Home » Xã hội học thuật » Xếp hạng Đại học » Top 10 trường đại học đào tạo ngành Sinh học phân tử và Di truyền học tốt nhất thế giới

Top 10 trường đại học đào tạo ngành Sinh học phân tử và Di truyền học tốt nhất thế giới

Các trường được xếp hạng cao nhất trong lĩnh vực này nằm ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Những ngôi trường hàng đầu này sở hữu một đội ngũ giảng viên xuất sắc và cung cấp một loạt các chuyên ngành học liên quan thuộc lĩnh vực. Sinh viên thường lấy bằng tiến sĩ về sinh học phân tử và di truyền học, nhưng những sinh viên lấy bằng đại học y khoa đôi khi có thể kết hợp đào tạo thực hành nghiên cứu qua lại trong các lĩnh vực này.

Dưới đây là 10 trường đại học đào tạo ngành Sinh học phân tử và Di truyền học tốt nhất thế giới, được U.S. News xếp hạng dựa trên đóng góp nghiên cứu học thuật của các trường trong lĩnh vực này.

10.Đại học Cambridge (University of Cambridge)

Vị trí: Cambridge, Anh, Vương quốc Anh

Thứ hạng trên BXH các trường đại học tốt nhất thế giới: 8

Khoa di truyền học tại Đại học Cambridge có 28 nhóm nghiên cứu. Họ tập trung vào các lĩnh vực như sinh học nhiễm sắc thể, mô hình tính toán ung thư và lão hóa, cơ chế bệnh truyền nhiễm và tiến hóa phân tử.

9.Đại học Cornell (Cornell University)

Vị trí: Ithaca, New York

Thứ hạng trên BXH các trường đại học tốt nhất thế giới: 21

Được thành lập vào năm 2007, Viện Sinh học Tế bào và Phân tử Weill của Đại học Cornell – viện nghiên cứu liên ngành tập trung vào tín hiệu tế bào và hoạt động phân tử cũng như tổ chức sự kiện dành cho các nhà khoa học để họ có thể thảo luận về chuyên môn và mang đến cơ hội nghiên cứu cho người làm việc trong ngành, sinh viên sau đại học và sinh viên đại học.

8.Đại học California – San Diego (University of California – San Diego)

Vị trí: La Jolla tại San Diego, California, Hoa Kỳ

Thứ hạng trên BXH các trường đại học tốt nhất thế giới: 20

Với chương trình y sinh học, Đại học California – San Diego cung cấp chương trình bậc sau đại học về sinh trưởng học và tế bào. Trong chương trình này, sinh viên sẽ học và nghiên cứu về sinh học tế bào ung thư, động cơ phân tử và quá trình vận chuyển túi, tín hiệu tế bào, xử lý RNA và các lĩnh vực khác trong chuyền ngành.

7.Đại học Johns Hopkins (Johns Hopkins University)

Vị trí: Baltimore, Maryland, Hoa Kỳ

Thứ hạng trên BXH các trường đại học tốt nhất thế giới: 10

Carol Widney Greider – một trong những người đồng lãnh giải Nobel Y Sinh năm 2009, là trưởng khoa sinh học phân tử và di truyền học của Đại học Johns Hopkins. Được thành lập từ năm 1959, khoa đã ghi nhận 16 người nhận giải Nobel trong lĩnh vực y sinh và hiện 4 người trong danh sách đó đang làm việc tại khoa.

6.Đại học Pennsylvania (University of Pennsylvania)

Vị trí: Philadelphia, Pennsylvania, Hoa Kỳ

Thứ hạng trên BXH các trường đại học tốt nhất thế giới: 15

Cộng đồng cao học về sinh học tế bào và phân tử – một chương trình cao học liên ngành tại Đại học Pennsylvania, ghi nhận con số 407 nhà khoa học đang theo học tại khoa. Họ đến từ nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau, bao gồm các nhà khoa học từ Trường Y khoa Perelman, Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia và Viện Wistar – một cơ sở đào tạo và nghiên cứu y sinh.

5.Đại học Washington (University of Washington)

Vị trí: Seattle, Washington, Hoa Kỳ

Thứ hạng trên BXH các trường đại học tốt nhất thế giới: 6

Chương trình cao học về sinh học phân tử và tế bào của Đại học Washington được triển khai trong sự hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson. Sinh viên có thể sử dụng một trong hơn 200 phòng thí nghiệm trong khu vực Seattle để thực hiện nghiên cứu.

4.Đại học California – San Francisco (University of California—San Francisco)

Vị trí: San Francisco, California, Hoa Kỳ

Thứ hạng trên BXH các trường đại học tốt nhất thế giới: 16 (hòa)

Trong chương trình sau đại học Tetrad tại Đại học California – San Francisco, nghiên cứu sinh tiến sĩ tập trung nghiên cứu về hóa sinh và sinh học phân tử, sinh học tế bào, sinh học phát triển và di truyền học. Nhìn chung, chương trình tập trung vào các nghiên cứu liên ngành.

3.Đại học Stanford (Stanford University)

Vị trí: Stanford, California, Hoa Kỳ

Thứ hạng trên BXH các trường đại học tốt nhất thế giới: 3

Khoa di truyền học của Đại học Stanford, trực thuộc Trường Y khoa Stanford, nhấn mạnh việc ứng dụng nghiên cứu vào sinh học và y học. Nghiên cứu sinh bậc tiến sĩ sẽ được “đào tạo thông qua việc thực hành luân phiên trong phòng thí nghiệm, nghiên cứu luận án, tham dự các hội thảo, các khóa học sư phạm và tương tác, và cả một khóa tu tịnh tâm ba ngày hàng năm”.

2.Viện Công nghệ Massachusetts (Massachusetts Institute of Technology)

Vị trí: Cambridge, Massachusetts, Hoa Kỳ

Thứ hạng trên BXH các trường đại học tốt nhất thế giới: 2

Nghiên cứu của Khoa sinh học Viện Công nghệ Massachusetts tập trung vào các chủ đề về di truyền học như chỉnh sửa gen, sửa chữa và sao chép DNA, bệnh dịch, lão hóa và ung thư. Khoa ghi nhận ba người đoạt giải Nobel, bốn người nhận Huân chương Khoa học Quốc gia và 30 người là thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia.

1.Đại học Harvard (Harvard University)

Vị trí: Cambridge, Massachusetts, Hoa Kỳ

Thứ hạng trên BXH các trường đại học tốt nhất thế giới: 1

Khoa di truyền tại Đại học Harvard thuộc Trường Y Harvard có liên kết với các bệnh viện như Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, Viện Ung thư Dana-Farber, Bệnh viện Nhi đồng Boston, Bệnh viện Brigham và Bệnh viện Phụ nữ. Hiện khoa có 36 giảng viên, bao gồm 26 giáo sư có nhiệm kỳ.

Danh sách tổng hợp 10 trường đại học đào tạo ngành Sinh học phân tử và Di truyền học tốt nhất thế giới

  1. Đại học Harvard
  2. Viện Công nghệ Massachusetts
  3. Đại học Stanford
  4. Đại học California – San Francisco
  5. Đại học Washington
  6. Đại học Pennsylvania
  7. Đại học Johns Hopkins
  8. Đại học California – San Diego
  9. Đại học Cornell
  10. Đại học Cambridge

 

VLAB lược dịch

 

Link bài viết: https://www.usnews.com/education/best-global-universities/slideshows/see-the-top-10-global-universities-for-molecular-biology-and-genetics