tư vào công nghệ bằng cách chi 3 đô-la Mỹ một tháng cho ChatGPT và từ đó sử dụng tác vụ trong mọi mặt của đời sống. Song song với việc biến ChatGPT thành trợ lý cá nhân của mình, Trang học cách vận hành của các thiết bị thông minh và nhà thông minh, từ đó bạn suy ra sự khả thi của các mô hình lái xe tự động. Tất cả những thông tin vĩ mô này được Trang đưa vào phân tích và dự đoán xu hướng ngành nghề tương lai ở Việt Nam.