Home » Xã hội học thuật » Xếp hạng Đại học » Các trường đại học “sản xuất” được nhiều cầu thủ bóng bầu dục chuyên nghiệp góp mặt trong giải NFL nhất

Các trường đại học “sản xuất” được nhiều cầu thủ bóng bầu dục chuyên nghiệp góp mặt trong giải NFL nhất

Đội bóng Crimson Tide của Alabama hiện có 58 cựu sinh viên là cầu thủ bóng bầu dục, đồng thời đây cũng là nơi sản sinh ra nhiều cầu thủ chuyên nghiệp hơn tất cả các trường đại học khác trong thời gian gần đây.

Jackson Nimesheim | Ngày 19 tháng 12 năm 2022

Con đường từ thành viên đội bóng đại học trở thành cầu thủ chuyên nghiệp

Để có cơ hội thi đấu như một cầu thủ chuyên nghiệp vào Chủ nhật, các cầu thủ bóng bầu dục trước tiên phải chứng tỏ bản thân vào các ngày thứ Bảy khi thi đấu ở các trận cấp độ đại học trước. Trong danh sách của Liên đoàn bóng bầu dục quốc gia, có rất nhiều cầu thủ có xuất phát từ hơn 200 trường đại học khác nhau. Một số chương trình ưu tú của Hiệp hội Thể thao Quốc gia (NCAA) đã đào tạo ra hàng tá người chơi hiện đã trở thành cầu thủ chuyên nghiệp. Dưới đây là 10 trường đại học có nhiều cựu cầu thủ nhất trong danh sách thi đấu NFL (National Football League – Giải Bóng bầu dục Quốc gia) sau khi bước vào tuần đầu tiên của mùa giải 2022.

10.Đại học Iowa (University of Iowa)

Cầu thủ NFL hiện tại: 31

Xếp hạng của U.S. News: 83 (đồng hạng), Đại học Quốc gia

Tổng số sinh viên nhập học vào mùa thu 2021: 29.909

Tỷ lệ tốt nghiệp đại học hệ 4 năm: 56%

Được biết đến như một đội bóng với những cầu thủ có thể lực tốt và hàng phòng ngự chắc chắn, Iowa Hawkeyes đã giành được 12 chức vô địch đại hội và một chức vô địch quốc gia trong suốt 124 năm hoạt động. Dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên trưởng Kirk Ferentz từ những năm 1999, Hawkeyes đã trở thành một trong những trường chắc suất trong giải đấu giành chức vô địch Big Ten trong suốt thế kỷ 21. Các cựu sinh viên đáng chú ý hiện đang thi đấu tại giải NFL như T.J. Hockenson chơi ở vị trí trung vệ đuôi cho đội Minnesota Vikings và Micah Hyde chơi ở vị trí hậu vệ cho đội Buffalo Bills.

9.Đại học Oklahoma (University of Oklahoma)

Cầu thủ NFL hiện tại: 32

Xếp hạng của U.S. News: 127 (đồng hạng), Đại học Quốc gia

Tổng số sinh viên nhập học vào mùa thu 2021: 28.042

Tỷ lệ tốt nghiệp đại học hệ 4 năm: 50%

Oklahoma đã kết thúc mùa giải năm 2022 với thành tích 6-6. Ở một số thời điểm, đội Sooners đã lọt vào top 10 của bảng xếp hạng quốc gia Associated Press trong mỗi mùa giải kể từ năm 2000. Đội cũng giành được bảy chức vô địch quốc gia và liên tiếp thắng giải Heisman Trophy vào năm 2017 và 2018. Danh sách cựu sinh viên nổi bật bao gồm Kyler Murray ở vị trí chủ công của đội Arizona Cardinals, Jalen Hurts của đội Philadelphia Eagles và Baker Mayfield của đội Los Angeles Rams.

8.Đại học Florida (University of Florida)

Cầu thủ NFL hiện tại: 33

Xếp hạng của U.S. News: 29 (đồng hạng), Đại học Quốc gia

Tổng số sinh viên nhập học vào mùa thu 2021: 55.781

Tỷ lệ tốt nghiệp đại học hệ 4 năm: 72%

Florida Gators là một trong những đối thủ cạnh tranh khốc liệt trong giải đấu được đánh giá là khó khăn nhất của bộ môn bóng bầu dục trên đại học. Đội Florida Gators đã thắng 24 trong số 47 trận đấu trong suốt 110 mùa giải, bao gồm ba chức vô địch quốc gia kể từ năm 1996. Mặc dù những cầu thủ thắng cúp Heisman và huyền thoại Tim Tebow chỉ nổi lên trong một thời gian ngắn, Gators vẫn được thể hiện tốt trong những giải bóng bầu dục chuyên nghiệp. Hậu vệ cánh C.J. Gardner-Johnson của đội Philadelphia Eagles, Keanu Neal của đội Tampa Bay Buccaneers và Kaiir Elam của đội Buffalo Bills là những cái tên nổi bật trong danh sách một loạt các cựu sinh viên của Florida hiện đang chơi ở giải chuyên nghiệp cấp độ cao.

