Home » Xã hội học thuật » Phát biểu khai mạc của giáo sư Thomas patterson tại ngày an ninh mạng toàn cầu

Phát biểu khai mạc của giáo sư Thomas patterson tại ngày an ninh mạng toàn cầu

BÀI PHÁT BIỂU KHAI MẠC CỦA GIÁO SƯ THOMAS PATTERSON TẠI NGÀY AN NINH MẠNG TOÀN CẦU “KHUÔN KHỔ LUẬT PHÁP TOÀN CẦU VÀ HIỆP ĐỊNH VỀ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO VÀ KỸ THUẬT SỐ”

Chào mừng quý vị.

Tôi là Tom Patterson, nhà đồng sáng lập Diễn đàn Toàn cầu Boston.

Chính vào ngày này cách đây chín năm, ông Mike Dukakis, ông John Quelch, ông Nguyễn Anh Tuấntôi đã thành lập Diễn đàn Toàn cầu Boston. Kể từ đó hàng năm, chúng tôi đã đánh dấu ngày 12 tháng 12 qua một hội nghị và một sáng kiến mới.

 

Ví dụ: hội nghị năm 2015 đã đánh dấu sự công bố và thành lập Ngày An ninh mạng Toàn cầu, tại đó chúng tôi đã ghi nhận và tôn vinh Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Đức Angela Merkel; và trong hội nghị năm 2016, chúng tôi đã ghi nhận và vinh danh Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-Moon.

Và ngày 12 tháng 12 chính là thời điểm chúng tôi trao tặng Giải thưởng Nhà lãnh đạo Thế giới vì Hòa bình và An ninh hàng năm. Người nhận giải năm nay là ông Andreas Norlen, vị diễn giả Riksdag của Thụy Điển (Riksdag là Quốc hội của Thụy Điển). Diễn giả Norlen hiện đang có mặt với chúng tôi hôm nay.

Trước khi giới thiệu Chủ tịch của Diễn đàn Toàn cầu Boston, ông Mike Dukakis, tôi muốn nói đôi lời về một số điều mà Diễn đàn Toàn cầu Boston đã thực hiện trong năm qua.

Chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với Câu lạc bộ Madrid, đây là một tổ chức sở hữu các thành viên là cựu tổng thống và thủ tướng đến từ các quốc gia dân chủ. Qua một số hội nghị, chúng tôi đã xem xét những thách thức và cơ hội do cuộc cách mạng kỹ thuật số và đặc biệt là Trí tuệ nhân tạo mang lại.

Cùng nhau, chúng tôi đã tiến hành thúc đẩy nhu cầu về một Khế ước xã hội mới, một kế ước có thể thúc đẩy tiềm năng của trí tuệ nhân tạo một cách tốt đẹp đồng thời giảm thiểu các mối đe dọa mà trí tuệ nhân tạo gây ra. Ví dụ: Khế ước xã hội bảo vệ quyền riêng tư của các cá nhân và các cá nhân sẽ không bị lợi dụng bởi những kẻ sẽ sử dụng dữ liệu cá nhân của họ nhằm thao túng các lựa chọn chính trị hoặc tiêu dùng. Một Khế ước xã hội cũng sẽ cấm các chính phủ sử dụng trí tuệ nhân tạo như một công cụ nhằm trấn áp bất đồng chính kiến. Khế ước xã hội sẽ mở rộng từ những hành vi bị cấm cho đến những hành vi cần phải được thực hiện nhằm trao quyền cho công dân bình thường, chẳng hạn như đảm bảo về khả năng tiếp cận và hiểu biết kỹ thuật số.

Chương trình nghị sự cho cuộc thảo luận hôm nay là một phần mở rộng của công việc đó, đó chính là sự cần thiết phải có Thỏa thuận Quốc tế về việc sử dụng Trí tuệ nhân tạo và Kỹ thuật số.

Năm vừa qua cũng được đánh dấu thông qua sự kiện xuất bản cuốn sách “Xây lại thế giới – Tạo dựng kỷ nguyên ánh sáng toàn cầu“.

Cuốn sách được Giám đốc điều hành của Diễn đàn Toàn cầu Boston, ông Nguyễn Anh Tuấn, biên tập và bao gồm các chương được hơn hai chục nhà lãnh đạo và nhà tư tưởng nổi tiếng thực hiện, cuốn sách được phát triển với sự cộng tác của ông Ramu Damodaran, giám đốc sáng lập của Chương trình Tác động Học thuật của Liên Hợp Quốc.

Cuốn sách hướng tới tầm nhìn xa trông rộng về năm 2045 – kỷ niệm một trăm năm của Liên hợp quốc, và đặt câu hỏi phải làm gì từ bây giờ đến lúc đó để hoàn thành tầm nhìn thành lập của Liên hợp quốc.

Trong một cuộc hội nghị vào thứ Năm vừa qua, các nhà lãnh đạo của tỉnh Khánh Hòa của Việt Nam đã cam kết thực hiện nhiều chương trình có trong cuốn sách, nhằm tạo ra một mô hình có thể được các chính phủ ở nơi khác mô phỏng.

Cuối cùng, tôi muốn gửi lời cảm ơn đặc biệt đến ông Tuấn, người mà như những người có mối liên kết với tổ chức này đều biết, chính là động lực của tổ chức.

Ông Tuấn là nhà tổ chức, nhà tạo dựng mối quan hệ và nhà tư tưởng hàng đầu của chúng tôi. Nhiều sáng kiến đánh dấu công việc của Diễn đàn Toàn cầu Boston trong 9 năm qua đều xuất phát từ tâm trí và sự cống hiến của ông Tuấn. Và hầu hết các bạn có mặt với chúng tôi hôm nay đều đã được ông Tuấn dẫn dắt vào Diễn đàn Toàn cầu Boston.

Thay mặt cho tất cả mọi người ở đây, ông Tuấn, tôi muốn cảm ơn ông vì tất cả những gì ông đã cống hiến cho Diễn đàn Toàn cầu Boston.

VLAB lược dịch từ Boston Global Forum