Home » Xã hội học thuật » 5 sai lầm sinh viên quốc tế mắc phải trong quá trình tuyển sinh Đại học Hoa Kỳ

5 sai lầm sinh viên quốc tế mắc phải trong quá trình tuyển sinh Đại học Hoa Kỳ

Việc chuẩn bị từ sớm có thể giúp sinh viên quốc tế tránh mắc sai lầm khi nộp đơn tuyển sinh vào các trường đại học Hoa Kỳ.

Anayat Durrani | Ngày 14 tháng 3 năm 2022

Việc nộp đơn vào các trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ với tư cách là một sinh viên quốc tế có thể khiến bạn choáng ngợp vì có quá nhiều mục khác nhau trong quá trình tuyển sinh cần được xem xét. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyên sinh viên nên lên kế hoạch một cách cẩn thận.

Dưới đây là năm sai lầm phổ biến mà sinh viên quốc tế nên tránh trong quá trình nộp đơn ứng tuyển:

  • Chỉ nộp các trường quen thuộc
  • Chuẩn bị thi chuẩn hoá quá muộn
  • Thất bại trong việc xác định và tìm hiểu tỉ lệ chọi
  • Không nghiên cứu kỹ các học bổng dành cho sinh viên quốc tế
  • Không hoàn thiện hồ sơ sau khi nộp

Chỉ nộp các trường quen thuộc

Các chuyên gia khuyến nghị sinh viên quốc tế tương lai nên xem xét một loạt các trường trên diện rộng.

Christine Chu – cố vấn tuyển sinh đại học tại IvyWise, một công ty tư vấn giáo dục có trụ sở tại New York, đồng thời là cựu trợ lý giám đốc tuyển sinh đại học của Yale và Georgetown, cho biết: “Việc chỉ nộp đơn vào các trường cao đẳng và đại học nổi tiếng của Hoa Kỳ chắc chắn là là một điều sai lầm”.

“Tên tuổi thương hiệu không đồng nghĩa với việc chất lượng cũng đi đôi” Chu nói. Cô nói, những sinh viên quốc tế chỉ đăng ký vào các trường cao đẳng và đại học tên tuổi đã và đang bỏ lỡ hàng trăm ngôi trường có chương trình đại học tuyệt vời khác cùng với những lợi ích từ ngôi trường như sở hữu một đội ngũ giảng viên tận tâm, nguồn lực dồi dào và quy mô lớp học nhỏ hơn.

Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của Spike Lab, một công ty tư vấn tuyển sinh đại học giúp sinh viên phát triển các dự án yêu thích – Lloyd Nimetz, nói rằng sinh viên quốc tế cần mở rộng phạm vi lựa chọn của mình và tạo danh sách các trường đại học cân bằng với nhau.

Nimetz nói: “Chúng tôi khuyến khích sinh viên chắt lọc các giá trị mà họ cần qua việc cân nhắc sự kết hợp giữa các yếu tố như chất lượng giáo dục, danh tiếng, tính chọn lọc, văn hóa và địa điểm của trường.

Katie Burns – cố vấn tuyển sinh đại học tại IvyWise, đồng thời cũng là cựu trợ lý giám đốc tuyển sinh cao cấp tại Học viện Công nghệ Massachusetts, cho biết sinh viên quốc tế nên xem xét các trường cao đẳng nghệ thuật khai phóng nếu muốn được tiếp cận các chủ đề và môn học ngoài chuyên ngành chính của mình.

Cô chia sẻ: “Một số khóa học mà tôi cho rằng mang tính giáo dục và có tác động nhất trong quá trình học đại học của mình đã cho phép tôi suy nghĩ vượt ra ngoài khuôn khổ của chuyên ngành chính và nó cũng đã thách thức tôi hướng tới những suy nghĩ mới mẻ và năng động hơn. Những bài học từ các khóa học đó là vẫn được tôi sử dụng cho đến ngày nay, trong công việc hàng ngày của mình.”

Chuẩn bị thi chuẩn hoá quá muộn

Chuẩn bị sớm là một yếu tố rất quan trọng khi phải thực hiện các bài thi chuẩn hoá mang tính bắt buộc để được nhận vào các trường đại học Hoa Kỳ. Tùy thuộc vào yêu cầu của trường mà nó có thể bao gồm các kỳ thi tuyển sinh đại học như SAT, ACT và các kỳ thi trình độ tiếng Anh như TOEFL và IELTS.