7.Đại học Michigan – Ann Arbor (University of Michigan – Ann Arbor)

Cầu thủ NFL hiện tại: 33

Xếp hạng của U.S. News: 25 (đồng hạng), Đại học Quốc gia

Tổng số sinh viên nhập học mùa thu 2021: 50.278

Tỷ lệ tốt nghiệp đại học hệ 4 năm: 81%

Michigan Wolverines – Đội bóng giành nhiều chiến thắng nhất của giải bóng bầu dục trên đại học đã trở lại thống trị bảng xếp hạng để tiếp nối truyền thống của mình qua việc liên tiếp giành chức vô địch Big Ten năm 2021 và 2022, đồng thời đội cũng đạt đủ điều kiện tham dự Vòng Play-off Bóng bầu dục Đại học trong cả hai mùa giải. Mặc dù đội trưởng Jim Harbaugh đã đích thân ra sân, nhưng nổi bật hơn cả đó là một cựu tiền vệ khác mà hầu hết người hâm mộ bóng bầu dục đều nhanh chóng liên tưởng đến: nhà vô địch Siêu cúp Bóng bầu dục Mỹ (Super Bowl) bảy lần – Tom Brady.

6.Đại học Bang Pennsylvania – University Park (Pennsylvania State University—University Park)

Cầu thủ NFL hiện tại: 35

Xếp hạng của U.S. News: 77 (đồng hạng), Đại học Quốc gia

Tổng số sinh viên nhập học vào mùa thu 2021: 47.560

Tỷ lệ tốt nghiệp đại học hệ 4 năm: Chưa có báo cáo chính xác

Đội Penn State Nittany Lions đã giành được bốn chức vô địch quốc gia từ năm 1889 đến năm 1992 với tư cách là đối thủ cạnh tranh độc lập trước khi tham gia vào một đại hội các trường vào năm 1993. Kể từ đó, họ đã giành được bốn chức vô địch Big Ten và nâng tổng số trận thắng lên đáng kể. Đội hiện xếp ở vị trí thứ 30 trước khi bước vào mùa giải 2022-2023. Danh sách cựu sinh viên nổi bật của trường có sự góp mặt của ngôi sao Người khổng lồ New York – Saquon Barkley ở vị trí trung vệ chạy và Micah Parsons ở vị trí trung vệ phòng ngự của đội Dallas Cowboys.

5.Đại học Notre Dame – IN (University of Notre Dame – IN)

Cầu thủ NFL hiện tại: 37

Xếp hạng của U.S. News: 18 (đồng hạng), Đại học Quốc gia

Tổng số sinh viên nhập học vào mùa thu 2021: 13.139

Tỷ lệ tốt nghiệp đại học hệ 4 năm: 90%

Nhờ sở hữu truyền thống lâu đời có từ năm 1899 và hàng loạt huấn luyện viên huyền thoại, đội Notre Dame Fighting Irish đã chiêu mộ được nhiều tài năng xuất sắc trong suốt nhiều thập kỷ qua. Đội bóng bầu dục của trường tự hào khi sở hữu 13 danh hiệu vô địch quốc gia và 40 trận thắng trước mùa giải 2022-2023. Những ngôi sao từng thuộc đội bóng của trường bao gồm tiền vệ Quenton Nelson của đội Indianapolis Colts và hậu vệ sâu Harrison Smith của đội Minnesota Vikings.

4.Đại học Georgia (University of Georgia)

Cầu thủ NFL hiện tại: 44

Xếp hạng của U.S. News: 49 (đồng hạng), Đại học Quốc gia

Tổng số sinh viên nhập học vào mùa thu 2021: 40.118

Tỷ lệ tốt nghiệp đại học hệ 4 năm: 69%

Kể từ khi huấn luyện viên trưởng Kirby Smart tiếp quản đội Bulldog Georgia vào năm 2016, đội bóng của trường đã đào tạo ra được những cầu thủ xuất sắc. Đội đoạt giải vô địch quốc gia năm 2021 và là nhà vô địch Giải Đại hội Đông Nam Mỹ năm 2022. Mười lăm cầu thủ Bulldog Georgia đã được chọn trong bản dự thảo NFL 2022, đây là một con số kỷ lục. Những cầu thủ NFL nổi bật đã dành bốn năm đại học ở Athens bao gồm trung vệ chạy Nick Chubb của đội Cleveland Browns, tiền đạo bắt bóng A.J. Green của đội Arizona Cardinals và tiền vệ chính Matthew Stafford của đội Los Angeles Rams.

