Home » Xếp hạng Đại học » Top 10 đại học đào tạo ngành kỹ thuật tốt nhất thế giới

Top 10 đại học đào tạo ngành kỹ thuật tốt nhất thế giới

Trong bảng xếp hạng do tổ chức Times Higher Education (THE) công bố hôm 26/10, top 10 đại học đào tạo ngành Kỹ thuật tốt nhất thế giới năm 2023 có đến 6 trường nằm ở Mỹ, 2 trường ở Anh, trong đó Đại học Harvard (Mỹ) giữ vị trí đầu bảng. Ngoài ra, 2 đại diện khác thuộc Singapore và Thuỵ Sĩ cũng góp mặt trong top này.

THE là một trong ba tổ chức xếp hạng đại học uy tín và ảnh hưởng nhất thế giới có trụ sở ở Anh. THE xếp hạng đại học theo lĩnh vực dựa trên năm nhóm tiêu chí, trong đó, bảng xếp hạng ngành Kỹ thuật tập trung đánh giá ở các mảng: Kỹ thuật tổng hợp, Kỹ thuật điện và điện tử, Kỹ thuật cơ khí và hàng không, Kỹ thuật dân dụng và Kỹ thuật hóa học.

Bốn đại học dẫn đầu top 10 đến từ nước Mỹ. Trong đó, Đại học Harvard, Đại học Stanford và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) vẫn giữ vị trí số 1, 2 và 4 như năm ngoái; Đại học California, Berkeley tăng hai bậc, lên vị trí số 3. Hai đại diện khác của Mỹ là Viện Công nghệ California (CalTech) và Đại học Princeton lần lượt xếp thứ 6 (tăng 2 bậc) và thứ 9 (tụt 2 bậc)

Trong 2 đại học tại Anh, Đại học Princeton xếp ở vị trí thứ 5 (tăng 1 bậc). Đại học Cambridge và Đại học Quốc gia Singapore lần lượt xếp ở vị trí thứ 7 và 8, cùng tăng hai bậc so với bảng xếp hạng năm ngoái. Viện Kỹ thuật Liên bang Thụy Sĩ (ETH Zurich) tụt một bậc, đứng cuối trong top 10 với 90,6 điểm.

Về học phí, ETH Zurich thu rẻ nhất với 1.463 USD (khoảng 37 triệu đồng) một năm. Học phí đắt nhất trong top 10 thuộc về Viện Công nghệ California với 60.864 USD (hơn 1,5 tỷ đồng) một năm.

Việt Nam có 5 cơ sở giáo dục đại học trong bảng xếp hạng ngành Kỹ thuật của THE lần này. Trong đó, Đại học Duy Tân và Đại học Tôn Đức Thắng nằm trong top 251-300, Đại học Bách Khoa Hà Nội và Đại học Quốc gia Hà Nội trong top 801-1.000, Đại học Quốc gia TP.HCM được xếp trong nhóm 1.001+.

VLAB tổng hợp