Burns cho biết: “Tương tự như luyện tập một môn thể thao hoặc nhạc cụ để cải thiện khả năng, việc luyện tập sớm và thường xuyên để chuẩn bị cho các bài kiểm tra này sẽ mang lại lợi thế cho học sinh. Ví dụ, bằng cách tham gia kỳ thi PSAT và các bài kiểm tra thực hành cho cả SAT và ACT, sinh viên quốc tế có thể biết được mức điểm tương đối mình có thể đạt được trước khi tham gia kì thi chính thức. Từ đó, họ có thể xác định phần còn yếu của mình để luyện tập và trau dồi những kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực đó. Số điểm này cũng có thể giúp cho sinh viên nhìn nhận được những trường đại học lý tưởng nằm trong khả năng của họ, dựa vào số điểm trung bình của các ứng viên được nhận.”

Chu cho biết: “Đối với hầu hết các học sinh, việc chuẩn bị cho bài kiểm tra sẽ chiếm một phần thời gian của họ, từ việc học kiến thức và làm các bài tập thực hành cũng như bài kiểm tra mô phỏng thực đến xem lại các câu trả lời và luyện tập các chiến thuật. Tôi thường khuyên rằng học sinh nên dành ít nhất hai tháng để ôn tập trước khi thực hiện bài thi đầu tiên và họ nên lên kế hoạch cho hai, hoặc có thể là ba bài thi.”

Nimetz tin rằng SAT hoặc ACT là hai kỳ thi có vai trò quan trọng đối với sinh viên quốc tế hơn là đối với sinh viên Hoa Kỳ vì các nhân viên tuyển sinh đại học không thể chắc chắn về chất lượng đầu ra của các trường trung học nước ngoài.

Anh chia sẻ thêm: “SAT và ACT sẽ mở ít ngày thi hơn cho học sinh quốc tế, và đối với học sinh thuộc khu vực đông dân cư, lượng thí sinh đăng ký sẽ lấp đầy các ngày thi trước nhiều tháng. Ông cho biết công ty của ông khuyên học sinh quốc tế nên lựa chọn kỳ thi cho mình và bắt đầu ôn luyện vào mùa xuân năm thứ hai trung học.

Thất bại trong việc xác định và tìm hiểu tỉ lệ chọi

Một trường hoặc chuyên ngành được coi là “bị ảnh hưởng” khi nó nhận được nhiều đơn đăng ký hơn chỉ tiêu ban đầu. Ví dụ, hệ thống Đại học Bang California có một công cụ tìm kiếm để tìm hiểu xem một chương trình có bị ảnh hưởng tại bất kỳ cơ sở nào của họ hay không. Trong khi các trường khác có thể sử dụng các thuật ngữ khác nhau, chẳng hạn như “giới hạn lượng sinh viên đăng ký” tại Đại học Maryland hoặc “số lượng đơn tiếp nhận có hạn” tại Đại học Washington, việc này có thể gây ảnh hưởng đến nhiều trường đại học công lập lớn.

Burns cho biết: “Về cơ bản, điều này có nghĩa là một số chuyên ngành đang rất được ưa thích và để duy trì chất lượng giáo dục, các trường cao đẳng và đại học sẽ giới hạn số lượng sinh viên đăng ký các ngành này. Và điều đó có thể làm cho một số chuyên ngành có tỉ lệ chọi cao hơn. Do đó, có thể ngôi trường mà một học sinh yêu thích và nhắm đến sẽ trở thành ngôi trường khó với.”

“Điều quan trọng cần lưu ý đó là điều này không đồng nghĩa với việc sinh viên nộp đơn vào một chuyên ngành khác và ôm hy vọng chuyển ngành khi họ được nhận. Hầu hết các chuyên ngành được yêu thích chỉ chấp nhận ứng viên vào học năm nhất” Burns chia sẻ thêm.

Chu nói: Thay vào đó, sinh viên nên đảm bảo học bạ và hồ sơ tổng thể của họ đạt chỉ tiêu vượt xa các yêu cầu nhập học tối thiểu. Bằng cách này, sinh viên có thể gửi đi đơn đăng ký hoàn hảo nhất có thể.

Không nghiên cứu kỹ các học bổng dành cho sinh viên quốc tế

Các chuyên gia khuyên rằng sinh viên quốc tế nên nghiên cứu trước các cơ hội học bổng và tài trợ, bao gồm các yêu cầu về hồ sơ và thời hạn nộp.

Nimetz nói: “Học sinh nên bắt đầu nghiên cứu các học bổng và trợ cấp vào mùa hè trước năm cuối cấp, mặc dù việc tìm được khoản hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên quốc tế là rất khó. Chúng tôi khuyên những sinh viên cần hỗ trợ tài chính nên điều chỉnh danh sách ứng tuyển đại học của mình thật cẩn thận, vì rất ít trường đề nghị hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế.”

