Home » Tin tức » Thí sinh miền Trung duy nhất đạt giải trong Vòng loại 2: “Em rất muốn đóng góp cho đất nước bằng khả năng của mình”

Thí sinh miền Trung duy nhất đạt giải trong Vòng loại 2: “Em rất muốn đóng góp cho đất nước bằng khả năng của mình”

Lễ trao giải vòng Sơ khảo 2 diễn ra vào ngày 13/11 vừa qua có sự xuất hiện của thí sinh miền Trung duy nhất nhận giải. Đó là bạn Nguyễn Trần Thái Khang, học sinh lớp 11 chuyên Toán trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng.

Nguyễn Trần Thái Khang – Thí sinh đạt giải ba Vòng Sơ khảo 2 Cuộc thi Trí tuệ nhân tạo 2023

Khi nghe tin con đạt giải, phụ huynh của Thái Khang đã rất vui mừng và xúc động. Chia sẻ với Ban Tổ chức, mẹ của Thái Khang cho hay: “Gia đình mình lúc nào cũng lắng nghe, động viên con cố gắng trong mọi hoạt động. Và đến đây, khi thấy được thành quả cháu gặt hái được, gia đình không khỏi bồi hồi và vui mừng. Phụ huynh và nhà trường cần có sự kết hợp để hỗ trợ các cháu từ đó giúp các cháu phát huy được hết khả năng của mình.”

Vốn là một học sinh ưu tú với nhiều thành tích khủng trong môn toán tin, như: Giải nhì môn Toán cấp thành phố, Giải ba kỳ thi Tin học trẻ cấp thành phố, Giải nhì cuộc thi Khoa Học Kỹ thuật cấp quận, Khang vẫn không giấu nổi niềm hân hoan vui mừng khi lần đầu nghe tin phát động và biết đến cuộc thi, Thái Khang chia sẻ: “Lí do khiến em tham gia cuộc thi lần này là vì em rất đam mê với công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo; đồng thời, em cũng muốn thử sức với một cuộc thi mang tầm cỡ quốc gia như thế này, từ đó tích lũy thêm được kinh nghiệm và trải nghiệm”.

Được biết, Khang có niềm đam mê rất lớn với các dự án khoa học kĩ thuật: “Là một người trẻ, em rất muốn đóng góp ít nhiều cho sự phát triển của đất nước bằng chính khả năng của mình. Chính vì vậy, năm nào em cũng tham gia cuộc thi khoa học kĩ thuật với những sản phẩm sáng tạo mang chủ đích giúp ích cho cộng đồng nước nhà.” Và có lẽ cũng chính nhờ tinh thần chủ động tìm kiếm, chủ động tham gia, thử thách bản thân mình không ngừng mà bạn đã gặt hái được thành quả xứng đáng và tiến vào Vòng Chung kết trực tiếp của cuộc thi cạnh tranh cùng những thí sinh ưu tú khác.

Bên cạnh việc chăm chút cho niềm đam mê và vốn kiến thức học thuật, Khang cũng rất mê môn thể thao bóng đá. “Em cảm thấy rất vui khi tham gia những chuyến đi thiện nguyện bởi vì em luôn tin rằng cho đi là nhận lại, khi ta cho đi tình cảm và ta cũng sẽ nhận lại rất nhiều tình cảm đến từ mọi người. Đó chính là lý do em luôn tâm đắc và tham gia rất nhiều chuyến đi thiện nguyện” – Bạn chia sẻ.

Chính tinh thần kết nối này đã thôi thúc Khang lựa chọn nghiên cứu sâu về chủ đề bại liệt và công nghệ AI, gây ấn tượng mạnh với kết cấu bài hoàn chỉnh xuyên suốt 3 đoạn, thể hiện sự quan tâm chân thành cũng như lối tư duy khoa học. Bài viết đã lấy dẫn chứng công phu cũng như lối viết gãy gọn, đơn giản hóa những chủ đề trừu tượng thành diễn giải gần gũi cho mọi đối tượng.

Hình ảnh Thái Khang cùng gia đình tại Lễ trao giải Vòng Sơ khảo 2

Chuyến đi đến Quảng Ninh tham dự Lễ trao giải Vòng Sơ khảo 2 cũng chính là cơ hội để cậu học sinh ham học hỏi Thái Khang khám phá vẻ đẹp hùng vĩ của đất nước. Cậu bạn chia sẻ rằng đây là trải nghiệm mang lại nhiều kiến thức mới mẻ, đặc biệt cho Khang cách nhìn khác về những cảnh vật nổi tiếng của Vịnh Hạ Long. Khang nói: “Lần đầu tiên em đặt chân đến Hạ Long em đã đi tham quan Vịnh Hạ Long. Em em thấy Vịnh Hạ Long rất đẹp và hùng vĩ, đặc biệt là hòn trống và hòn mái. Trước khi đến đây thì em chỉ nghĩ hòn trống hòn mái chỉ thấy được một hình dạng duy nhất thôi, nhưng mà không, nếu mình nhìn ở một góc độ khác thì nó có hình giống con cá.”

Có lẽ chính tinh thần học hỏi không ngừng nghỉ, tình yêu quê hương, đất nước, con người của bản thân cùng sự quan tâm của gia đình và nhà trường đã giúp bài luận của Thái Khang trở nên đặc biệt đến thế. 

VLAB Innovation