3.Đại học Bang Louisiana – Baton Rouge (Louisiana State University – Baton Rouge)

Cầu thủ NFL hiện tại: 52

Xếp hạng US News: 176 (đồng hạng), Đại học Quốc gia

Tổng số sinh viên nhập học vào mùa thu 2021: 35.912

Tỷ lệ tốt nghiệp đại học hệ 4 năm: 46%

Đội LSU Tigers – một đội mạnh thuộc Đại hội Đông Nam, đã giành được năm danh hiệu vô địch quốc gia và hơn 800 trận thắng trong suốt lịch sử. Năm cầu thủ từ đội vô địch quốc gia 2019 đã được chọn trong vòng đầu tiên của dự thảo NFL 2020. Danh sách những cựu cầu thủ nổi tiếng có xuất phát từ đội Tigers có thể xếp thành từng chồng, từ vị trí tiền đạo bắt bóng như Ja’Marr Chase của đội Cincinnati Bengals và Justin Jefferson của đội Minnesota Vikings cho đến vị trí tiền vệ phòng ngự như Tyrann Mathieu của đội New Orleans Saints và Jamal Adams đội của Seattle Seahawks.

Đại học Bang Ohio – Columbus (Ohio State University – Columbus)

Cầu thủ NFL hiện tại: 52

Xếp hạng của U.S. News: 49 (đồng hạng), Đại học Quốc gia

Tổng số sinh viên nhập học vào mùa thu 2021: 61.677

Tỷ lệ tốt nghiệp đại học hệ 4 năm: 67%

Đội Ohio State Buckeyes đã giành được tám chức vô địch quốc gia và ghi nhận bảy cầu thủ của đội đoạt cúp Heisman. Dù Buckeyes có truyền thống áp đảo tuyệt đối, giành được 40 chức vô địch đại hội, họ vẫn chơi đặc biệt tốt trong những năm gần đây với 5 lần ra sân trong Vòng play-off của Giải bóng bầu dục đại học kể từ khi hình thức đấu loại trực tiếp này ra mắt vào năm 2014. Những cầu thủ chuyên nghiệp đến từ đội Buckeyes bao gồm tiền vệ chính Justin Fields của đội Chicago Bears và trung vệ chạy Ezekiel Elliott của đội Dallas Cowboys.

1.Đại học Alabama (University of Alabama)

Cầu thủ NFL hiện tại: 58

Xếp hạng của U.S. News: 137 (đồng hạng), Đại học Quốc gia

Tổng số sinh viên nhập học vào mùa thu 2021: 38.316

Tỷ lệ tốt nghiệp đại học hệ 4 năm: 53%

Đội Alabama Crimson Tide đã thống trị bộ môn bóng bầu dục đại học trong hầu hết những năm của thế kỷ 21, ghi sáu chức vô địch quốc gia kể từ năm 2009. Lần cuối cùng họ thua nhiều hơn ba trận trong một mùa giải là năm 2007, năm mà huấn luyện viên trưởng hiện tại – Nick Saban tiếp quản đội. Hơn một nửa số đội trong Giải NFL có thành viên đến từ đội Alabama. Những cầu thủ nổi bật của NFL từng chơi dưới sự chỉ huy của huấn luyện viên Saban ở Tuscaloosa bao gồm hậu vệ sâu Minkah Fitzpatrick của đội Pittsburgh Steelers, tiền đạo bắt bóng Julio Jones của đội Tampa Bay Buccaneers và trung vệ chạy Derrick Henry của đội Tennessee Titans.

 

Các trường đại học “sản xuất” được nhiều cầu thủ bóng bầu dục chuyên nghiệp góp mặt trong giải NFL nhất

  1. Đại học Alabama: 58
  2. Đại học Bang Louisiana—Baton Rouge: 52
  3. Đại học bang Ohio – Columbus: 52
  4. Đại học Georgia: 44
  5. Đại học Notre Dame: 37
  6. Đại học Bang Pennsylvania – Công viên Đại học: 35
  7. Đại học Florida: 33
  8. Đại học Michigan – Ann Arbor: 33
  9. Đại học Oklahoma: 32
  10. Đại học Iowa: 31

VLAB lược dịch

Link bài viết: https://www.usnews.com/education/best-colleges/slideshows/10-colleges-that-have-produced-most-active-nfl-players