“Chính phủ liên bang Hoa Kỳ hầu như không hỗ trợ cho những học sinh không phải là công dân Hoa Kỳ, ít nhất là ở cấp bậc đại học,” – Chu lưu ý. Cô ấy khuyên bạn nên sử dụng trang web internationalscholarships.com làm điểm khởi đầu trong quá trình nghiên cứu vì trang web này có chứa các dữ liệu về học bổng dành cho sinh viên quốc tế.

Chu cũng lưu ý rằng một số trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ có chế độ tuyển sinh bảo mật thông tin. Nghĩa là họ có thể được nhận bất kể khả năng chi trả của họ ở mức nào và trường cũng cung cấp hỗ trợ tài chính dựa trên nhu cầu. Những trường đại học này có thể đồng ý 100% với nhu cầu hỗ trợ đã được chứng minh của một sinh viên quốc tế đã được nhận.

Burns nói rằng có vô số cơ hội học bổng của các trường đại học mà ứng viên có thể được tính là đủ điều kiện chỉ bằng việc nộp đơn trước một thời hạn nhất định. Cô ấy nói cũng có một số trường cung cấp học bổng dựa trên thành tích của sinh viên quốc tế, chẳng hạn như Đại học Minnesota, Đại học Bang Michigan, Đại học Oregon và Đại học Nam California (USC).

“USC là một ví dụ tuyệt vời trong việc cũng cấp rất nhiều loại học bổng, trong đó có một số học bổng dành riêng cho sinh viên quốc tế. Sinh viên sẽ tự động được xem xét cho các học bổng dựa trên thành tích này nếu họ nộp đơn trước ngày 1 tháng 12” – Burns nói.

Elizabeth Benedict – người sáng lập Don’t Sweat the Essay Inc., một dịch vụ tư vấn đại học – cho biết nhiều trường cao đẳng và đại học khác cũng cung cấp một số khoản hỗ trợ tài chính. Nhưng số lượng tiền hỗ trợ có thể bị hạn chế và sẽ khôgn trợ cấp toàn bộ học phí và chi phí.

Cô cho biết: khi sinh viên quốc tế nghiên cứu các trường đại học tiềm năng, họ nên tham khảo trước trang web của từng trường và tìm hiểu các cơ hội cũng như hạn chế của khoản hỗ trợ tài chính ở mỗi trường.

Không hoàn thiện hồ sơ sau khi nộp

Sau khi học sinh nộp đơn đăng ký, các chuyên gia khuyên họ nên tiếp tục kiểm tra email từ trường học, bao gồm cả việc kiểm tra mục thư rác và thùng rác cũng như tất cả các cổng thông tin khác. Trường đại học có thể liên hệ với các học sinh về vấn đề tài liệu bị thiếu và các thông báo quan trọng khác. Việc không phản hồi thư có thể dẫn đến việc đơn đăng ký của bạn bị loại hoặc bị đánh dấu là chưa hoàn thành.

“Việc bạn đã gửi đơn đăng ký của mình không có nghĩa là bạn đã hoàn thành nó. Điều quan trọng là bạn phải chú ý đến email và ứng dụng nộp đơn của mình” – Nimetz cho hay.

Anh cũng cho biết các trường đại học thường yêu cầu các ứng viên bổ sung thông tin hoặc gia cảnh. Một số chương trình chọn lọc cũng có thể sẽ tiến hành phỏng vấn các ứng viên cuối cùng hoặc mời họ tham dự buổi phỏng vấn về thành tích. Việc không hoàn thành các yêu cầu bổ sung đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị từ chối vì lý do kỹ thuật này hoặc bỏ lỡ cơ hội nhận học bổng.

Chu nói rằng một bộ hồ sơ ứng tuyển đầy đủ có thể giúp miêu tả chính học sinh đó một cách tốt nhất. Cô khuyên học sinh nên hoàn thành bất kì mục tùy chọn nào trong đơn đăng ký, chẳng hạn như một bài luận bổ sung hoặc phần bổ sung về âm nhạc hoặc nghệ thuật nếu thấy chúng có thể sẽ hữu ích.

Cô bổ sung thêm: “Việc nộp thêm các mục tùy chọn có chất lượng một cách chỉn chu có thể giúp bạn thể hiện rằng bạn thực sự quan tâm đến ngôi trường này bao gồm cả đơn đăng ký.”

VLAB lược dịch

 Link bài viết: https://www.usnews.com/education/best-colleges/articles/common-mistakes-international-students-make-when-applying-to-us-colleges