Home » Tin tức » Vòng Chung kết Trực tuyến chính thức mở cổng: Những thay đổi nào thí sinh cần lưu ý?

Vòng Chung kết Trực tuyến chính thức mở cổng: Những thay đổi nào thí sinh cần lưu ý?

Vòng Chung kết trực tuyến Vietnam AI Contest 2023 kéo dài từ 1 – 30/11/2023 với nhiều đổi mới về format đề bài và hồ sơ dự thi đã mở cổng, chào đón thí sinh từ 63 tỉnh thành nộp bài.

Đây dự kiến sẽ là vòng tranh tài khốc liệt nhất với các bạn thí sinh, tuy nhiên, trước độ cạnh tranh cao, các thí sinh lại càng có cơ hội để khẳng định bản thân. Có một số đổi mới mà các thí sinh cần lưu ý.

Nếu như ở các vòng thi khác thí sinh cần nộp phiếu đăng ký và bài dự thi bằng 2 file khác nhau thì giờ đây Ban tổ chức đã cung cấp sẵn một phiếu dự thi cho thí sinh (bao gồm cả 2 phần trên). Học sinh có thể tải phiếu dự thi từ mục Cuộc thi Trí tuệ nhân tạo 2023 – Đăng ký TẠI ĐÂY.

Hình thức ra đề và hệ thống phân bố điểm cũng có thay đổi đáng kể. Bài thi chuyển từ 3 phần còn 2 phần: một bài luận chính và một bài luận phụ. Bài luận chính với 6 chủ đề đa dạng xoay quanh tương tác và vai trò của trí tuệ nhân tạo trong tương lai ở các lĩnh vực khác nhau: từ giải pháp về môi trường toàn cầu cho đến những vấn đề xã hội như mối quan hệ giữa người và máy. Dù mỗi đề hàm chứa một lĩnh vực khác nhau, tất cả đều được để dưới dạng đề mở. Với những thay đổi này, Hội đồng cố vấn của cuộc thi muốn mở rộng không gian sáng tạo cho học sinh, để các bạn có thêm cơ hội thể hiện bản thân ở lĩnh vực yêu thích. 

Bài luận phụ giữ nguyên dạng bài yêu cầu hiểu biết và kỹ năng tìm kiếm, chọn lọc thông tin của học sinh. Nhằm hướng tới Kỷ niệm 100 năm Liên hợp quốc, đây là một cơ hội cho thí sinh đóng góp ý tưởng của mình cho một tổ chức toàn cầu. Những người đánh giá ý tưởng của học sinh chính là hội đồng cố vấn của cuộc thi, với các giáo sư thuộc Harvard, MIT,…; những nhà sáng lập, thành viên của Diễn đàn Toàn cầu Boston; đặc biệt có sự tham gia của ông Ramu Damodaran – Trưởng ban Tác động học thuật của Liên hợp quốc (UNAI), đồng chủ tịch của Liên hợp quốc Centennial. 

Những thay đổi về hình thức ra đề cũng dẫn theo thay đổi về cách tính điểm. Tại vòng thi lần này, số điểm cho bài luận chính là 70 điểm và 30 điểm còn lại dành cho bài luận phụ. Bài luận chính đã được tích hợp cùng với chia sẻ cá nhân (ở các vòng trước), nên giới hạn từ cũng được nới thêm lên đến 1.500 từ. Mỗi phần dự thi sẽ được đánh giá bởi nhiều yếu tố cấu thành để đảm bảo sự công tâm và đánh giá toàn diện. 

Ban tổ chức khuyến khích tất cả học sinh có hứng thú tham gia dù một số bạn không giỏi tiếng Anh hoặc cảm thấy không tự tin về mảng công nghệ. Ông Nguyễn Song Nam – Đại diện Ban tổ chức từng chia sẻ: “Cuộc thi thuần túy về sức sáng tạo và khả năng truyền cảm hứng, miễn là các bạn có quyết tâm, tôi không nghĩ có bất kỳ lý do hay rào cản nào có thể khiến các bạn ngừng tiến tới”.

Hiện những bài dự thi sớm đã được gửi về và tiến hành lưu hồ sơ dự thi. Vòng Chung kết trực tuyến vẫn tiếp tục mở cổng cho đến hết ngày 30/11. Mọi thông tin chi tiết thí sinh có thể tham khảo thêm tại website: vlabinnovation.com, hoặc gọi điện theo số hotline: 024 3206 6612 để được giải đáp.

VLAB Innovation