Home » Nhân vật truyền cảm hứng » Uncategorized » Philip Kotler – cha đẻ của marketing hiện đại

Philip Kotler – cha đẻ của marketing hiện đại

Philip Kotler sinh ngày 27/5/1931 tại Chicago, Hoa Kỳ. Ông là giáo sư Marketing nổi tiếng thế giới, cha đẻ của Marketing hiện đại và là huyền thoại duy nhất về Marketing. Ông được bình chọn là một trong bốn “Nhà quản trị vĩ đại nhất mọi thời đại” gồm Bill Gates, Jack Welch, Peter Drucker và Ông.

Nhắc đến Philip Kotler người ta sẽ nghĩa ngay về tiếp thị và tất cả những gì gắn liền với tiếp thị một cách xuất chúng nhất. Ông còn được giới trẻ biết đến như là một nhà diễn thuyết cao cấp, chuyên gia hàng đầu về marketing, tác giả của hơn 100 cuốn sách và bài báo bán chạy nhất cũng là kim chỉ nam, giáo trình, sách gối đầu giường cho tất cả bạn trẻ mới bước chân và ngành hay những nhà marketing lão luyện.

Philip cũng đặt nền móng cho khái niệm “marketing xã hội” (social marketing) và “trách nhiệm xã hội của marketing”.

Từng tốt nghiệp Thạc sỹ Kinh tế tại Đại học Chicago và Tiến sĩ Kinh tế tại học viện Công nghệ Massachusetts và làm postdoc về Toán học tại Đại học Harvard và về Hành vi học tại Đại học Chicago. Ông có nhiều công trình nghiên cứu về lĩnh vực Marketing. Vào năm 1985, Philip Kotler trở thành người đầu tiên nhận giải nhà giáo dục tiếp thị xuất sắc của Hiệp hội Tiếp thị Hoa Kỳ (AMA)

Đồng thời ông đã có những đóng góp xây dựng một nền kinh doanh nhân bản hơn và kiến tạo một xã hội toàn cầu tốt đẹp hoàn hảo hơn, những tác động đó cũng ảnh hưởng rất sâu rộng đến giới kinh doanh trên toàn thế giới trong suốt nhiều thập niên.

Những lý thuyết tiếp thị của cha đẻ marketing hiện đại – Philip Kotler

Chiến lược tiếp thị thời khủng hoảng

Cần phải hiểu khách hàng mục tiêu và giải quyết những vấn đề của họ theo cách tốt hơn so với những đối thủ cạnh tranh

Thông qua các thành viên trong mạng lưới kinh doanh (bao gồm cả: người làm thuê, nhà phân phối, nhà cung cấp) tập trung xây dựng cam kết của nhãn hiệu và truyền tải cam kết đó tới xã hội.

Liên tục thực hiện cải tiến sản phẩm, dịch vụ và chuỗi cung ứng hàng hóa.

Marketing hiện đại

Đáp ứng được nhu cầu đặc biệt ngày càng tăng của khách hàng.

Mở rộng các kênh truyền thông mới.

Hiểu được cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn.

Vòng đời sản phẩm ngắn hơn.

Luật pháp ngày càng chặt chẽ hơn.

Nắm được trách nhiệm xã hội của marketing

Marketing xã hội có thể được hiểu là việc truyền bá hình mẫu cuộc sống, giúp con người sống tốt hơn, khỏe mạnh hơn (thực phẩm an toàn, thể thao lành mạnh, …) hoặc tuyên truyền giúp con người từ bỏ các thói quen có hại cho sức khỏe (hút thuốc lá, sử dụng heroin, …). Các doanh nghiệp cần phân biệt rõ việc đáp ứng nhu cầu cá nhân và nhu cầu xã hội của người tiêu dùng.

Tương lai của marketing

Khuynh hướng lớn nhất – marketing luôn phải vận động để bắt mạch kịp nhu cầu của xã hội.

Xu hướng thứ hai – marketing ngày càng được định hướng theo góc độ tài chính, tập trung vào kênh phân bổ khả thi và hiệu quả nhất.

Xu hướng thứ ba – marketing ngày càng mang tính kỹ thuật hơn, thông qua việc sử dụng các biểu đồ để tổng hợp phân tích tiến độ công việc.

VLAB tổng hợp